Ngộ độc thực phẩm - cần kịp tự cứu mình trước khi đến bác sĩ

Ngộ độc từ thực phẩm là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều gia đình. Số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trên cả nước không ngừng tăng cao trong những năm gần đây. Theo Thống kê của Bộ Y tế, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, số người ngộ độc thực phẩm đã bằng cả năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm kém an toàn và quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh. 

Tuy các biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm chỉ là buồn nôn, tiêu chảy, choáng váng, đau thắt vùng bụng… nhưng nếu không sơ cứu kịp thời và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, suy đa tạng. 

Sơ cứu ngộ độc tại nhà- Bù nước và điện giải là bước quan trọng

Đối với những trường hợp ngộ độc nhẹ, cảm giác đau bụng nhẹ, đi ngoài, hơi choáng và cảm giác có chút buồn nôn, bệnh nhân không cần phải đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, cần uống nước thật nhiều để bù lại phần chất lỏng bị mất của cơ thể. Uống chậm từng ngụm nhỏ. Chỉ uống nước đun sôi để nguội thôi, không uống sữa hoặc đồ uống có chứa Caffein. Sau đó, nghỉ ngơi một chút cơ thể sẽ hồi phục lại. 
 
Còn với những trường hợp ngộ độc có biểu hiện nôn ói, đi ngoài liên tục, choáng váng và kèm cả cảm giác đau thắt bụng, bệnh nhân cần được sơ cứu trước khi đưa đến viện.
 
Trước tiên, cần cho bệnh nhân nôn hết chất độc ra ngoài. Sau khi nôn khoảng 2-3 lần, độc tố đã giảm đi khá nhiều, cần ngăn không cho tiếp tục nôn. Nếu bệnh nhân có đi ngoài, cứ để họ làm điều đó, sẽ giúp thải độc tố ở ruột qua đường hậu môn. Tuy nhiên, cũng tương tự như nôn, nếu bệnh nhân đi ngoài quá 3-5 lần thì cần cho bệnh nhân uống thuốc cầm tiêu chảy. Sau đó, khẩn trương bù nước và điện giải.
 
Tên
 
Sau khi nôn khoảng 2-3 lần, cần ngăn không cho bệnh nhân tiếp tục nôn.
 
Bù nước và điện giải đối với người bị ngộ độc thực phẩm rất quan trọng. Có thể cho người bệnh dùng thuốc bù nước và các chất điện giải bị mất (natri, kali) hòa với nước đun sôi để nguội, uống dần. Cứ 10-15 phút, uống một lần, mỗi lần chừng 70-100 ml. Bệnh nhân không khát cũng nên cho uống. Người nhà có thể tạm yên tâm khi bệnh nhân đã uống qua mốc 500 ml. Sau đó, tốc độ bù nước cần chậm lại tùy thuộc vào mức độ khát của người bệnh.
 
Tên
 
Nên cho người bệnh dùng thuốc bù nước và các chất điện giải bị mất (Na, K) hòa với nước đun sôi để nguội.
 
Nếu không có sẵn thuốc bù nước và điện giải thì có thể pha 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà phê đường trong 1 lít nước rồi cho người bệnh uống để trung hòa chất độc trong cơ thể, hạn chế tối đa tác hại mà độc tố gây ra.
 
Khi bệnh nhân ngộ độc có dấu hiệu khó thở, cần đặt người bệnh nằm ngửa, đầu thấp. Thường xuyên theo dõi nhịp tim của người bệnh, để có thể hô hấp nhân tạo khi cần thiết.
 
Sau khi sơ cứu, chúng ta cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ tiến hành rửa ruột hoặc áp dụng các biện pháp cần thiết để điều trị.
 

Cẩn trọng trong ăn uống là cách phòng ngừa tốt nhất

Có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc: Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm; chứa độc chất tự nhiên (cá ngừ, cá nóc, cóc…)... Tuy nhiên, nguyên nhân hàng đầu là do thực phẩm chứa các hóa chất tồn dư như chất phụ gia ,  chất bảo quản, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng, ....
 
Quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân gây ngộ độc. Ngộ độc thực phẩm là phản ứng dễ thấy nhất của cơ thể, nhưng nguy hiểm hơn, nếu các độc chất này tích tụ lâu ngày trong gan sẽ gây ra những tổn thương, suy yếu khả năng giải độc của gan. 
 
• Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Cần chú ý trong khâu chọn lựa và chế biến thực phẩm. Lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc an toàn, tươi mới, sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến. Có thể ngâm nước muối để loại bỏ bớt độc tố trong rau, trái cây. Nên loại bỏ những phần nghi là gây độc như vỏ sắn và ngâm nước trước khi luộc. Không nên ăn khoai tây đã mọc mầm, cá thịt ươn hay vừa mới bắt đầu ươn.
 
Tên
 
Ăn thực phẩm tươi, an toàn được chế biến sạch sẽ là cách để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. 
 
Thức ăn không ăn hết cần đun lại rồi mới cất giữ trong tủ lạnh. Dùng hết sau 1-2 lần lấy ra khỏi tủ lạnh. Khi ăn lại vẫn phải đem đun sôi rồi mới ăn. Cần rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn hay trong khi nấu ăn. Và lưu ý, thức ăn có mùi lạ cần tuyệt đối bỏ đi, tiếc rẻ có thể làm bạn bị ngộ độc, suy đa tạng, trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nặng nề nhất.
 
Xuân Đông
 
Để nhận thêm các thông tin y khoa hay và hữu ích, bạn hãy để lại email vào box bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin bổ ích về sức khoẻ để bạn biết cách chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn.
 
Đăng ký bản tin

ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Chọn thuốc giải độc gan: Không phải cứ mát gan là giải độc tốt
Trong các thuốc trị bệnh gan thì thuốc “mát gan”, giải độc là loại thường được dùng tùy tiện nhất vì nhầm tưởng thuốc giải độc gan lành tính. Kỳ thực, để giải độc an toàn, hiệu...
Chi tiết
Thực phẩm chức năng giải độc gan - Chọn thế nào để không “tiền mất tật mang”?
Với lợi ích là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, được sản xuất nhằm nâng cao sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý, nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chức năng giải độc gan trở thành...
Chi tiết
Detox giải độc cơ thể có phải giúp giải độc gan?
Khám bệnh định kỳ để phát hiện các bất thường ở gan qua các triệu chứng vàng da, nổi mụn nhọt, chán ăn, mệt mỏi kéo dài… để kịp thời điều trị là cách bảo vệ gan tốt nhất, tránh...
Chi tiết
Tự ý dùng kháng sinh khiến gan “hứng đòn” bệnh tật
“Bán cho tôi 3 liều thuốc cảm gì mạnh mạnh cho mau hết đi cô" “Bán cho 2 ngày thuốc viêm họng, ho, sốt đi chú" ...
Chi tiết
Cùng nuôi dưỡng ước mơ hướng dương
TTO - Ngày hội hoa hướng dương, chương trình “Ước mơ của Thúy” lần thứ 9 ngập tràn sắc nắng vàng hướng dương trên áo, sân khấu, những bông hoa... và trong mắt các bệnh nhi, những người tham...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan