Chào bác sĩ, ba cháu bị viêm gan B hơn một năm nay. Người hay than mệt mỏi và chán ăn. Bác sĩ cho cháu hỏi với trường hợp của ba cháu thì nên uống thuốc điều trị viêm gan B nào. Có thể dùng thêm mấy thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B hay không bác sĩ?

Chào bác sĩ, ba cháu bị viêm gan B hơn một năm nay. Người hay than mệt mỏi và chán ăn. Bác sĩ cho cháu hỏi với trường hợp của ba cháu thì nên uống thuốc điều trị viêm gan B nào. Có thể dùng thêm mấy thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B hay không bác sĩ?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :

Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B (HBV) thường lo lắng về tình trạng bệnh và băn khoăn không biết nên dùng thuốc hay không và dùng thuốc như thế nào. Thực tế, việc có nên dùng thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B hay không và dùng thuốc nào, dùng như thế nào tùy thuộc vào việc theo dõi và quyết định hỗ trợ điều trị của bác sĩ. Trước tiên, ba cháu cần đền bệnh viện để xét nghiệm tình trạng nhiễm virus viêm gan B. Không phải trường hợp nào nhiễm virus viêm gan B cũng cần hỗ trợ điều trị bằng thuốc.

Hiện nay, có thể chia thành 3 nhóm gồm các thuốc kháng virus, các thuốc hỗ trợ chức năng và bảo vệ tế bào gan, các thuốc kích thích miễn dịch.

Mục tiêu hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan siêu vi B mạn hiện nay là kiểm soát, ức chế sự tăng sinh của siêu vi B qua đó ngăn bệnh tiến triển, ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan. Sở dĩ như vậy là do đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn được siêu vi B.

Trong trường hợp của ba cháu, có thể sử dụng một số thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B nhưng cần lưu ý đây phải là những sản phẩm uy tín được bác sĩ khuyên dùng, có thành phần và cơ chế rõ ràng, được kiểm chứng lâm sàng. Việc dùng các loại thuốc chưa được chứng minh là có tác dụng trong điều trị viêm gan có thể làm giảm khả năng phục hồi thậm chí làm tình trạng gan xấu thêm.

Nhìn chung, hiện có nhiều loại thuốc chữa viêm gan B nhưng khác nhau về mức đạt được hiệu quả, sự kháng thuốc, thời gian hỗ trợ điều trị và giá cả. Do vậy, nếu được chỉ định phải dùng thuốc điều trị viêm gan B, ba cháu và gia đình cần trình bày nguyện vọng để bác sĩ lựa chọn liệu trình thích hợp.

Lưu ý, trong trường hợp ba cháu phải dùng thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B, không nên tự ý dùng thuốc cũng như tự ý bỏ hỗ trợ điều trị để tránh khả năng kháng thuốc phải thay đổi phác đồ hỗ trợ điều trị rất tốn kém và phức tạp.

Sau khi ngưng thuốc, cần theo dõi định kỳ để kiểm tra nồng độ virus và men gan để kịp thời hỗ trợ điều trị khi bệnh tiến triển.

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan