Tôi tên là Liên, nhà ở quận Bình Thạnh (TP.HCM). Gần đây, tôi thấy con trai mình (24 tuổi) xuất hiện dấu hiệu mà nhiều người gọi là bị “nóng gan”, hay nổi mụn nhọt. Tôi muốn biết một số thức ăn, thức uống có thể giúp giải độc gan tốt để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho con? Cám ơn Chuyên gia!

Mỹ Liên (TP.HCM)

Tôi tên là Liên, nhà ở quận Bình Thạnh (TP.HCM). Gần đây, tôi thấy con trai mình (24 tuổi) xuất hiện dấu hiệu mà nhiều người gọi là bị “nóng gan”, hay nổi mụn nhọt. Tôi muốn biết một số thức ăn, thức uống có thể giúp giải độc gan tốt để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho con? Cám ơn Chuyên gia!

Mỹ Liên (TP.HCM)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
“Nóng gan” theo quan điểm y khoa là do tế bào gan bị tổn thương nên không thể thực hiện tốt vai trò giải độc. Điều này khiến độc tố tích tụ lại trong gan và phát sinh nhiều triệu chứng ra bên ngoài như mệt mỏi, chán ăn, nổi mề đay, mẩn ngứa, táo bón… Trước tiên, nếu con chị thường xuyên dùng bia rượu hay thực phẩm cay nóng, không đảm bảo vệ sinh bạn nên khuyên cậu ấy hạn chế bớt. Dùng thức ăn hay thức uống giải độc gan nhưng lại uống nhiều bia rượu, ăn thực phẩm có hại thì cũng không giúp ích gì nhiều cho gan, thậm chí còn khiến gan phải hoạt động quá sức để thải độc, khử độc. 
 
Một số thực phẩm có thể chế biến thành thức ăn, thức uống hỗ trợ giải độc gan như ngũ cốc nguyên cám, các loại rau lá xanh, củ cải đường và cà rốt, dầu thực vật chưa tinh chế, bông cải xanh, trà xanh và chanh… Những thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường thêm enzyme hỗ trợ quá trình giải độc gan. Cần lưu ý, món ăn nên được chế biến đơn giản để giữ nguyên thành phần dinh dưỡng và không nên dùng quá nhiều đường đối với thức uống. Thêm vào đó, một số loại trái cây như bưởi, táo, các loại quả mọng (dâu, dâu tây, mâm xôi, anh đào, việt quất, …) cũng hỗ trợ tốt cho quá trình làm sạch gan.
 
Quá trình “nóng gan” nếu kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm (viêm gan, xơ gan, suy gan,...). Vì vậy, bên canh việc bổ sung thức ăn, thức uống hỗ trợ giải độc gan bạn nên khuyên con trai đến bệnh viện để làm các xét nghiệm gan để theo dõi và phát hiện kịp thời những bất ổn của gan.
 
Gần đây, các nhà khoa học chứng minh quá trình tổn thương tế bào gan chủ yếu gây ra do tế bào Kupffer trong gan bị kích hoạt quá mức bởi các yếu tố độc hại từ bên ngoài, làm tăng sản xuất các chất tiền viêm khiến tế bào gan hư hại.
 
Để gan khỏe mạnh, không bị tích tụ độc tố, bổ sung thức ăn, thức uống giải độc gan hằng ngày vẫn là chưa đủ. Điều quan trọng là cần ngăn chặn Kupffer tiết ra các chất gây viêm hại gan và chủ động chống độc, bảo vệ gan trước các yếu tố độc hại từ môi trường (thực phẩm, bia rượu, thuốc lá, vi khuẩn…).
 
Chúc bạn và con trai nhiều sức khỏe!
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (08) 38 112 777
 
 Xem thêm:
 
 

Ý kiến bạn đọc



Gửi câu hỏi


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan