Do tính chất công việc chồng tôi thường phải giao tiếp bên ngoài nên uống rượu bia nhiều, gần đây đi khám tầm soát gan định kỳ thì phát hiện xơ gan f1. Xin nhờ chuyên gia giải đáp giúp vợ chồng tôi một số thắc mắc như xơ gan có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có bị lây không và nếu có thì bệnh xơ gan lây qua đường nào?

Do tính chất công việc chồng tôi thường phải giao tiếp bên ngoài nên uống rượu bia nhiều, gần đây đi khám tầm soát gan định kỳ thì phát hiện xơ gan f1. Xin nhờ chuyên gia giải đáp giúp vợ chồng tôi một số thắc mắc như xơ gan có nguy hiểm không, bệnh xơ gan có bị lây không và nếu có thì bệnh xơ gan lây qua đường nào?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào bạn!
 
Về việc bị xơ gan có nguy hiểm không, bạn cần biết xơ gan là tình trạng tế bào gan bị chết hoặc tổn thương không thể phục hồi, hậu quả kéo theo là gan không thể thực hiện tốt các chức năng của mình như thải độc, lọc máu,... trường hợp xấu có thể diễn tiến đến ung thư gan.  Xơ gan có nguy hiểm không tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh. Nếu xơ gan ở cấp độ nhẹ (f1) thì việc đảm bảo tuân thủ các biện pháp khắc phục gan vẫn có khả năng duy trì hoạt động tốt trong thời gian dài. 
 
Đối với vấn đề xơ gan có lây không và bệnh xơ gan lây qua đường nào chúng tôi xin trả lời bạn như sau:
 
Vì bạn không nói rõ nguyên nhân dẫn đến xơ gan của chồng bạn là gì, nên hiện tại chúng tôi chưa có kết luận cụ thể cho câu hỏi bệnh xơ gan có bị lây không của bạn. Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan như: 
 
  • Xơ gan do phát triển từ viêm gan;
  • Xơ gan do gan nhiễm mỡ;
  • Xơ gan do uống nhiều bia rượu. 
 
Trường hợp xơ gan do virus viêm gan (B, C) gây ra thì bệnh sẽ lây. Còn với những người bị xơ gan do bia rượu hoặc do gan nhiễm mỡ thì sẽ không lây. Ngoài ra bạn có hỏi chúng tôi là bệnh xơ gan lây qua đường nào, như đã nói, nếu người bệnh xơ gan là do virus thì mới lấy và con đường lây nhiễm tương tự như bệnh viêm gan do virus (B, C), gồm đường máu, đường quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.  
 
Chồng bạn hiện đang xơ gan ở giai đoạn f1, nguy cơ xơ hoá gan thấp, giai đoạn mới khởi phát, nên không cần quá lo lắng, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát nếu không bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn. Trước tiên, bạn cần đưa chồng đi kiểm tra lại xem nguyên nhân gây xơ gan ở chồng bạn là do đâu, nếu là do virus thì nên có những biện pháp nhằm hạn chế lây nhiễm như tiêm vaccine ngừa viêm gan B cho các thành viên trong gia đình. Sau đó bạn cũng cần khuyên chồng giảm bớt rượu bia vì rượu bia chiếm 10 - 25% nguyên nhân gây xơ gan tại Việt Nam và có thể khiến tình trạng của chồng bạn trở nên nặng hơn. 
 
Song song đó, để cải thiện xơ gan cần có lối sống khoa học, tăng cường chất xơ trong bữa ăn, giảm muối. Đồng thời bổ sung các dưỡng chất bảo vệ gan từ thiên nhiên, có khả năng kiểm soát tế bào kupffer - một tế bào thường trú trong gan, khi bị kích hoạt quá mức bình thường sẽ phóng thích các chất gây hại cho gan, gây hiện tượng viêm. Hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện ra tinh chất  S. Marianum và Wasabia có khả năng kiểm soát hiệu quả tế bào kupffer cũng như giải độc gan và phòng ngừa các bệnh về gan hiệu quả.
 
Trân trọng!
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO
Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


hewel popup 2023