Tôi nghe nhiều người nói béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ, nhưng sao tạng người gầy như tôi (cao 1m75, nặng 50kg) đi khám bệnh, được chuyên gia chẩn đoán là bị gan nhiễm mỡ?

Tôi nghe nhiều người nói béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ, nhưng sao tạng người gầy như tôi (cao 1m75, nặng 50kg) đi khám bệnh, được chuyên gia chẩn đoán là bị gan nhiễm mỡ?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Phần lớn mọi người nghĩ rằng béo phì dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, những người gầy, ăn uống kiêng cữ quá mức, vẫn có thể bị gãn nhiễm mỡ vì:
 
- Việc ăn uống thiếu chất dinh dưỡng làm cơ  thể sẽ bị thiếu các vi chất cần thiết khiến hoạt động chuyển hóa mỡ không hiệu quả, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.

- Gan tham gia chuyển hóa chất bột đường để sinh năng lượng, nếu ăn không đủ làm ngưỡng đường trong máu quá thấp, gan sẽ huy động chất mỡ thay thế, dẫn đến lượng axit béo tự do trong máu tăng cao, tăng tích trữ mỡ trong tế bào gan.

- Việc ăn ít chất đạm làm thúc đẩy sự phân giải các chất béo, làm tăng lượng mỡ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.
 
Bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay có khuynh hướng gia tăng ở nước ta do sự thay đổi về lối sống và dinh dưỡng. Trong giai đoạn đầu, mỡ tích tụ quá mức trong gan, được gọi là gan nhiễm mỡ đơn thuần. Khi mỡ tích tụ nhiều và lâu hơn sẽ gây tổn thương tế bào gan (viêm gan nhiễm mỡ) làm tăng nguy cơ tử vong chung (so với người không bị GNM). Bệnh gan nhiễm mỡ làm tăng các biến cố tim mạch, nguy cơ bệnh tiểu đường. 
 
Bệnh gan nhiễm mỡ càng xuất hiện và nặng nề hơn ở những người uống rượu bia.
 
Ngoài việc kiểm tra sức khỏe gan mỗi 6 tháng . Bạn nên chủ động bảo vệ gan, chống các tác nhân độc hại cho gan bằng những sản phẩm được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học như Hewel giúp phòng và hỗ trợ phục hồi các trường hợp gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống tiết chế (cữ bớt chất béo, bớt chất đường và ăn đủ nhu cầu về đạm) và tập luyện phù hợp :

- Tiết chế ăn uống: Ăn thịt nạc (bỏ mỡ). Với thịt heo, vịt, gà thì không nên ăn da; Tôm, cua biển, hải sản : không nên ăn quá 1 lần/tuần; Trứng chỉ nên ăn 2-3 quả 1 tuần; Hạn chế đồ ngọt, kẹo bánh, nước ngọt; Hạn chế uống rượu bia.

- Ăn nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt.

- Kết hợp tập luyện thể dục thể thao điều độ.
 
Xem thêm:
 
 
Trân trọng,
 
Trung tâm tư vấn y khoa- Công ty CPDP ECO
 
Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 1800 556 889

 

Ý kiến bạn đọc


Câu hỏi khác


Gửi câu hỏi


hewel popup 2023