Tôi mới kết hôn gần đây, trong một lần hiến máu tại cơ quan thì chồng tôi phát hiện anh ấy bị viêm gan B. Hiện tại tôi vô cùng lo lắng, không biết chồng bị viêm gan B có lây sang cho vợ không? Giờ tôi phải làm gì để phòng ngừa lây nhiễm. Rất mong nhận được sự tư vấn!  (N.T.An - Đồng Nai)

Tôi mới kết hôn gần đây, trong một lần hiến máu tại cơ quan thì chồng tôi phát hiện anh ấy bị viêm gan B. Hiện tại tôi vô cùng lo lắng, không biết chồng bị viêm gan B có lây sang cho vợ không? Giờ tôi phải làm gì để phòng ngừa lây nhiễm. Rất mong nhận được sự tư vấn!  (N.T.An - Đồng Nai)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào bạn,
 
Vấn đề, chồng bị viêm gan B vợ có bị lây không hay vợ bị viêm gan B có lây sang chồng không là điều không ít người đang và sắp có gia đình quan tâm. Và để giải đáp cho thắc mắc này, mời bạn tham khảo những chia sẻ dưới đây của Hewel để được rõ hơn.

Con đường lây nhiễm viêm gan B 

Viêm gan B được xác định là một căn bệnh truyền nhiễm, bệnh do virus viêm gan siêu vi B (HBV) gây ra. Một khi virus gây bệnh viêm gan B xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ tồn tại suốt đời. Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan. 
 
Bệnh viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường chính: 
 
Đường máu: Virus viêm gan B tồn tại trong máu, vì vậy khi dùng chung kim tiêm; dùng chung vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình; nhận máu từ người nhiễm virus viêm gan B, tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh qua vết thương hở… sẽ bị lây nhiễm viêm gan B.
 
Quan hệ tình dục: Bên cạnh máu, virus viêm gan siêu vi B còn “cư ngụ” trong dịch âm đạo và tinh dịch của người bệnh. Vì vậy, khi quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su, dùng chung dụng cụ tình dục) với người nhiễm HBV, có thể khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc viêm gan B. Phương thức lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở quan hệ đồng giới, có nhiều bạn tình, tiếp xúc với gái mại dâm.
 
chồng nhiễm viêm gan b có lây cho vợ không
 
Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường có chính lây nhiễm viêm gan B 
 
Từ mẹ sang con: Đa số xảy ra trong thời kỳ chu sinh (là thời kì tính từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến hết ngày thứ 7 sau sinh) và những tháng đầu sau sinh. Mức độ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con phụ thuộc vào: Nồng độ virus HBV tính theo ADN trong 3 tháng cuối thai kỳ và nồng độ HBeAg (nếu mẹ có HBeAg (+), trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ bị nhiễm nếu không được điều trị dự phòng miễn dịch. Mẹ có HBeAg (-), tỷ lệ lây nhiễm cho con là 32%).
 
Ngoài ra, virus HBV còn có thể lây từ mẹ sang con trong giai đoạn cho con bú do khi đầu vú của mẹ, miệng trẻ bị tổn thương, huyết thanh chứa virus viêm gan B có thể vào máu của trẻ khi trẻ bú mẹ.

Viêm gan B có quan hệ được không? 

Quan hệ tình dục là một phần trong đời sống vợ chồng, đây còn là gia vị giúp hôn nhân thêm mặn nồng, hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sinh hoạt bình thường nếu vợ hoặc chồng bị viêm gan B, có thể lây nhiễm bệnh cho đối phương bất cứ lúc nào. Nhưng cũng không thể vì vậy mà loại bỏ chuyện chăn gối ra khỏi cuộc sống. Trong trường hợp gần gũi hãy chủ động sử dụng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm qua đường sinh dục.
 
lây nhiễm viêm gan b
 
Chủ động dùng bao cao su khi quan hệ tình dục khi đối tác nhiễm virus viêm gan B

Biện pháp phòng lây nhiễm viêm gan B khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là một trong những đường lây chính của virus viêm gan B. Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B khi quan hệ tình dục tốt nhất hiện nay là chủ động tiêm vaccine viêm gan B sớm để tạo kháng thể bảo vệ.
 
Người bệnh cần lưu ý, vaccine viêm gan B có hiệu quả bảo vệ rất cao, nhưng không đạt tới 100%. Vì vậy, khi quan hệ tình dục với đối tác nhiễm virus viêm gan B hãy chủ động dùng bao cao su. Đồng thời, tránh tiếp xúc trong những ngày hành kinh, khi có dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục. Cần cẩn trọng khi quan hệ bằng miệng (nếu có vết thương hở) vì khả năng lây nhiễm bệnh rất cao.
Ngoài ra, nên hạn chế sinh hoạt tình dục, tránh để cơ thể mệt mỏi. Nhiều tài liệu chứng minh, năng lượng tiêu hao trong một lần quan hệ tương đương với một lần chạy ngắn 100m. Sự tiêu hao thể lực lớn như vậy không có lợi với người bệnh viêm gan B cần được nghỉ ngơi. 
 
Đặc biệt, người bệnh viêm gan B không nên bỏ qua điều trị và xét nghiệm định lượng virus viêm gan B định kỳ nhằm theo dõi số lượng virus tồn tại trong máu để bảo vệ sức khỏe. 
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO
Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


hewel popup 2023