Chào chuyên gia, tôi vừa đi xét nghiệm viêm gan B, cho kết quả dương tính. Tôi nghe nói viêm gan B có thể tự khỏi. Xin hỏi chuyên gia kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV – DNA) đến mức nào là nghiêm trọng, cần phải hỗ trợ cải thiện? Phúc Tấn (Đà Nẵng)

Chào chuyên gia, tôi vừa đi xét nghiệm viêm gan B, cho kết quả dương tính. Tôi nghe nói viêm gan B có thể tự khỏi. Xin hỏi chuyên gia kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV – DNA) đến mức nào là nghiêm trọng, cần phải hỗ trợ cải thiện? Phúc Tấn (Đà Nẵng)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Nếu chỉ xem định lượng virus viêm gan B không thể biết được ngay tình trạng nghiêm trọng của bệnh mà cần phải làm thêm một số xét nghiệm đi kèm nếu chỉ số định lượng này quá cao thì mới có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh, từ đó áp dụng đúng phác đồ hỗ trợ cải thiện.
 
Viêm gan là tình trạng tổn thương gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm. Viêm gan chia thành 2 loại: viêm gan cấp tính và viêm gan mạn tính (kéo dài trên 6 tháng). Viêm gan mạn tính thường là hậu quả của viêm gan cấp tính.
 
Để biết chính xác tình trạng bệnh của mình, bạn cần đi thăm khám, làm các xét nghiệm liên đới để kiểm tra. Hiện nay tại Trung tâm Dinh Dưỡng – Y học Vận động Nutrihome có dịch vụ xét nghiệm virus viêm gan B, bạn có thể cân nhắc đến đây thực hiện vì Nutrihome có các thiết bị máy móc chuyên dụng hiện đại, cho kết quả nhanh và chính xác. Từ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh cho bạn hiệu quả.

Mục đích của việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV- DNA) là xác định xem trong máu của người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng là bao nhiêu. Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA. Một khi nhân bản hoàn chỉnh, virus viêm gan B sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh mới (tức là bên trong phần vỏ của nó có chứa được phần lõi HBV-DNA). 
 
Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 105 copies/ml thì cần phải tiếp tục thử nghiệm men gan, tức là xem ALT của người bệnh đang ở mức nào, có cao hay không? Nếu chỉ số ALT cao vượt ngưỡng bình thường 2 lần (ALT bình thường ở nữ 19 IU/L và ở nam là 33 IU/L) thì người bệnh được coi là bị viêm gan B mãn tính thể hoạt động và cần phải hỗ trợ cải thiện ngay.
 
Nếu men gan bình thường thì cần phải xem tiếp xem tế bào gan có đang bị tổn thương không, thông qua xét nghiệm hình thái tế bào gan như Sinh thiết gan hay Fibroscan.  Nếu kết quả cho thấy có thương tổn xơ hóa xảy ra thì người làm xét nghiệm cũng được xem là đang bị bệnh viêm gan B mãn tính và phải cần hỗ trợ cải thiện đặc hiệu cho dù men gan vẫn đang ở mức bình thường.
 
Mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm gan B không chỉ thông qua kết quả kiểm tra định lượng viêm gan siêu vi B mà có thể quyết định, thường thì đều phải kết hợp với kết quả kiểm tra chức năng gan để tổng hợp chẩn đoán, nhưng cần lưu ý một khi giá trị HBV-DNA vượt quá xa giá trị tham khảo bình thường, người bệnh cần phải sớm cải thiện, nếu không virus trong quá trình không ngừng sao chép sẽ tạo ra những tổn thương cho gan, lâu dần sẽ khiến cho bệnh tình thêm trầm trọng.
 
Vì thế, nếu bạn chỉ mới xét nghiệm máu và phát hiện nhiễm virus viêm gan B, thì cần nhanh chóng thực hiện thêm xét nghiệm chức năng gan và các xét nghiệm khác liên quan theo chỉ định của chuyên gia để có liệu trình hỗ trợ cải thiện phù hợp.
 
Chúc bạn vui khỏe!
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO
Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


hewel popup 2022