Nhờ chuyên gia tư vấn giúp, gia đình tôi có người từng bị ung thư gan, tôi lo sợ bản thân và các con tôi có thể bị di truyền. Tôi lo lắng không biết ung thư gan có di truyền không, cũng như qua tiếp xúc với người bệnh thì ung thư gan có lây không? Xin cảm ơn chuyên gia.

Nhờ chuyên gia tư vấn giúp, gia đình tôi có người từng bị ung thư gan, tôi lo sợ bản thân và các con tôi có thể bị di truyền. Tôi lo lắng không biết ung thư gan có di truyền không, cũng như qua tiếp xúc với người bệnh thì ung thư gan có lây không? Xin cảm ơn chuyên gia.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào bạn!
 
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Về việc bạn hỏi ung thư gan có di truyền không chúng tôi xin được trả lời ngay là thông thường ung thư gan cũng như các loại ung thư khác không có tính di truyền. Nhưng chúng tôi cũng phải nói thêm dù biết rằng bệnh không di truyền song trong những trường hợp khác nhau, các đột biến gen lại có thể di truyền dẫn đến gia tăng nguy cơ ung thư gan ở thế hệ sau.
 
ung thu gan co di truyen
Làm việc trong môi trường độc hại làm gia tăng các đột biến gen gây ung thư gan
 
Có rất nhiều lý do khiến gen bị đột biến mà nguyên nhân thường gặp là do các hóa chất hoặc chất phóng xạ. Các chất độc hại có trong thuốc lá cũng góp phần tấn công vào cơ thể làm đột biến gen từ đó gây ra ung thư. Nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày và lối sống thiếu khoa học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành tế bào ung thư.
 
Bạn cũng không cần lo lắng về việc ung thư gan có lây không, vì cũng giống như câu hỏi  ung thư gan có di truyền không ở trên của bạn, câu trả trả lời là không. Ung thư hay còn biết với tên gọi u ác tính là nhóm bệnh do sự phân chia không kiểm soát của tế bào trong cơ thể, tế bào ung thư cướp đi tính mạng người bệnh bằng cách di căn qua hệ bạch huyết hoặc mạch máu. Vậy nên ung thư gan không có tính lây lan, song một trong những nguyên nhân đưa người bệnh đi đến ung thư gan là viêm gan do virus như viêm gan B, viêm gan C,.. lại có thể lây. Virus bệnh viêm gan có thể lây khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp qua máu của vết thương hở, bong tróc niêm mạc, lây qua hoạt động tình dục với người bệnh hoặc lây truyền từ người mẹ cho thai nhi.
 
Tóm lại bạn có thể yên tâm về việc ung thư gan có lây không và ung thư gan có di truyền không. Ngoài ra chúng tôi cũng có lời khuyên bạn cần có một số biện pháp phòng vệ an toàn cho bản thân cũng như gia đình khỏi các nguy cơ gây bệnh. Nếu do yêu cầu bắt buộc của công việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất, chất phóng xạ, thủy ngân,.. thì cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn lao động như mặc trang phục bảo hộ, che chắn cơ thể. Không hút thuốc lá, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, tin cậy cho gia đình. Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan cho mình và người thân.
 
Tuy ung thư gan không di truyền nhưng cũng có thể ảnh hưởng một phần từ những yếu tố dinh dưỡng, sinh hoạt trong gia đình như thói quen lạm dụng rượu bia, ăn đồ nhiều dầu mỡ, ít vận động làm diễn biến gan nhiễm mỡ, viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan….
 
Trân trọng!
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO
Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


hewel popup 2023