Chào Chuyên gia! Chuyên gia cho em hỏi thời gian ủ bệnh và thời gian hỗ trợ cải thiện bệnh viêm gan B cấp tính và mãn tính kéo dài bao lâu? Làm sao để biết bệnh viêm gan B đã chuyển sang mãn tính?

Xuân Thùy (Hòa Bình)

Chào Chuyên gia! Chuyên gia cho em hỏi thời gian ủ bệnh và thời gian hỗ trợ cải thiện bệnh viêm gan B cấp tính và mãn tính kéo dài bao lâu? Làm sao để biết bệnh viêm gan B đã chuyển sang mãn tính?

Xuân Thùy (Hòa Bình)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào Xuân Thùy!
 
Thời gian ủ bệnh viêm gan B dao động từ 30-180 ngày (1-6 tháng), thông thường là 90 ngày. Trong thời gian ủ bệnh viêm gan B và thời gian đầu phát bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt (một số bệnh nhân bị viêm gan B cho biết, họ bị sốt nhẹ ban chiều trong thời gian ủ bệnh, nhưng con số này là không nhiều). 
 
 Thời gian cải thiện  viêm gan B cấp tính ít nhất khoảng 6 tháng. Trong thời gian dùng thuốc hỗ trợ cải thiện, người bệnh sẽ phải làm các xét nghiệm các trị số men gan AST, ALT hàng tuần cho đến khi các trị số này  thấp hơn 2 lần so với trị số cao nhất của giới hạn bình thường (40UI/L). Sau đó có thể làm xét nghiệm mỗi tháng một lần. Đồng thời, trong thời gian hỗ trợ cải thiện, bệnh nhân viêm gan B cấp tính cũng sẽ làm các xét nghiệm HBsAg, ,HBeAg,  anti-HCV 3 tháng 1 lần. 
 
Sau 6 tháng, nếu trị số AST, ALT không về giới hạn an toàn hoặc bệnh nhân vẫn còn HBsAg (+), anti-HBs (-) thì có nghĩa là bệnh viêm gan siêu vi B đã chuyển sang giai đoạn mãn tính 
 
Thời gian hỗ trợ cải thiện viêm gan B mãn tính:
-       Thời gian hỗ trợ cải thiện viêm gan B mãn tính có HBeAg (+): dùng thuốc đến khi chuyển đổi huyết thanh: HBeAg (-) và anti HBe (+) . Tiếp tục duy trì thuốc tối thiểu 12 tháng. Tuy nhiên hiện nay các chuyên gia và Các Hiệp hội Gan mật trên thế giới đều khuyến cáo việc ngưng thuốc cần được xem xét chặt chẽ và cân nhắc quyết định bởi chuyên gia trực tiếp cải thiện cho bệnh nhân. 
-      Thời gian hỗ trợ cải thiện viêm gan B mãn tính có HBeAg (-): khó xác định thời gian hỗ trợ cải thiện viêm gan B trong trường hợp này, vì ngưng thuốc rất dễ bị tái phát. 
 
Trân trọng!
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO
Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan