Thưa chuyên gia, tôi phát hiện bản thân bị viêm gan B khi mang thai được 2 tháng. Sau khi sinh bé đã được tiêm huyết thanh kháng viêm gan B. Tuy nhiên tôi vẫn còn một băn khoăn là viêm gan B có lây qua sữa mẹ không, mẹ bị viêm gan B cho con bú được không?

Thưa chuyên gia, tôi phát hiện bản thân bị viêm gan B khi mang thai được 2 tháng. Sau khi sinh bé đã được tiêm huyết thanh kháng viêm gan B. Tuy nhiên tôi vẫn còn một băn khoăn là viêm gan B có lây qua sữa mẹ không, mẹ bị viêm gan B cho con bú được không?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi “Viêm gan B có lây qua sữa mẹ không?”, của chị như sau: Viêm gan B là một loại viêm gan do virus nên có thể lây từ người này sang người khác qua những con đường: sinh hoạt tình dục với người nhiễm virus, truyền máu thiếu an toàn, dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng cao dính máu người bệnh (dao cạo râu, bông tai, bàn chải đánh răng...), lây truyền từ mẹ sang con. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), không có bằng chứng khoa học tin cậy nào cho thấy sữa mẹ là nguyên nhân lây nhiễm virus viêm gan B. Chị có thể yên tâm.
 
Một vấn đề khác khiến chị thắc mắc là khi mẹ bị viêm gan B cho con bú được không? Khả năng lây truyền bệnh vẫn có thể xảy ra nhưng chỉ khi đầu vú mẹ bị xước chảy dịch hoặc máu. Thực tế cho thấy, khả năng lây truyền này thấp (khoảng 2 – 3%) và thông thường thì chỉ khi có mầm răng phát triển bé mới nghiến ti mẹ và làm chảy máu. Tuy nhiên, khi ấy bé đã được tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B và đã có kháng thể nên cũng đã có hàng rào bảo vệ. Hơn hết, lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ lớn hơn so với nguy cơ trẻ mắc bệnh (nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ). Vì vậy những bà mẹ đang mang mầm bệnh vẫn được khuyên cho con bú. 
 
Bên cạnh câu hỏi của chị, Trung tâm tư vấn Y khoa cũng nhận được nhiều thắc mắc từ các bà mẹ khác như “Viêm gan siêu vi B có bị lây truyền hay không?” và “Phòng ngừa cho trẻ khi mẹ mắc viêm gan B như thế nào?”. 

Viêm gan siêu vi B có bị lây truyền hay không?

Được xếp vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm viêm gan siêu vi B lên tới 10-13% và lây từ mẹ sang con là 44,7%. 
Phụ nữ mang thai có thể nhiễm viêm gan B trước hoặc trong khi mang thai nhưng phần lớn là nhiễm bệnh từ trước mà không được phát hiện. Thế nhưng tin vui là, virus viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai, vì thế thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Phòng ngừa cho trẻ khi mẹ mắc viêm gan B như thế nào?

Để phòng ngừa và tránh nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi thì ngay trong hai giờ đầu sau khi trẻ ra đời bệnh viện có thuốc sẽ tiêm ngay huyết thanh chống viêm gan B (vì mẹ bị nhiễm Viêm gan B có thể lây cho con). Tiếp đến là tiêm chủng vắc-xin viêm gan B và duy trì lịch tiêm chủng như những đứa trẻ khác. Điều này giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ (đã) bị lây từ mẹ sang con và viêm gan mạn tính và xơ gan do B lúc trưởng thành. 
Hy vọng những giải đáp trên đã thông tin đầy đủ đến chị và giúp chị yên tâm. Chúc chị nhiều sức khỏe.
 
Trân trọng!
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty Cổ Phần Dược Phẩm ECO
Để được tư vấn về sức khỏe và sử dụng sản phẩm hiệu quả, vui lòng liên hệ 1800556889
 

 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


hewel popup 2023