Tôi bị bệnh viêm gan B đã hơn 2 năm và virus đã được đưa về trạng thái ngừng hoạt động. Xin cho tôi hỏi, bị viêm gan B uống cà phê được không, thưa chuyên gia?

Tôi bị bệnh viêm gan B đã hơn 2 năm và virus đã được đưa về trạng thái ngừng hoạt động. Xin cho tôi hỏi, bị viêm gan B uống cà phê được không, thưa chuyên gia?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Với câu hỏi của bạn về việc “Bị viêm gan B uống cà phê được không?”, Trung tâm Tư vấn Y khoa xin trả lời bạn như sau:
 
Uống cà phê không ảnh hưởng đến gan, ngược lại còn có lợi cho gan. Theo một số nghiên cứu khoa học: Uống cà phê giúp giảm men gan, kìm hãm tốc độ phát triển của bệnh gan mạn tính đang tiến triển, bao gồm cả viêm gan B. Ngoài ra, những người uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 29% nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan so với những người uống ít hơn 6 tách cà phê mỗi tuần.
 
Tuy nhiên, hầu hết cà phê đều chứa chất gây nghiện caffeine, làm tăng cảm giác hưng phấn trong não, dễ gây bồn chồn và lo lắng. Cà phê gây cồn cào và với người không quen uống hoặc nếu uống phải loại quá nhiều caffeine có thể làm tim đập nhanh, tăng huyết áp. Những người thường xuyên mất ngủ cũng nên nói “không” với cà phê, đặc biệt là sau 6h tối, chúng gây khó ngủ và mệt mỏi sau khi thức dậy. Uống cà phê khi bị viêm gan B là không có gì nghiêm trọng, tuy nhiên bạn cần cân nhắc đến những yếu tố trên, để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện.
 
Ngoài ra, còn một vấn đề nữa rất đáng được lưu tâm đó là rất khó phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê “dỏm” trên thị trường. Phần nhiều cà phê được sử dụng hiện nay được pha trộn từ ngô, đậu kèm theo hương liệu không đảm bảo sức khỏe. Điều này làm gia tăng nguy cơ bệnh gan hoặc làm nặng hơn tình trạng bệnh gan của người bệnh.
 
Trong trường hợp gan của bạn đang bị tổn thương do virus, thì câu trả lời “uống cà phê khi bị viêm gan B?” phụ thuộc vào việc bạn dùng loại cà phê nào, có đảm bảo cho sức khỏe hay không. Nếu sử dụng thường xuyên các loại cà phê chứa hóa chất trên, độc tố không chuyển hóa được sẽ tích lũy lại trong gan. Dần dần có thể làm tổn thương gan và trở thành tiền căn của bệnh ung thư. Đồng thời, các chất độc hại từ cà phê nói chung và từ thực phẩm “bẩn” nói riêng, khi vào cơ thể, sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp  kích hoạt tế bào Kupffer trong gan hoạt động quá mức, làm cho tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… hủy hoại tế bào gan, gây ra các bệnh lý viêm gan, xơ gan, ung thư gan vô cùng nguy hiểm.
 
Như vậy, cà phê mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn ly cà phê đang dùng mỗi ngày được làm từ cà phê nguyên chất. Hãy là một người sành điệu trong nghệ thuật thưởng thức cà phê và cũng đồng thời là một nhà thông thái khi bảo vệ sức khỏe lá gan của mình, bạn nhé!
 
Chúc bạn luôn vui khỏe trong cuộc sống!
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO
Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


hewel popup 2023