Cải thiện gan nhiễm mỡ độ 3 để tránh biến chứng viêm gan và xơ gan

Gan nhiễm mỡ do rượu bia là bệnh rất phổ biến hiện nay. Nếu ngừng uống rượu vào giai đoạn này, các tế bào gan có thể phục hồi. Nhưng ngược lại, nếu không điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tiếp tục uống rượu nhất là khi đã trong tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3 do rượu bia, khả năng tiến triển thành viêm gan và xơ gan do rượu bia là trên 25%.
 


Nguy cơ dẫn đến viêm gan

Viêm gan do rượu là bệnh lý tổn thương gan lan tỏa, biểu hiện bởi tình trạng xuất hiện tế bào viêm ở gan và hoại tử tế bào gan.
Nhìn chung, hơn 80% bệnh nhân viêm gan do rượu đã uống rượu bia trước đó 5 năm. Thời gian uống rượu kéo dài hơn 10-15 năm và lượng rượu tiêu thụ nhiều hơn thì khả năng phát triển thành viêm gan do rượu sẽ cao hơn. Tuy nhiên, khi đang bị gan nhiễm mỡ độ 3, thời gian diễn tiến thành viêm gan nhiễm mỡ là rất nhanh.
 
benh gan nhiem mo do 3
 
Điều đáng lưu ý là ở người bị viêm gan do rượu thường không bị say rượu
 
Cụ thể, các thành phần độc hại như rượu bia tác động đến tế bào Kupffer - đại thực bào thường trú trong gan, kích thích sản xuất các chất gây viêm dẫn đến hủy hoại tế bào gan và suy giảm chức năng gan.
 
Cũng giống như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu giai đoạn đầu thường không có triệu chứng lâm sàng. Một số trường hợp có thể mệt mỏi, chán ăn, sợ mỡ, đau tức hạ sườn phải và vàng da. Xét nghiệm giai đoạn này thấy biểu hiện hủy hoại tế bào gan, siêu âm gan có dấu hiệu nhu mô gan bị tổn thương hoặc hình ảnh viêm gan mạn tính.

Đề phòng xơ gan

Có khoảng 20% những người uống rượu kéo dài khi đang bị viêm gan sẽ chuyển sang giai đoạn xơ gan. Dưới tác động của các hóa chất trong rượu bia, tế bào Kupffer sản sinh chất gây viêm TGF-β là yếu tố kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi. Các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết tế bào gan, thay đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, các nốt gan bất thường, làm cho gan chai cứng dần. Số lượng của các tế bào hình sao được kích hoạt có tương quan với mức độ thoái hoá mỡ.
 
gan nhiem mo do 3
 
Khoảng 8- 15% những người tiêu thụ trung bình 120g rượu (cồn) mỗi ngày có thể bị xơ gan trong vòng 10 năm. Khi đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, việc cải thiện rất khó khăn vì đây là quá trình bất phục hồi.
 
Cần lưu ý rằng, có trường hợp sự hoạt hoá tế bào hình sao được tìm thấy ở các mẫu sinh thiết của những bệnh nhân gan nhiễm mỡ mà không có dấu hiệu của viêm gan do rượu. 
 
Hiện chưa có thuốc cải thiện gan nhiễm mỡ đặc hiệu. Việc cải thiện chủ yếu là khắc phục triệu chứng và làm chậm tiến trình dẫn đến viêm gan và xơ gan. Do vậy, nếu đang ở bị gan nhiễm mỡ độ 3, hạn chế rồi tìm cách cai hẳn rượu bia là cách cải thiện gan nhiễm mỡ đầu tay để bệnh không tiếp tục diễn tiến sang giai đoạn viêm gan và xơ gan.
 
Bên cạnh đó, bệnh nhân không nên tin tưởng dẫn đến lạm dụng một số loại thuốc, bài thuốc đông y, thuốc nam được cho là có tác dụng cải thiện khỏi gan nhiễm mỡ nhưng chưa được kiểm chứng. Vì trong trường hợp gan đang tổn thương và giảm hoạt động do quá trình thoái hóa mỡ, việc sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ, gan sẽ chịu thêm gánh nặng khử độc có thể sẽ càng làm đẩy nhanh quá trình hư hại của tế bào gan.
 
 Huỳnh Anh
 

Điều trị bệnh gan từ gốc bằng thảo dược
15-20% dân số mắc viêm gan B, 95% những người uống rượu bia bị gan nhiễm mỡ…, những con số thống kê cho thấy bệnh gan đang không ngừng gia tăng trong những năm gần đây. Việc tìm ra thuốc cải...
Chi tiết
Nóng gan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị nóng gan
Hiện tượng nóng gan gây nổi mụn, sạm da, ngứa ngáy da,… theo cách nghĩ thông thường chỉ là những biểu hiện bề nổi bên ngoài nhưng ngầm báo động tình trạng tổn thương gan bên trong và đòi...
Chi tiết
Người bị bệnh gan cần hạn chế cholesterol xấu
Người bị bệnh gan không nên ăn gì quá nhiều dầu mỡ, chất béo. Cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn nhiều chất xơ, tinh bột (trừ bệnh tiểu đường) và một lượng đạm vừa phải.…...
Chi tiết
Bệnh gan lây qua đường nào?
Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu bia là những bệnh gan không lây. Còn viêm gan siêu vi (chủng A, B, C, D, E) là những bệnh gan có khả năng lây nhiễm cao, với nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Xơ gan...
Chi tiết
Cách đọc các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan
Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) dùng để phản ánh tình trạng hoạt động của gan, là bước đầu giúp chẩn đoán chính xác bệnh. Có khá nhiều hạng mục trong xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Trong...
Chi tiết


popup 2022