Gan nhiễm mỡ: bệnh nhân ngày càng trẻ

13/10/2016

TT - Ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc khiến không chỉ có người béo phì, người mắc bệnh viêm gan... bị gan nhiễm mỡ (GNM) mà cả người gầy, thậm chí trẻ nhỏ cũng bị.

Bệnh chưa có thuốc cải thiện, không chỉ gây biến chứng xơ cứng gan và ung thư gan mà còn dẫn tới bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường...
 

10 người xét nghiệm, 6 bị bệnh

 
Chị Lê Thị T. (25 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) không thể tin được khi kết quả siêu âm, xét nghiệm sức khỏe định kỳ kết luận chị bị mỡ máu cao, GNM độ 3 trong khi chị thuộc thể trạng gầy còm nhất cơ quan. Nghi ngờ, chị tiếp tục đi kiểm tra chỗ khác nhưng kết quả cho thấy nồng độ men gan trong máu vẫn tăng cao gấp cả chục lần so với bình thường.
 
Anh Nguyễn Văn Q. (38 tuổi, Sông Công, Thái Nguyên) thấy người gần đây mệt mỏi, chán ăn, bụng ấm ách, tức ngực đi khám xét nghiệm máu thì chỉ số triglycerid gấp gần 10 lần bình thường. Siêu âm, hàm lượng mỡ chiếm trên 40% trọng lượng gan và có biểu hiện xơ cứng.
 
Chuyên gia Đào Thị Kim Ngân, chuyên gia siêu âm phòng khám phát hiện sớm ung thư (Hà Nội), cho biết GNM còn gọi là thoái hóa mỡ gan.
 
Đó là tình trạng tích lũy chất béo trong gan > 5% trọng lượng gan. Bệnh thấy trên siêu âm ngày càng nhiều, nếu chục năm trước mỗi ngày phòng khám siêu âm chỉ gặp 1 - 2 ca thì nay từ 7 - 10 ca.
 
Tương tự, chuyên gia Lý Thị Phong cho biết ngày càng nhiều người bị GNM.
 
Tên
Siêu âm cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ - Ảnh: Linh Hà
 
Trước đây, phòng khám mỗi ngày chỉ gặp 1- 2 người do viêm gan, nam giới trên 45 tuổi uống nhiều rượu bia, thì hiện tại gặp ở mọi lứa tuổi, cả trẻ 7 - 8 tuổi cũng bị, đặc biệt đang gia tăng ở lứa tuổi 20-30.
 
Trung bình một ngày có 7-10 người bị GNM, chiếm tỉ lệ gần 10% số ca đến khám tại phòng khám. 
 
Còn chuyên gia Lưu Kim Ảm cho biết có tới 50% bệnh nhân siêu âm ổ bụng có biểu hiện GNM ở nhiều mức độ khác nhau, nhiều người rất trẻ mới 30 tuổi đã có biểu hiện GNM xơ hóa. Có trẻ 15-16 tuổi mỡ đã chiếm tỉ lệ > 30% trong gan.
 
Chuyên gia Vũ Đức Chung, cho biết thống kê cho thấy nguy cơ mắc GNM tăng gấp 4,6 lần ở những người béo phì, nhất là dạng béo bụng.
 
Tuy nhiên, ngay cả khi bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường, người gầy ăn chay trường như nhà sư cũng đang bị rất nhiều.
 
Bệnh không chỉ gặp ở người trung niên mà cả lớp trẻ với tỉ lệ khá cao, trung bình cứ 10 người làm xét nghiệm lâm sàng thì có sáu người bị GNM. Nhiều người không tin và “cự” lại chuyên gia khi kết luận bị GNM.
 

Ăn kiêng cũng gây bệnh

 
Chuyên gia Vũ Đức Chung cho biết sự gia tăng GNM là do môi trường và thói quen ăn uống của chúng ta đã thay đổi.
 
Ngoài việc chúng ta ăn ngon, ăn no, ăn thừa năng lượng, uống nhiều bia rượu... thì nhiều người lại thực hiện các chế độ ăn kiêng, ăn kham khổ, không ăn cơm... mà không hiểu rằng tất cả việc ăn uống thiếu cân bằng này đều dẫn tới thiếu một số chất cần thiết để đưa bớt mỡ ra khỏi gan và bị GNM.
 
Bên cạnh đó, việc thực phẩm bị nhiễm hóa chất, sử dụng thuốc tùy tiện: từ viên thuốc kháng sinh đến các thuốc giảm đau, thuốc chống táo bón... đều có thể gây thoái hóa mỡ gan.
 
Chuyên gia Lưu Kim Ảm cảnh báo người bị GNM giai đoạn đầu không có biểu hiện triệu chứng gì. Nhiều người khi GNM ở giai đoạn nặng mới cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức vùng dưới sườn bên phải.
 
Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy hoặc sau khi được siêu âm.
 
Theo chuyên gia Vũ Đức Chung, ở thể nhẹ GNM không có biểu hiện gì nhưng sau đó gây rối loạn chức năng gan, gây rối loạn chuyển hóa mỡ máu cao ảnh hưởng tới tim mạch..., đặc biệt lâu dài sẽ gây viêm gan và 20% có biến chứng xơ gan, ung thư và suy gan...
 
Đặc biệt, những người bị GNM thường bị xơ vữa mạch, cao huyết áp nên dễ tử vong do các bệnh lý tim mạch và bệnh lý của não hơn những người không bị.

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20141124/gan-nhiem-mo-benh-nhan-ngay-cang-tre/675669.html
Đăng ký bản tin

90% người dùng rượu bia nhiều bị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của xơ gan do rượu. 10% trong số đó diễn tiến ung thư gan sau xơ gan. Hiện chưa có thuốc hỗ trợ cải thiện đặc hiệu gan nhiễm mỡ.   
Chi tiết
Người viêm gan B dễ bị ung thư gan
Khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.   
Chi tiết
8 triệu người Việt sẽ bị viêm gan siêu vi B vào năm 2020
Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B chiếm 8-25% dân số, ước tính đến năm 2020 sẽ có 8 triệu người Việt nhiễm virus viêm gan B mạn tính.  
Chi tiết
Gần 100% người ung thư gan chết trong vòng một năm phát bệnh
22.000 người phát hiện ung thư gan năm 2012 thì đến gần 21.000 người tử vong trong năm ấy. Đây là bệnh phổ biến thứ hai ở nam, thời gian sống trung bình chỉ được một năm.   
Chi tiết
Người Việt Nam bị ung thư gan nhiều nhất thế giới
Nước ta có tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan cao nhất thế giới, trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca bệnh mới phát hiện.  
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan