Men gan cao có nên dùng thuốc khắc phục?

Nhiều người vì quá lo lắng cho sức khỏe nên khi được thông báo về tình trạng bất thường của cơ thể thì vội đi tìm thuốc để hỗ trợ cải thiện. Một số trường hợp men gan cao chuyên gia chưa chỉ định cho dùng thuốc cũng tự ý mua thuốc. Điều này chẳng những không tốt mà còn khiến gan phải chịu ảnh hưởng nhiều hơn.


Thuốc hỗ trợ điều trị men gan cao

Thông thường, trong các trường hợp men gan cao cần phải hỗ trợ cải thiện, các chuyên gia sẽ cho sử dụng một số thuốc như Fortec, Eganin… để bảo vệ tế bào gan. Đồng thời, áp dụng các biện pháp như truyền dịch Glucose 5% hoặc 10% để tăng cường giải độc cho gan, giúp gan cải thiện vai trò hoạt động của mình.
 
Cần biết rằng việc dùng thuốc Acetaminophen (Paracetamol, Tydol, Efferalgan…) và một số thuốc hỗ trợ cải thiện bệnh khác có nguy cơ tăng men gan. Vì vậy, nếu đang dùng thuốc hỗ trợ cải thiện bệnh hoặc dùng thuốc giảm đau, giảm viêm thường xuyên phải báo cho chuyên gia hỗ trợ cải thiện biết để tạm dừng hoặc thay đổi thuốc.
 

Tự ý dùng thuốc sẽ nguy hại

Không nên tự ý dùng thuốc hỗ trợ cải thiện men gan cao khi chưa có sự hướng dẫn của chuyên gia vì việc dùng thuốc bừa bãi có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại sức khỏe và tính mạng. Rất nhiều trường hợp tùy tiện dùng thuốc dẫn đến ngộ độc thuốc, khiến gan bị tổn thương nặng nề hơn. Đặc biệt là khi dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc.
 
thuốc hỗ trợ trị men gan
 
Các tổ chức y tế lớn trên thế giới đã có rất nhiều cảnh báo về viêc tự ý dùng thuốc gây nguy hại tính mạng. 
 
 
Một bệnh viện tại Tuyên Quang vừa tiếp nhận một bệnh nhân suy đa tạng do tự uống thuốc. Bà Nguyễn Thị T., 46 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội vào viện cấp cứu trong tình trạng suy thận cấp, vàng da, men gan cao tới hơn 2.000 đơn vị, tăng gấp gần 100 lần so với bình thường. Cách đây 1 tháng, bà có nghe chuyên gia nói men gan của bà cao hơn bình thường.
 
Trong lần ra hiệu thuốc gần nhà ở thị xã, nghe quảng cáo về 1 hộp thuốc nhập. Trên hộp thuốc có ghi chữ Hàn hay Đài Loan, Trung Quốc gì đó bà không rõ, nhưng được bán với giá hơn 500.000 nghìn đồng. Người bán thuốc quảng cáo là có công dụng hạ men gan, giải độc gan, cải thiện chức năng gan rất tốt. Sau 1 tháng uống hết 2 hộp, sức khỏe bà T. ngày càng suy kiệt và đã phải nhập viện cấp cứu. 
 
Như vậy, chỉ từ tăng men gan chưa cần dùng thuốc thoáng chốc đã chuyển thành một biến chứng nặng do tự ý dùng thuốc. Làm phát sinh quá trình cải thiện tốn kém và có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Làm gì để tăng cường sức khỏe gan nếu không dùng thuốc hỗ trợ cải thiện?

Nếu chưa được các chuyên gia cho dùng thuốc, người bị men gan cao không nên tự ý dùng thuốc hỗ trợ cải thiện mà chỉ cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và thăm khám điều đặn để kiểm tra tình trạng men gan. 
 
Nếu muốn sử dụng sản phẩm hỗ trợ hạ men gan, bệnh nhân nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát tế bào Kupffer được nhiều chuyên gia khuyên dùng, để vừa giúp hạ men gan hiệu quả, vừa tăng cường giải độc, chống độc, bảo vệ gan.
 
hai tinh chất wasabia smarianum
 
Wasabi Japonica và S.Marianum giúp Nrf-2 (Chất Protien thúc đẩy quá trình Oxy hóa của cơ thể) tăng gấp 3 lần, giúp hỗ trợ bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình khử độc, tái tạo các tế bào gan hư tổn. 
 
 
Anh Tài
 

Ung thư gan tấn công người trẻ
Theo ghi nhận của Bệnh viện Chợ Rẫy, số người trẻ bị ung thư gan đang tăng lên, nhiều trường hợp chỉ ở độ tuổi 15-30  
Chi tiết
Người dùng rượu bia nhiều dễ bị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo trong gan vượt quá trọng lượng gan, có đến 25% trường hợp gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến thành viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Việt Nam là một trong những...
Chi tiết
Người viêm gan B dễ bị ung thư gan
Khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.   
Chi tiết
Người Việt Nam bị ung thư gan nhiều nhất thế giới
Nước ta có tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan cao nhất thế giới, trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca bệnh mới phát hiện.  
Chi tiết


hewel popup 2023