Men gan cao có nên dùng thuốc khắc phục?

17/08/2018

Nhiều người vì quá lo lắng cho sức khỏe nên khi được thông báo về tình trạng bất thường của cơ thể thì vội đi tìm thuốc để hỗ trợ cải thiện. Một số trường hợp men gan cao chuyên gia chưa chỉ định cho dùng thuốc cũng tự ý mua thuốc. Điều này chẳng những không tốt mà còn khiến gan phải chịu ảnh hưởng nhiều hơn.

Thuốc hỗ trợ điều trị men gan cao

Thông thường, trong các trường hợp men gan cao cần phải hỗ trợ cải thiện, các chuyên gia sẽ cho sử dụng một số thuốc như Fortec, Eganin… để bảo vệ tế bào gan. Đồng thời, áp dụng các biện pháp như truyền dịch Glucose 5% hoặc 10% để tăng cường giải độc cho gan, giúp gan cải thiện vai trò hoạt động của mình.
 
Cần biết rằng việc dùng thuốc Acetaminophen (Paracetamol, Tydol, Efferalgan…) và một số thuốc hỗ trợ cải thiện bệnh khác có nguy cơ tăng men gan. Vì vậy, nếu đang dùng thuốc hỗ trợ cải thiện bệnh hoặc dùng thuốc giảm đau, giảm viêm thường xuyên phải báo cho chuyên gia hỗ trợ cải thiện biết để tạm dừng hoặc thay đổi thuốc.
 
Xem thêm
 

Tự ý dùng thuốc sẽ nguy hại

Không nên tự ý dùng thuốc hỗ trợ cải thiện men gan cao khi chưa có sự hướng dẫn của chuyên gia vì việc dùng thuốc bừa bãi có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại sức khỏe và tính mạng. Rất nhiều trường hợp tùy tiện dùng thuốc dẫn đến ngộ độc thuốc, khiến gan bị tổn thương nặng nề hơn. Đặc biệt là khi dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc.
 
thuốc cải thiện men gan cao
 
Các tổ chức y tế lớn trên thế giới đã có rất nhiều cảnh báo về viêc tự ý dùng thuốc gây nguy hại tính mạng. 
 
Xem thêm
 
Một bệnh viện tại Tuyên Quang vừa tiếp nhận một bệnh nhân suy đa tạng do tự uống thuốc. Bà Nguyễn Thị T., 46 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội vào viện cấp cứu trong tình trạng suy thận cấp, vàng da, men gan cao tới hơn 2.000 đơn vị, tăng gấp gần 100 lần so với bình thường. Cách đây 1 tháng, bà có nghe chuyên gia nói men gan của bà cao hơn bình thường.
 
Trong lần ra hiệu thuốc gần nhà ở thị xã, nghe quảng cáo về 1 hộp thuốc nhập. Trên hộp thuốc có ghi chữ Hàn hay Đài Loan, Trung Quốc gì đó bà không rõ, nhưng được bán với giá hơn 500.000 nghìn đồng. Người bán thuốc quảng cáo là có công dụng hạ men gan, giải độc gan, cải thiện chức năng gan rất tốt. Sau 1 tháng uống hết 2 hộp, sức khỏe bà T. ngày càng suy kiệt và đã phải nhập viện cấp cứu. 
 
Như vậy, chỉ từ tăng men gan chưa cần dùng thuốc thoáng chốc đã chuyển thành một biến chứng nặng do tự ý dùng thuốc. Làm phát sinh quá trình cải thiện tốn kém và có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Làm gì để tăng cường sức khỏe gan nếu không dùng thuốc hỗ trợ cải thiện?

Nếu chưa được các chuyên gia cho dùng thuốc, người bị men gan cao không nên tự ý dùng thuốc hỗ trợ cải thiện mà chỉ cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và thăm khám điều đặn để kiểm tra tình trạng men gan. 
 
Nếu muốn sử dụng sản phẩm hỗ trợ hạ men gan, bệnh nhân nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer được nhiều chuyên gia khuyên dùng, để vừa giúp hạ men gan hiệu quả, vừa tăng cường giải độc, chống độc, bảo vệ gan.
 
tri men gan cao
 
Wasabi Japonica và S.Marianum giúp Nrf-2 (Chất Protien thúc đẩy quá trình Oxy hóa của cơ thể) tăng gấp 3 lần, giúp bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình khử độc, tái tạo các tế bào gan hư tổn. 
 
 
Anh Tài
 
Đăng ký bản tin

Gia đình 4 người ung thư gan, viêm gan do chủ quan
Khi phát hiện bị mắc viêm gan siêu vi B hay siêu vi C, nhiều người vẫn giữ quan niệm uống thuốc Đông y, uống thực phẩm chức năng, bổ gan để giải độc cơ thể. Tuy nhiên, đã có rất nhiều...
Chi tiết
Ung thư gan tấn công người trẻ
Theo ghi nhận của Bệnh viện Chợ Rẫy, số người trẻ bị ung thư gan đang tăng lên, nhiều trường hợp chỉ ở độ tuổi 15-30  
Chi tiết
Thanh niên dư cân dễ bị bệnh gan khi già
Khảo sát của các nhà khoa học Thụy Điển tại Trung tâm Bệnh tiêu hóa thuộc Viện Karolinska mới được công bố trên tờ Journal of Hepatology cho thấy tình trạng dư cân từ tuổi thanh niên có thể là...
Chi tiết
Gan nhiễm mỡ: bệnh nhân ngày càng trẻ
TT - Ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc khiến không chỉ có người béo phì, người mắc bệnh viêm gan... bị gan nhiễm mỡ (GNM) mà cả người gầy, thậm chí...
Chi tiết
90% người dùng rượu bia nhiều bị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của xơ gan do rượu. 10% trong số đó diễn tiến ung thư gan sau xơ gan. Hiện chưa có thuốc hỗ trợ cải thiện đặc hiệu gan nhiễm mỡ.   
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan