Thanh niên dư cân dễ bị bệnh gan khi già

13/10/2016

Khảo sát của các nhà khoa học Thụy Điển tại Trung tâm Bệnh tiêu hóa thuộc Viện Karolinska mới được công bố trên tờ Journal of Hepatology cho thấy tình trạng dư cân từ tuổi thanh niên có thể là dấu hiệu nguy cơ bị bệnh gan và tử vong do bệnh này tăng cao vào khoảng 40 năm sau.
 

Nhóm nghiên cứu theo dõi dữ liệu y tế của 44.248 nam thanh niên đăng ký khám sức khỏe quân dịch trong 2 năm 1969, 1970. Trong số này, 7% dư cân - tức có chỉ số thể hình (BMI) trong khoảng từ 25 đến 29,9. Đến năm 2010, có 393 trường hợp bị chẩn đoán bệnh gan nặng, bao gồm suy giảm nặng chức năng gan, xơ gan hoặc tử vong liên quan đến bệnh gan. Những phân tích cho thấy nguy cơ mắc bệnh gan và tử vong về sau ở những thanh niên dư cân cao hơn 64% so với nhóm người có thể trọng bình thường. Nguy cơ này cao nhất ở thanh niên dùng hơn bình quân 3,5 chai rượu vang/tuần.
 
Tên
Dư cân ở tuổi thanh niên làm tăng nguy cơ bệnh gan và tim khi về già Ảnh: FOX NEWS
 
Trong một khảo sát cũng với thanh niên khám sức khỏe quân dịch tại Thụy Điển được công bố trên tờ European Heart Journal, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Sahlgrenska ở TP Gothenburg phát hiện những thanh niên có BMI cao nhất trong nhóm BMI bình thường (từ 18,5 đến 24,9) gặp nguy cơ suy tim về sau cao hơn đáng kể so với bạn cùng trang lứa có BMI ở mức thấp nhất trong nhóm BMI bình thường.
 
Trúc Lâm
 
Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/thanh-nien-du-can-de-bi-benh-gan-khi-gia-20160626210347106.htm
 
Đăng ký bản tin

Gan nhiễm mỡ: bệnh nhân ngày càng trẻ
TT - Ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc khiến không chỉ có người béo phì, người mắc bệnh viêm gan... bị gan nhiễm mỡ (GNM) mà cả người gầy, thậm chí...
Chi tiết
90% người dùng rượu bia nhiều bị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của xơ gan do rượu. 10% trong số đó diễn tiến ung thư gan sau xơ gan. Hiện chưa có thuốc hỗ trợ cải thiện đặc hiệu gan nhiễm mỡ.   
Chi tiết
Người viêm gan B dễ bị ung thư gan
Khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.   
Chi tiết
8 triệu người Việt sẽ bị viêm gan siêu vi B vào năm 2020
Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B chiếm 8-25% dân số, ước tính đến năm 2020 sẽ có 8 triệu người Việt nhiễm virus viêm gan B mạn tính.  
Chi tiết
Gần 100% người ung thư gan chết trong vòng một năm phát bệnh
22.000 người phát hiện ung thư gan năm 2012 thì đến gần 21.000 người tử vong trong năm ấy. Đây là bệnh phổ biến thứ hai ở nam, thời gian sống trung bình chỉ được một năm.   
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan