3 Cần trong điều trị xơ gan cổ trướng

06/09/2019

Điều trị xơ gan cổ trướng bao gồm điều trị chống xơ gan và điều trị nguyên nhân. Bên cạnh đó, còn có các phương pháp hỗ trợ bằng chế độ dinh dưỡng để làm chậm tiến triển của bệnh.

Dùng thuốc điều trị chống lại xơ gan cổ trướng

Cổ trướng hay báng bụng khiến người bệnh mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe. Thuốc điều trị xơ gan cổ trướng giúp đẩy lùi triệu chứng của bệnh xơ gan, đặc biệt là chứng báng bụng. 
 
Đồng thời, thuốc điều trị cũng giúp cải thiện khả năng chuyển hóa gan và giảm áp lực lên tĩnh mạch cửa. Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng đơn lẻ hoặc kết hợp một số loại thuốc sau:
 
- Nhóm thuốc cải thiện chuyển hóa tế bào gan: Dùng Glucose đường uống hoặc tiêm, bổ sung acid Folic, vitamin B, C.
 
- Truyền Albumin 10 – 20%: Dùng cho trường hợp huyết tương giảm dưới 40g/lít
 
- Thuốc ức chế miễn dịch: Prednisolon tác động giảm triệu chứng xơ gan cấp tính.
 
- Thuốc giảm áp lực tĩnh mạch cửa: Vasopressin, Sandostatin, …
- Thuốc lợi tiểu: Aldactone, Spironolactone, Furosemide… điều trị xơ gan cổ trướng.
 
- Colchicine giúp ngăn chặn bệnh tiến triển
 
- Dùng lactulose để không táo bón
 
- Ngừa xuất huyết tiêu hóa: propranolol ...
 
tri xo gan co truong

Chữa xơ gan cổ trướng theo nguyên nhân

Song song với dùng thuốc điều trị xơ gan cổ trướng, tốt nhất vẫn nên theo dõi và điều trị nguyên nhân dẫn đến xơ gan. Chẳng hạn, với viêm gan virus B và C cần dùng thuốc điều trị (viêm gan C) hoặc ức chế virus (viêm gan B).
 
Nếu do bia rượu, tất nhiên phải ngưng ngay việc lạm dụng rượu bia. Tương tự, nếu do gan nhiễm mỡ, dùng quá liều thuốc Acetaminophen, nghẽn ống dẫn mật… thì phải cải thiện tích cực để kịp thời ngăn cản quá trình suy kiệt gan.

dieu tri xo gan co truong

Điều trị xơ gan cổ trướng cần kết hợp điều trị chống xơ gan và điều trị nguyên nhân gây xơ gan

Hỗ trợ bằng chế độ sinh hoạt

Chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng giúp người bệnh hạn chế sự trữ dịch ở màng dịch và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh. Cụ thể người bệnh cần:
 
- Cân bằng dinh dưỡng riêng protein thì 1g Protein/1kg cân nặng là đủ trừ phi bệnh nhân có suy dinh dưỡng nặng. Mục đích của việc làm này là để giảm phù nề.
- Hạn chế Natri (có trong muối ăn).
 
- Chất lỏng không được khuyến khích nhiều ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng so với một người bình thường.

chua xo gan co chuong

Nên cân bằng dinh dưỡng nhưng ăn 1g protein/kg để hạn chế phù nề

 
Tất cả các phẫu thuật ở bệnh nhân xơ gan đều có tỉ lệ tử vong cao. Nếu phân độ xơ gan theo Child- Pugh thì tỷ lệ tử vong sẽ là:
 
- độ A: 10%
- độ B: 31%
- độ C: 76% 
 
Vì vậy, cần hết sức tuân thủ các điều trị xơ gan cổ trướng để kéo dài thời gian bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần đặc biệt chú ý đến triệu chứng của bệnh. Liên hệ bác sĩ nếu trong quá trình điều trị, người bệnh bị tích nước nhiều hơn ở bụng hay chân; sốt, nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen, hoặc có máu tươi trong phân. Với các biến chứng nặng như xuất huyết tiêu hóa, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa hay nhiễm trùng, cần được cấp cứu kịp thời và theo dõi sát sao.
 
Hồng Nhân
 
Đăng ký bản tin

4 Nguyên nhân khiến người Việt mắc ung thư gan cao thứ 4 thế giới
Năm 2018, ung thư gan là loại ung thư phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, lần lượt theo sau đó là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú đứng thứ tư và ung thư đại tràng đứng thứ...
Chi tiết
Xơ gan và cách điều trị theo từng giai đoạn
Càng về giai đoạn sau, các biến chứng sẽ khiến cho quá trình điều trị bệnh xơ gan trở nên khó khăn và phức tạp. Chưa kể, tình trạng kháng thuốc và những khó khăn khi điều...
Chi tiết
Chẩn đoán chữa trị và phân loại ung thư gan
Tỉ lệ ung thư gan cả hai giới ở Việt Nam đứng thứ 4 thế giới bởi vì các nguyên nhân như bia rượu, viêm gan B, C chiếm tỉ lệ khá cao trong cả nước.  Ngoài ra, ung thư gan còn do...
Chi tiết
Bao quát về bệnh xơ gan cổ trướng
Xơ gan cổ trướng là tên gọi được gọi theo giai đoạn nặng của bệnh. Đặc trưng bởi lượng dịch lớn tích tụ ở ổ bụng của người bệnh. Trong giai đoạn cổ trướng, các...
Chi tiết
Ăn uống gì để mát gan giải độc
Ăn gì tốt cho gan? Chuyện ăn uống tưởng dễ mà không phải dễ, chúng ta dung nạp thức ăn mỗi ngày vào cơ thể nhưng không biết rằng, trong những thực phẩm đó có không ít thứ gây hại cho cơ...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan