4 nhóm thực phẩm giải độc gan dễ ăn, dễ nấu

Khi gia đình có người bị nổi mụn nhọt, mề đay, táo bón, bứt rứt…, nhiều người thường nghĩ ngay đến những món mát gan, giải độc. Đây là những món ăn thường được chế biến dễ dàng từ các loại thực phẩm quen thuộc. 

Thực phẩm là yếu tố cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho gan. Thực phẩm được chia làm 4 nhóm chính, cần tăng cường vào các bữa ăn để giúp gan hoạt động tốt hơn.
 
Xem thêm
 
Cẩn trọng khi dùng thức ăn nhanh, măng tươi và rau sống
Gan kêu cứu vì thực phẩm bẩn
Detox, nước thanh nhiệt, thực phẩm - Đâu là cách giải độc hiệu quả nhất?
Chọn thuốc giải độc gan- Không phải cứ mát gan là giải độc tốt
Thực phẩm chức năng giải độc gan - Chọn thế nào để không “tiền mất tật mang”?
 
1.            Các loại củ: củ cải đường, cà rốt, nghệ
 
“Ăn gì để mát gan, giải độc?” Câu trả lời đầu tiên cho các bà nội trợ nằm trong các loại củ quả thường ngày như: Củ nghệ, củ cải đường, củ cà rốt. Chúng có tác dụng giúp loại bỏ độc tố, làm sạch gan thông qua việc kích thích sản sinh một số enzym trong gan. Bên cạnh đó, số hợp chất trong củ cải đường còn giúp trung hòa các độc tố và thải độc trong nước tiểu. Vì thế, bổ sung nghệ, củ cà rốt và củ cải đường vào bữa ăn là cách “tẩm bổ” gan, giúp gan hoạt động tốt hơn.
 
Có thể bổ sung thêm củ cải đường vào món canh soup quen thuộc, giúp bà nội trợ không phải đắn đo nhiều về việc ăn gì để giải độc gan tốt. 
 
2.     Bắp cải và rau xanh
 
Giống như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải cũng hoạt hóa  những enzyme giúp mát gan. Trong các bữa ăn, hãy chọn dùng nhiều kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải, dưa bắp cải để giúp hỗ trợ giải độc cho gan tốt hơn. Bắp cải, cũng như rau xanh đem lại nhiều lợi ích hơn nếu chúng ta ăn sống. Lưu ý khi nấu bắp cải, nên tắt lửa khi vừa chín tới để đảm bảo không bị mất các chất dinh dưỡng có trong bắp cải.
 
Nên tắt lửa khi bắp cải vừa chín tới để đảm bảo dinh dưỡng.
Bên cạnh bắp cải, ăn bất cứ loại rau gì có màu xanh cũng rất tốt để giải độc gan, rau xanh kích thích sản xuất mật và sử dụng Chlorophyll (thành phần tạo nên màu xanh của lá cây) để lọc độc tố và các chất độc hại ra khỏi gan.
 
2.            Dầu ăn oliu, hạt lanh và ngũ cốc nguyên hạt
 
Ngoài bắp cải, rau xanh, các loại củ, còn có thể ăn gì để giải độc gan? Bạn có thể chọn dầu oliu, dầu hạt lanh thay dầu động vật và ưu tiên dùng ngũ cốc nguyên hạt.
Các loại dầu thực vật hữu cơ như dầu oliu, dầu hạt lanh có tác dụng kích thích sản xuất lipid, hấp thu các chất độc hại và giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Vì vậy, khi chế biến món ăn, có thể khéo léo thay thế loại dầu động vật  sang dầu oliu, hạt lanh để hỗ trợ cho gan trong quá trình thải độc tố ra bên ngài.
 
Dầu hạt lanh giúp hỗ trợ giải độc gan nhờ cơ chế hấp thụ độc tố và tống khứ chúng ra khỏi cơ thể.
Thêm vào đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, ngô, yến mạch, lúa mì, mè đen và các loại đậu khô còn nguyên vỏ như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng…. cũng chứa khá nhiều vitamin B, chất dinh dưỡng tham gia vào giai đoạn chuyển hóa chất béo ở gan. Vì vậy, cũng cần tăng cường bổ sung các loại ngũ cốc toàn phần vào khẩu phần ăn hằng ngày, nhằm tăng chuyển hóa giúp gan hoạt động tốt hơn.
 
4.     Các loại trái cây: táo, nho, bưởi và bơ
 
Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để ăn trái cây hoặc nên ăn trái cây trước bữa ăn khoảng 1-2h. Cần ăn những loại quả gì để giải độc gan? Táo, bơ, nho, bưởi là những loại trái cây nên ưu tiên hơn hẳn.
 
 
Táo: chứa hàm lượng cao pectin giúp làm cho sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể. 
 
 
Bơ: Bơ chứa nguồn chất béo lành mạnh tốt cho gan. 
 
 
Nho, bưởi: chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa và naringenin giúp nâng cao quá trình thanh lọc chất độc của gan, ngăn ngừa gan tích trữ mỡ. Hơn thế nữa, 1 ly nhỏ nước ép bưởi mỗi ngày cũng có tác dụng giúp đào thải các độc chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.
 
Nếu muốn dùng bơ, bưởi hoặc các loại trái cây trong bữa ăn có thể làm những món salad trông ngon mắt thế này để ăn kèm món chính.
Thực phẩm chỉ có tác động một phần giúp gan giải độc do hàm lượng thành phần các chất cần thiết không nhiều và dễ dàng hao hụt trong quá trình chế biến. Trong khi đó, để tăng cường giải độc hiệu quả, gan thực sự cần một phương pháp khác khoa học hơn tác động vào gốc cơ chế giải độc. 
 
 
Vì vậy,song song với các loại thực phẩm trên, cần bổ sung tinh chất từ Wasabia và Marianum. Đây là biện pháp giải độc gan từ gốc mang lại hiệu quả lâu dài nhờ tác động vào đúng cơ chế làm suy yếu giải độc ở gan. Qua đó, giúp tăng cường giải độc cho gan khỏe, hỗ trợ ngừa nhiễm độc, bảo vệ gan hiệu quả.
 
Trung Chính
Xem thêm
Thuốc “mát gan” giải độc có giúp hỗ trợ cải thiện mụn?
Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước "đại dịch" thực phẩm bẩn
Bệnh gan lây qua những đường nào?
5 tư thế yoga hỗ trợ cải thiện bệnh gan
Nấm mốc từ các loại thực phẩm gây hại cho gan
 
 
 
 
Đăng ký bản tin


Thực phẩm chức năng giải độc gan - Chọn thế nào để không “tiền mất tật mang”?
Với lợi ích là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, được sản xuất nhằm nâng cao sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý, nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chức năng giải độc gan trở thành...
Chi tiết
Detox giải độc cơ thể có phải giúp giải độc gan?
Khám bệnh định kỳ để phát hiện các bất thường ở gan qua các triệu chứng vàng da, nổi mụn nhọt, chán ăn, mệt mỏi kéo dài… để kịp thời hỗ trợ cải thiện là cách bảo vệ gan...
Chi tiết
Tự ý dùng kháng sinh khiến gan hứng đòn bệnh tật
“Bán cho tôi 3 liều thuốc cảm gì mạnh mạnh cho mau hết đi cô" “Bán cho 2 ngày thuốc viêm họng, ho, sốt đi chú" ...
Chi tiết
Cùng nuôi dưỡng ước mơ hướng dương
TTO - Ngày hội hoa hướng dương, chương trình “Ước mơ của Thúy” lần thứ 9 ngập tràn sắc nắng vàng hướng dương trên áo, sân khấu, những bông hoa... và trong mắt các bệnh nhi, những người tham...
Chi tiết
Ung thư gia tăng do lối sống và thực phẩm không an toàn
Thông tin trên được đưa ra tại buổi Tọa đàm Thực phẩm “bẩn” : Tác nhân gây ung thư do báo Tuổi trẻ và nhãn hàng  bảo vệ gan Hewel đồng tổ chức tại Tòa soạn báo tuổi trẻ sáng ngày...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan