Chế độ ăn uống của người viêm gan B: Chia nhỏ bữa ăn, từ bỏ rượu & chất béo

Một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng luôn là biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể tạo năng lượng và tăng sức đề kháng. Đặc biệt, với người bị viêm gan B càng cần phải lưu ý khẩu phần ăn hằng ngày bởi vai trò giải độc, khử độc của gan đang bị suy giảm do sự tấn công của virus HBV. Các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân viêm gan B: Nên chia nhỏ bữa ăn và từ bỏ bia rượu, thận trọng với đồ ăn tươi sống và nhiều chất béo.

3 nguyên tắc ăn uống cần lưu ý cho người viêm gan B

 
Tránh xa thực phẩm tươi sống và độc hại
 
Trong chế độ ăn thường ngày, người bị viêm gan B cần tránh xa những loại thực phẩm chưa được nấu chín như cá sống, tôm sống, hải sản sống, thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh,  và không đảm bảo vệ sinh; thức ăn chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản và phẩm màu độc hại. Các chất này khi vào cơ thể sẽ khiến các đại thực bào Kupffer bị kích hoạt quá mức sản sinh các chất gây viêm làm tổn hại đến gan. Đặc biệt, trong trường hợp gan đang bị suy giảm khả năng hoạt động do virus viêm gan B sẽ càng ngày càng suy yếu hơn, dẫn đến các biến chứng xơ gan và ung thư gan.
 
Thực phẩm ở hàng quán ven đường thường chứa nhiều phẩm màu độc hại và không đảm bảo vệ sinh.
 
Thực phẩm ở hàng quán ven đường thường chứa nhiều phẩm màu độc hại và không đảm bảo vệ sinh.
 
Không nên ăn quá cay, quá mặn hoặc quá béo
 
Người bị viêm gan B cũng không nên ăn những món quá cay hoặc quá mặn. Chế độ ăn cũng cần giảm hẳn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe như khi cơ thể chưa nhiễm bệnh: hạn chế các món chiên, xào, nướng, thức ăn nhanh và các món quá nhiều chất béo.
 
 
Hạn chế rượu bia
 
Để nâng cao hiệu quả điều trị, người bị viêm gan B cần phải cắt giảm hoàn toàn bia, rượu - đây là khuyến cáo được ưu tiên trong các phác đồ điều trị. Bởi chất cồn trong rượu bia sẽ thúc đẩy chuyển dịch các độc tố, vi khuẩn từ ruột vào gan, khiến những người nghiện rượu bia dễ bị nhiễm độc.
 
Chế độ ăn uống cho người bị viêm gan B nên hạn chế bia rượu để bảo vệ sức khỏe
 
Chế độ ăn uống cho người bị viêm gan B nên hạn chế bia rượu để bảo vệ sức khỏe.
 
Thế nhưng, đôi lúc vì yếu tố công việc, phải tiếp khách hoặc tham gia họp mặt cùng bạn bè, thật sự rất khó để từ chối “uống vài ly” trên bàn tiệc. Trong những trường hợp này, bạn có thể uống một hoặc hai ly xã giao nhưng hãy áp dụng thêm những cách sau đây để giảm bớt độc tố của bia, rượu, tăng cường thêm khả năng chống độc, bảo vệ gan.
 
 

Chế độ ăn vừa phải, đúng và đủ với nhu cầu cơ thể

 
Người bị viêm gan B thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng nên hay bỏ bữa hoặc chỉ ăn một lượng rất ít trong ngày. Điều này vô tình càng làm ảnh hưởng đến gan. Khi bị “bỏ đói” hoặc thiếu chất dinh dưỡng, gan sẽ không thể làm việc hiệu quả, dẫn đến khả năng phân giải và chuyển hóa của cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo. Cụ thể, thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến sự tái tạo, phục hồi các tế bào gan hư hại, từ đó khiến các tế bào gan này bị hoại tử, thúc đẩy diễn tiến xơ gan.
 
Ngược lại, khi cơ thể nạp vào quá nhiều dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày, “nhà máy gan” sẽ phải hoạt động hết công suất để tổng hợp các chất dinh dưỡng và loại bỏ một số chất độc hại. Điều này tất nhiên cũng sẽ gây nguy hại cho gan, làm gan suy kiệt, đặc biệt trong tình trạng gan đang bị virus HBV xâm nhập.
 
Vì những nguyên nhân trên, người bị viêm gan B rất cần một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý, cụ thể người bị nhiễm viêm gan siêu vi B cần:
 
Chia nhỏ bữa, ăn đúng giờ
 
Về chế độ ăn, nên chia nhỏ thực đơn của mình ra làm nhiều bữa trong ngày để cơ thể hấp thu tốt hơn, đồng thời giảm bớt áp lực cho gan. Người bị viêm gan B cần có chế độ ăn uống điều độ, đúng giờ, đảm bảo phần năng lượng được nạp vào vào khoảng từ 1600-1700Kcal/ngày (30-35Kcal/kg/ngày).
 
Chia nhỏ thức ăn ra làm nhiều bữa, khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
 
Chia nhỏ thức ăn ra làm nhiều bữa, khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
 
Cân bằng giữa 4 nhóm dưỡng chất
 
+Chất bột đường: 300 - 400g/ngày. Chất bột đường cung cấp 60-65% năng lượng cho người bị viêm gan B, có vai trò quan trọng trong việc phục hồi các mô tế bào bị hư hại, tất nhiên bao gồm tế bào gan. Chất bột đường có nhiều trong gạo, bánh mì, các loại củ, đường, ngô,...cũng có chứa bột đường.
 
+Chất đạm: 1 - 1,5g/kg trên tổng thể trọng. Cụ thể, người bị bệnh viêm gan B nên lấy 50% đạm từ ngũ cốc và các loại rau củ quả, 50% còn lại lấy từ các loại đạm, thức ăn từ động vật như thịt, cá, trứng và sữa. Cứ như vậy, chia trên tổng thực đơn dinh dưỡng thường ngày, người bị viêm gan B sẽ cung cấp đầy đủ lượng chất đạm cần thiết cho cơ thể.
 
Người bị viêm gan B rất cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, điều độ
 
Người bị viêm gan B rất cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, điều độ
 
+ Chất béo: Mặc dù người bị viêm gan B được khuyến cáo cần hạn chế chất béo nhưng không nên cắt khỏi khẩu phần ăn. Chế độ ăn uống của người bị viêm gan B vẫn rất cần chất béo từ 15-20% trên tổng năng lượng nạp vào cơ thể. Đặc biệt là các loại chất béo lấy từ các loại đậu, mè, trứng và các loại cá hấp, kho được chế biến để giữ nguyên lượng dinh dưỡng nhưng không quá béo.
 
+ Vitamin và khoáng chất: Rất tốt cho sức khỏe thường có trong rau xanh và hoa quả. Mỗi ngày mỗi người nên ăn ít nhất là 300gr rau xanh và 200gr hoa quả tươi để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
 
Chế độ ăn uống khoa học luôn là liệu pháp hữu hiệu giúp gan giảm thiểu áp lực vì gan là đầu mối tiếp nhận và xử lý vô số các chất độc hại của cơ thể. Trong tình trạng gan đang bị xâm nhập bởi virus, người bị viêm gan B càng cần phải lưu ý nhiều hơn đến thực đơn dinh dưỡng và chế độ ăn hằng ngày của mình, có như vậy, tình hình sức khỏe mới tiến triển tốt, đem đến hiệu quả điều trị cao.
 
Mỹ Xuân
 
 
Đăng ký bản tin


Wasabia – Thảo dược quý trị bệnh gan khó gieo trồng nhất thế giới
Wasabia có tên khoa học là Wasabia Japonica thuộc họ Brassicaceae (Crucifieres), là loài cây đặc trưng của nền y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay. Wasabia cũng nổi tiếng với những...
Chi tiết
Giấy lau chén đũa kém chất lượng có thể khiến bạn bị viêm gan
Việc dùng khăn giấy lau đũa muỗng khi đến các quan ăn là thói quen phổ biến của  nhiều người. Nếu bạn biết rằng, phần lớn các quán ăn đều sử dụng giấy vệ sinh, giấy cuộn kém chất...
Chi tiết
Son có chì, mỹ phẩm quá “date” rất độc hại cho gan
Ngoài ví tiền, điện thoại, trong giỏ sách của phụ nữ dường như luôn phải có một thỏi son, một hộp phấn phủ, kem dưỡng hoặc lọ kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu các loại mỹ phẩm bạn đang...
Chi tiết
Nước thanh nhiệt có thật sự… mát gan?
Khi cảm thấy nóng trong, nhiều người có thói quen uống các loại nước thanh nhiệt để làm mát gan. Tuy nhiên, mát gan cho đến nay vẫn không phải là một thuật ngữ dùng trong y học mà chỉ là khái...
Chi tiết
Chủ động phòng tránh 7 yếu tố hàng đầu gây ung thư gan
Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, bệnh chiếm khoảng 5% trong tổng số các ung thư ở người. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan