Chủ động bảo vệ gan từ gốc trước vòng vây độc chất

Thực phẩm “bẩn” với nhiều yếu tố độc hại đang đe dọa sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân là do khi vào cơ thể các yếu tố độc hại sẽ tấn công tế bào gan, đặc biệt trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.
 


Tên
 
GS-TS, NGND NGUYỄN KHÁNH TRẠCH
 
 
Do vậy, chủ động chống độc, bảo vệ gan bằng cách kiểm soát tế bào Kupffer và hạn chế độc tố là giải pháp căn cơ, từ gốc để ngăn chặn những tác hại do thực phẩm bẩn gây ra.

Kupffer “nổi loạn” khiến gan sinh bệnh

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Chuyên ngành Độc chất của Đại học Oxford (Anh) cho thấy, bằng nhiều cách khác nhau, khi các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc, hóa chất độc hại… xâm nhập cơ thể, đi vào gan sẽ kích hoạt tế bào Kupffer - một loại tế bào miễn dịch nằm ở xoang gan - hoạt động quá mức, từ đó gây hại cho gan. Hậu quả là dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.
 
Theo đó, qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ rõ diễn tiến độc chất khi vào đến gan sẽ kích hoạt tế bào Kupffer theo 2 cách: Một mặt chúng trực tiếp kích hoạt Kupffer, khiến Kupffer “nổi loạn”, làm cho tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan; Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan phải làm việc quá sức để khử độc, và quá trình này làm sản sinh liên tục các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer, từ đó càng gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.
 
Khi Kupffer bị kích hoạt quá mức một cách liên tục, theo thời gian sẽ tạo thành một vòng xoắn bệnh lý hủy hoại gan khó có điểm dừng và cũng khó có thể phục hồi.

Kiểm soát tế bào Kupffer - Giải pháp bảo vệ gan từ gốc

Thông tin từ Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý Gan (AASLD - Mỹ) gần đây một lần nữa cảnh báo, tế bào Kupffer là “thủ phạm” của nhiều bệnh lý gan nguy hiểm, kể cả xơ gan và ung thư gan khi bị kích hoạt quá mức. Những phát hiện mới này đã mở ra hướng đột phá trong phòng và hỗ trợ cải thiện bệnh gan từ gốc, đó chính là kiểm soát tế bào Kupffer để ngăn chặn ngay từ đầu việc sản sinh các chất gây viêm, chủ động chống độc, bảo vệ gan. Giải pháp mới này thay cho quan niệm “giải độc gan” theo cách hiểu thông thường lâu nay vốn chưa đủ và thiếu tính bền vững.
 
Gần đây, ứng dụng thành tựu của ngành sinh học phân tử và công nghệ tinh chiết hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer hiệu quả. Wasabia là loài thảo dược nổi tiếng có tác dụng khử độc, đặc trưng của nền y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay, còn S. Marianum là thảo dược có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng hơn 2.000 năm trước trong việc duy trì sức khỏe gan, mật.
 
Tên

Tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc

 
Các nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức cho thấy, sử dụng tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức, giảm trên 50% các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin…, nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn ngừa gan xơ hóa. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần Nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng, tăng cường khả năng khử độc, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại
 
Như vậy, khi tế bào Kupffer được kiểm soát trước “vòng vây” độc chất sẽ hạn chế sản sinh các chất gây viêm, nhờ đó giảm tổn thương gan, giúp chủ động chống độc và hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.
 
 
N.K.T
Theo: Anninhthudo.vn

 

 
 

Phát hiện mới về Kupffer - nguyên nhân khiến gan suy yếu sớm và nhanh
Gan có thể bị tổn thương, hư hại âm thầm từ bên trong do tế bào Kupffer hoạt động quá mức, nhiều nghiên cứu gần đây của ngành sinh học phân tử cho thấy.
Chi tiết
Gan kêu cứu vì thực phẩm bẩn
Khi các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức, tế bào Kupffer trong gan sẽ sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều...
Chi tiết
Phát hiện mới: Tế bào Kupffer nổi loạn gây bệnh cho gan
Theo các nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Đức và TT Nghiên cứu liên ngành Aachen, Kupffer - một loại tế bào miễn dịch thường trú ở gan – sẽ trở thành “thủ phạm” của nhiều...
Chi tiết
​Gan đổ bệnh nhanh vì thực phẩm bẩn
“Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngắn như ngày nay!”. Đây là lời cảnh báo rất xác thực khi nói về thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay. Nằm ở vị trí cửa ngõ, gan là...
Chi tiết
Tế bào Kupffer kích hoạt quá mức gây ra nhiều bệnh lý gan
Tế bào Kupffer lâu nay chỉ được biết đến như một đại thực bào thường trú ở gan, tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch.
Chi tiết


hewel popup 2022