Đại dịch viêm gan - Vì sao cả thế giới phòng chống?

Viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan. Trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C, mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi huy động nỗ lực toàn cầu chống lại căn bệnh này. Tại nước ta hiện có hơn 20 triệu người mắc viêm gan B và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan.  


Ngày thế giới phòng chống bệnh viêm gan, phòng chống bệnh viêm gan, tìm hiểu về ngày thế giới phòng bệnh viêm gan
 
Tên
 28/7 hằng năm được WHO chọn là ngày Thế giới phòng chống viêm gan, chủ đề năm nay là “Loại trừ viêm gan”.
 
 
"Thế giới không ý thức được hết mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan. Đã tới lúc cần phải huy động một nỗ lực toàn cầu để đối phó với căn bệnh này trên quy mô tương tự như cuộc chiến với những căn bệnh truyền nhiễn khác như HIV/AIDS và bệnh lao."
 
Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo này trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C.
 
Ngày thế giới phòng chống bệnh viêm gan

Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thế giới chống bệnh viêm gan như chống HIV/AIDS

Virus viêm gan B dễ lây hơn HIV gấp 100 lần

Tương tự 3 đường lây như HIV (đường máu, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con), tuy nhiên virus viêm gan B có khả năng lây cao gấp 100 lần HIV và “dai sức” hơn rất nhiều. Trong điều kiện bình thường, một virus viêm gan B có thể sống được 1 tháng, trong khi virus HIV không thể tồn tại lâu ngoài cơ thể và không có khả năng lây nhiễm khi ở ngoài tự nhiên.
 
28/07 Ngày thế giới phòng chống bệnh viêm gan
Virus viêm gan B dễ lây hơn virus HIV gấp 100 lần
 
Theo số liệu của Liên hợp quốc cho thấy số người mắc bệnh viêm gan B và C trên toàn thế giới nhiều gấp 10 lần số người nhiễm HIV. Nguy hiểm là cứ 12 người mang trong mình virus viêm gan chỉ có một người biết rằng mình có bệnh và 100 người bị bệnh chỉ có một người được hỗ trợ cải thiện.
 

Kháng thể viêm gan B GIẢM theo thời gian, CHƯA có vaccine ngừa viêm gan C

Tuy tiêm ngừa viêm gan B đã được phổ biến rộng rãi, hưng vẫn có tỷ lệ khoảng 2,5 - 5% số người sau tiêm bị mắc bệnh. Trong đó, có nguyên nhân là do kháng thể giảm theo thời gian nhưng người bệnh không phát hiện kịp thời để tiêm nhắc. 
 
Miễn dịch với viêm gan B sau khi chích vaccine ở người khoẻ mạnh có thể kéo dài trên 10 đến 20 năm sau. Vì thế, nếu bạn đã chích ngừa năm 10 tuổi thì vào năm 20 tuổi nên đi xét nghiệm lại kháng thể một lần nữa.
Ngày thế giới phòng chống viêm gan 28/07 
 
tìm hiểu về ngày phòng chống viêm gan thế giới
Dù đã có chủng ngừa virus viêm gan B, nhưng kháng thể sẽ giảm theo thời gian
 
 
Với viêm gan C, tại Việt Nam có khoảng 4-5 triệu người nhiễm. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng, khi phát hiện đa phần đã sang xơ gan, ung thư gan. Thế nhưng hiện tại vẫn chưa có vaccine chủng ngừa để bảo vệ bạn khỏi viêm gan C. 

Thời gian hỗ trợ cải thiện kéo dài, chi phí tốn kém

Khi đã chuyển sang viêm gan mãn tính, người bệnh sẽ phải theo dõi hỗ trợ cải thiện suốt đời. Hiện nay, chi phí hỗ trợ cải thiện viêm gan B khoảng 1 triệu/ tháng, mỗi đợt hỗ trợ cải thiện viêm gan C 3 tháng là khoảng 60 triệu. Nếu ngưng cải thiện, virus sẽ hoạt động trở lại, khiến bệnh diễn tiến nhanh chóng thành xơ gan, thậm chí ung thư gan. Xơ gan là không thể phục hồi, ung thư gan có tỉ lệ tử vong trong vòng 5 năm đầu.
 
Tất cả những thách thức trên thôi thúc Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới tuyên truyền nâng cao nhận thức, chủ động hỗ trợ phòng ngừa, bảo vệ gan trước đại dịch viêm gan đang đe dọa sức khỏe toàn nhân loại. 
 
Tháng 5/2016, Cơ quan Y tế Thế giới - đơn vị đưa ra quyết sách của WHO - đã kêu gọi các quốc gia thực hiện mục tiêu tới năm 2020 cải thiện được cho 8 triệu người bị viêm gan B hoặc C; hoặc giảm 90% số ca nhiễm mới; đồng thời tới năm 2030 giảm 65% số ca tử vong so với năm nay. Những mục tiêu này nằm trong khuôn khổ Chiến lược đầu tiên cho cuộc chiến chống virus viêm gan trên toàn cầu. Để hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả viêm gan, việc kiểm soát đường lây vẫn giữ vai trò chủ đạo:
  • Tiêm phòng với các loại viêm gan virus đã có vaccine ngừa (virus viêm gan A và virus viêm gan B)
  • Không dùng chung bơm, kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải răng, dao cạo, đồ cắt móng tay…,tránh tiếp xúc với máu của người bệnh khi da hoặc niêm mạc bị trầy sướt.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ.
  • Chủ động chống độc, bảo vệ gan, từ đó giúp hạn chế sinh ra các chất gây viêm hại gan.
 
Thanh Xuân
 

Người Việt Nam bị ung thư gan nhiều nhất thế giới

Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ có tỷ lệ viêm gan cao. Ước tính trung bình mỗi năm cả nước có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, tỷ lệ này cao nhất thế giới. Viêm gan là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan. Bệnh nhân viêm gan B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.
 
Xem thêm
Tag: Tìm hiểu về ngày thế giới phòng chống viêm gan, phòng chống bệnh viêm gan, 20/07 ngày thế giới phòng chống viêm gan
 

Bệnh viêm gan lây qua những đường nào?
Viêm gan siêu vi là tình trạng tổn thương gan do virus và đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm và siêu vi. Đa phần, bệnh tiến triển âm thầm và chỉ đến giai đoạn mạn tính mới có...
Chi tiết
Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Hiện nay gan nhiễm mỡ chưa có thuốc đặc trị nên chế độ ăn, thực đơn cho người bệnh gan nhiễm mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của bệnh.
Chi tiết
Bệnh viêm gan D và cách hỗ trợ phòng ngừa
Bệnh viêm gan D (viêm gan siêu vi D) là một bệnh truyền nhiễm do virus HDV gây ra. Bệnh diễn biến âm thầm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc chủ động tìm hiểu về viêm gan D sẽ...
Chi tiết
Rau muống tưới nhớt thải - nguy cơ ung thư GAN rình rập
Rau muống là món ăn phổ biến trong bữa cơm của người dân Việt Nam. Thế nhưng thông tin rau muống bị tưới nhớt thải đã và đang gây hoang mang dư luận trong suốt thời gian vừa qua. Theo nhận định...
Chi tiết
Nấm mốc từ các loại thực phẩm gây hại cho gan
Tất cả các loại thực phẩm có dấu hiệu của nấm mốc đều sinh ra độc chất có tên là aflatoxin độc tố vi nấm đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm. Ung thư gan là một...
Chi tiết