Gan kêu cứu vì thực phẩm bẩn

Khi các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức, tế bào Kupffer trong gan sẽ sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm".


Ten

PGS-TS Bùi Hữu Hoàng

Nghiêm trọng hơn, nếu gan mất khả năng khử độc, bảo vệ cơ thể cùng nhiều vai trò quan trọng khác, cơ thể rất dễ bị nhiễm độc, thiếu dưỡng chất và mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm tại não, thận...

Quá trình độc chất kích hoạt tế bào Kupffer quá mức gây bệnh cho gan

Thực phẩm bẩn là cách gọi chung cho những loại thực phẩm được chế biến, sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trọng, chất tạo nạc, các loại kháng sinh, chất bảo quản, hóa chất nhuộm màu hoặc tẩy trắng, phụ gia tạo mùi độc hại...

Ten

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh cũng được gọi là thực phẩm “bẩn”. Các loại vi khuẩn từ những thực phẩm này là những nhân tố ảnh hưởng gián tiếp gây ảnh hưởng đến gan, thông qua việc kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong xoang gan.

Theo PGS-TS Bùi Hữu Hoàng, những nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử cho thấy, quá trình các độc chất hủy hoại tế bào gan diễn ra như sau: Khi vào cơ thể, độc chất từ thực phẩm bẩn một mặt trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer nằm ở xoang gan - hoạt động quá mức, làm phóng thích ra nhiều chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ, và một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, cơ thể dễ bị nhiễm độc từ nhiều nguồn khác nhau.

Cùng với độc chất từ thực phẩm bẩn, các yếu tố độc hại khác như môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc men... tích tụ trong cơ thể tăng dần theo thời gian, cũng kích hoạt quá mức tế bào Kupffer và âm thầm làm cho gan bị hủy hoại nghiêm trọng. Hậu quả là gây ra nhiều bệnh lý gan như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan cũng như nhiều bệnh lý tại các cơ quan khác.

Ten

Bia rượu… cũng là tác nhân làm kích hoạt quá mức Kupffer nếu sử dụng lượng lớn hoặc liên tục trong nhiều ngày.

Kiểm soát tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan

PGS-TS Bùi Hữu Hoàng cho biết, đứng trước “vòng vây” độc chất, việc "giải độc cho gan" theo cách hiểu thông thường là chưa đủ, bởi một khi gan đã bị nhiễm độc, hư tổn thì rất khó phục hồi. Do vậy, cần chủ động chống độc, bảo vệ gan ngay từ sớm, giúp gan duy trì tốt nhiều vai trò quan trọng, bảo vệ cơ thể bằng cách hạn chế sự xâm nhập của các độc chất, đồng thời chủ động kiểm soát từ gốc cơ chế sinh bệnh gây tổn thương gan là do sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer.

Ten

Tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc. Ảnh: T.K.Khánh

Trên cơ sở nhận biết rõ vai trò quan trọng của tế bào Kupffer trong cơ chế gây bệnh ở gan; gần đây, nhờ vào những thành tựu vượt trội của ngành công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã ứng dụng thành công tinh chất WasabiaS. Marianum thiên nhiên giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động của tế bào Kupffer.

Nghiên cứu tại Nhật và Đức cho thấy, việc sử dụng WasabiaS. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer trước tác động của các hóa chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng..., làm giảm trên 50% các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin... sau 6 tuần. Nhờ đó, hạn chế được quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn hình thành các mô sợi gây xơ gan. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn làm tăng gấp 3 lần loại protein bảo vệ cơ thể là Nrf2 sau 6 giờ sử dụng, giúp kiểm soát tế bào Kupffer, tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại.

Ten

Wasabia- Từ lâu đã được người Nhật ưa dùng trong các món SuShi, Sasimi nhờ hoạt tính diệt khuẩn các kim loại nặng. Khi kết hợp cùng S. Marinum, tinh chất quý giá này càng phát huy tác dụng trong việc kiểm soát Kupffer,giải hóa độc chất, bảo vệ gan.

“Như vậy, bên cạnh việc hạn chế tối đa các loại thực phẩm bẩn, kiểm soát tế bào Kupffer trước sự tấn công của các độc chất là giải pháp đột phá mới và khoa học trong việc chủ động chống độc, bảo vệ gan”, PGS-TS Bùi Hữu Hoàng nhấn mạnh.

Nguyễn Thanh
(Theo Thanhnien.com.vn)


Phát hiện mới: Tế bào Kupffer nổi loạn gây bệnh cho gan
Theo các nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Đức và TT Nghiên cứu liên ngành Aachen, Kupffer - một loại tế bào miễn dịch thường trú ở gan – sẽ trở thành “thủ phạm” của nhiều...
Chi tiết
​Gan đổ bệnh nhanh vì thực phẩm bẩn
Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc… từ thực phẩm “bẩn” khi vào cơ thể sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong gan, làm sản sinh các...
Chi tiết
Tế bào Kupffer kích hoạt quá mức gây ra nhiều bệnh lý gan
Tế bào Kupffer lâu nay chỉ được biết đến như một đại thực bào thường trú ở gan, tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch.
Chi tiết
Phát hiện mới về tế bào Kupffer - Tác nhân quan trọng gây suy gan
Nhiều công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử gần đây cho thấy, khi bị kích hoạt quá mức, tế bào Kupffer - thường trú ở gan - phóng thích ra các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α,...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan