Giải toả nỗi lo tăng men gan vì rượu bia

Tăng men gan là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở người thường xuyên dùng bia rượu, thuốc khắc phục bệnh...


Do lo sợ hậu quả, nhiều người vội vàng dùng các thuốc hạ men gan cấp tốc. Tuy nhiên, nếu tùy tiện hỗ trợ cải thiện “hạ men gan” bằng các phương pháp không được nghiên cứu rõ ràng, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khiến bệnh gan tiến triển nghiêm trọng hơn.

Vì sao men gan tăng?

Y học chỉ rõ, gan có nhiều loại men (enzyme) khác nhau, nhiệm vụ của chúng là để xúc tác các phản ứng chuyển hóa. Khi các tế bào gan bị chết hay hư hoại nhiều sẽ phóng thích các men này vào máu, gây tăng men gan. Do đó, tăng men gan được xem là dấu hiệu cho thấy các tế bào gan đang bị thương tổn.
 
Có nhiều nguyên nhân khiến tế bào gan tổn thương như nhiễm khuẩn, nhiễm virus, gan bị tấn công bởi các yếu tố độc hại… Trong đó, đặc biệt là do thói quen lạm dụng bia rượu. Chất cồn trong bia rượu có tác hại làm gián đoạn quá trình oxy hóa axít béo, gây gan nhiễm mỡ, đồng thời thúc đẩy chuyển dịch các độc tố, vi khuẩn từ ruột vào gan, khiến gan quá tải, bị nhiễm độc, làm hoại tử tế bào gan trên diện rộng, từ đó làm tăng men gan.
 
Theo TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chia sẻ: Tăng men gan là dấu hiệu cảnh báo các tế bào gan đang viêm hoặc hoại tử hàng loạt và nếu không kiểm soát tốt sẽ tiến triển thành viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Người bị men gan cao có thể gặp một vài dấu hiệu như: đau hạ sườn phải, sẩn ngứa, rối loại tiêu hóa, chán ăn… nhưng các biểu hiện thường không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Khi bị tăng men gan, nhiều trường hợp vì lo lắng đã tự ý dùng các sản phẩm mát gan, thanh lọc hạ men gan chưa được kiểm chứng khoa học, làm lu mờ triệu chứng bệnh, khiến bệnh âm thầm tăng nặng. Hiện nay, có hơn 900 sản phẩm thuốc, độc chất đã được ghi nhận gây tổn thương gan.

Mặc dù cơ chế bệnh sinh của tăng men gan khiến tế bào gan bị hủy hoại nhiều là vô cùng phức tạp nhưng vẫn có một mắt xích quan trọng là sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer. Khi tế bào Kupffer bị kích hoạt, chúng sẽ sản sinh ra nhiều chất gây viêm và khiến tế bào gan chết nhiều và nhanh hơn. Tế bào gan chết càng nhiều thì men gan càng tăng.

Vì vậy, kiểm soát tốt tế bào này sẽ giữ cho tình trạng men gan luôn ở mức ổn định, từ đó phòng ngừa được nhiều bệnh lý gan ngay từ gốc.

 
Xem thêm

Những cảnh báo do tùy tiện dùng thuốc

Đứng trước tình trạng men gan tăng, nhiều người tự ý dùng các sản phẩm “mát gan, hạ men gan” trong khi chưa được kiểm chứng khoa học về tác dụng từ gốc nên có thể gây hại thêm cho gan. Nhiều báo cáo từ Mỹ và Thụy Điển cho thấy, phản ứng do tùy tiện dùng thuốc dẫn đến 17% trường hợp suy gan cấp. Hơn 900 sản phẩm thuốc, độc chất đã được ghi nhận gây tổn thương gan. Tiên lượng cho bệnh nhân suy gan cấp do phản ứng thuốc khá trầm trọng, với 60- 80% nguy cơ tử vong.
 
Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp men gan hạ nhưng không đồng nghĩa bệnh gan đã khỏi. Chẳng hạn, viêm gan trên bệnh nhân có hội chứng urê huyết cao, men gan giảm là do được chuyển hóa nhanh chứ không hẳn gan đã được hồi phục, hoặc do lọc máu liên tục nên men gan được thải hết ra ngoài trong khi tế bào gan vẫn bị huỷ hoại nặng nề… Đặc biệt, trường hợp cảnh báo là xét nghiệm thấy men gan hạ nhưng thực tế gan đã bị hư hoại nghiêm trọng, đến mức không còn tế bào gan khỏe mạnh để bị hủy hoại nên không phóng thích men gan vào máu. Tình trạng này có thể coi là hạ men gan “ảo” khiến người bệnh chủ quan, không hỗ trợ cải thiện tích cực làm bệnh tăng nặng.

Hiểu rõ bệnh lý để hỗ trợ cải thiện tăng men gan từ gốc

Cơ chế bệnh sinh khiến tế bào gan hư hoại nhiều từ đó làm tăng men gan rất phức tạp, và một trong những mắt xích quan trọng được y học thế giới gần đây phát hiện chính là sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer trong gan.
 
Ở cấp độ sinh học phân tử, các chuyên gia thế giới chỉ rõ, khi tế bào Kupffer trực tiếp hoặc gián tiếp bị kích hoạt quá mức bởi các yếu tố độc hại từ bia rượu, thực phẩm bẩn sẽ sản sinh các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây hủy hoại tế bào gan, dẫn đến suy gan, viêm gan, làm tăng men gan. Như vậy, giải pháp ngăn chặn men gan tăng từ gốc chính là chủ động kiểm soát tế bào Kupffer, từ đó tạo điều kiện phục hồi các tế bào gan hư tổn.
 
Tên
 
Tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, chủ động ngăn chặn tế bào gan hư hoại, cải thiện hiệu quả tình trạng men gan tăng.
 
Ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ gần đây phát hiện tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có khả năng kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer. Kết hợp sử dụng Wasabia và S. Marianum được chứng minh giúp kiểm soát tế bào Kupffer, giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin… sau 24 giờ, nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương tế bào gan, ngăn chặn tăng men gan. Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt protein bảo vệ cơ thể Nrf2 tăng gấp 3 lần chỉ sau 6 giờ, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hỏng.
 
Việc kiểm soát tế bào Kupffer giúp chủ động tránh tế bào gan hư tổn và chết được xem là một trong những giải pháp ngăn chặn và cải thiện hiệu quả men gan tăng, đồng thời giúp hỗ trợ phòng, cải thiện nhiều bệnh lý gan.
 
Tùng Sơn
 
Xem thêm

 


Nhận biết sớm các dấu hiệu gan bị hư hại, suy yếu
Các triệu chứng cho thấy gan bị nhiễm độc thường ở thể nhẹ như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ngứa, nổi mụn, đau vùng bụng phải… Những triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với...
Chi tiết
Thông tin y học: Vì sao chưa có gan nhân tạo?
Với sự phát triển vượt bậc của y học và công nghệ ngày nay, con người đã tạo ra được những bộ phận hoạt động phức tạp trong cơ thể như tim nhân tạo, thận nhân tạo. Tuy nhiên, một bộ...
Chi tiết
Kiểm soát tế bào Kupffer để chống độc, giải độc, bảo vệ gan tối ưu
Đứng trước thực tế các bệnh lý gan ngày một gia tăng, y học thế giới không ngừng nghiên cứu và gần đây, phát hiện mới về tế bào Kupffer ở gan đã mang lại một quan điểm mới trong hỗ...
Chi tiết
Tâm sự của Gan về tế bào Kupffer gây xúc động
Có một câu chuyện về gan được nhân cách hoá rất thú vị. Là cơ quan nội tạng đơn lớn nhất trong cơ thể, gan vừa có chức năng dự trữ, lại vừa hoạt động sản xuất và xử lý các chất...
Chi tiết
Nguyên nhân gây bệnh gan, có thể bạn chưa biết
Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý Gan (AASLD – Mỹ) cảnh báo, Kupffer – một loại tế bào ở gan – khi bị kích hoạt quá mức sẽ trở thành nguyên nhân gây bệnh gan nguy hiểm.
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan