Kiểm soát nhân tố bí ẩn: cách cải thiện bệnh gan từ gốc

Rượu bia, hóa chất, thuốc cải thiện bệnh, thực phẩm bẩn… là những yếu tố khiến gan phải hứng chịu những tổn thương hằng ngày. Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gan lại là do sự hoạt động quá mức của một tác nhân từ bên trong thường trú trong lá gan của tất cả chúng ta. Do vậy, ngoài việc hạn chế tối đa các yếu tố gây hại gan từ bên ngoài, kiểm soát tác nhân này chính là cách cải thiện các bệnh gan từ gốc.


Hầu hết bệnh gan đều quy về một mối

Theo TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: trước đây, Kupffer thường được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan - nơi dẫn máu ra, vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch. Tế bào Kupffer cũng là loại tế bào tham gia vào cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh lý về gan.

Nghiên cứu dưới góc độ công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học phát hiện, Kupffer - một loại tế bào nằm trong xoang gan, khi bị kích hoạt quá mức do các yếu tố bên ngoài sẽ phóng thích các chất gây viêm khiến tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng và trở thành “thủ phạm” gây ra hầu hết bệnh gan như: gan nhiễm mỡ, viêm gan, tăng men gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.
 
Cụ thể, các loại hóa chất, rượu bia, thuốc, độc chất từ thực phẩm bẩn một mặt kích hoạt tế bào Kupffer phóng thích nhiều chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… dẫn đến hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, các chất độc cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh các sản phẩm trung gian lại tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu.
 
benh gan b
 
Kupffer là tế bào có trong gan của tất cả mọi người
 
Do vậy, nếu chỉ loay hoay tìm cách giải pháp phần ngọn như thuốc hạ men gan, thuốc giải độc gan… mà không có giải pháp kiểm soát Kupffer thì hiệu quả phòng, cải thiện bệnh gan sẽ không cao.
 

Cải thiện bệnh gan cần giải pháp từ gốc

Những nghiên cứu mới về tế bào Kupffer đã mở ra cái nhìn toàn diện về cơ chế bệnh sinh và tìm ra cách cải thiên nhiều bệnh lý gan. Từ đó, y học hiện đại đưa ra giải pháp trong bảo vệ gan từ gốc và cải thiện bệnh gan hiệu quả là kiểm soát tế bào Kupffer, không để tế bào này sinh ra nhiều chất gây viêm có hại cho gan.
 
  cai thien benh gan nhu the nao
 
Để kiểm soát hoạt động của Kupffer, các nhà khoa học đã phát hiện tinh chất Wasabia và S. Marianum  (có trong HEWEL) với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Các nghiên cứu ở Đại học Tsukuba (Nhật), Đại học Pavia (Ý) và Bệnh viện Đại học Regensburg (Đức) đã chỉ rõ, sử dụng Wasabia và S. Marianum giúp ức chế sản sinh các chất gây viêm, nhờ đó giảm tổn thương tế bào gan, ngăn chặn viêm và xơ hóa gan. Mặt khác, Wasabia và S. Marianum còn tăng cường đáng kể yếu tố bảo vệ cơ thể, thúc đẩy quá trình khử độc tại gan, bảo vệ gan và tái tạo hiệu quả các tế bào gan bị hư hỏng, hồi phục những tổn thương gan ở giai đoạn nhẹ và làm chậm diễn tiến bệnh gan sang giai đoạn nặng.
 
Như vậy, kiểm soát tế bào Kupffer bằng tinh chất Wasabia và S. Marianum là giải pháp đột phá trong việc chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc.
 
 Nguyên Thanh
 
 
 

Nóng gan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị nóng gan
Hiện tượng nóng gan gây nổi mụn, sạm da, ngứa ngáy da,… theo cách nghĩ thông thường chỉ là những biểu hiện bề nổi bên ngoài nhưng ngầm báo động tình trạng tổn thương gan bên trong và đòi...
Chi tiết
Hơn 10.000 ca bệnh gan mắc mới mỗi năm - cần hiểu để phòng bệnh đúng cách
Trong những năm gần đây, Việt Nam có hơn 10.000 ca mắc bệnh gan mới mỗi năm. Bệnh gan tiến triển âm thầm nên đa phần các bệnh nhân đều phát hiện bệnh trong giai đoạn trễ.   
Chi tiết
Bệnh gan lây qua đường nào?
Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu bia là những bệnh gan không lây. Còn viêm gan siêu vi (chủng A, B, C, D, E) là những bệnh gan có khả năng lây nhiễm cao, với nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Xơ gan...
Chi tiết
Cách đọc các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan
Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) dùng để phản ánh tình trạng hoạt động của gan, là bước đầu giúp chẩn đoán chính xác bệnh. Có khá nhiều hạng mục trong xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Trong...
Chi tiết
Rối loạn chức năng gan: Mở đầu cho những bệnh lý gan nguy hiểm
Rối loạn chức năng gan là dấu hiệu khi gan bị tổn thương, không đảm bảo các vai trò hoạt động. Nếu không cải thiện kịp thời sẽ dẫn đến suy giảm chức năng, các bệnh lý viêm gan, xơ gan...
Chi tiết


hewel popup 2023