Men gan cao có thể dẫn đến ung thư gan và nhiều tác hại khác

Men gan cao thường dễ bị bỏ qua do triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, một khi hiểu đúng về tác hại của men gan cao, chắc chắn nhiều người sẽ phải chú ý đến việc kiểm soát men gan và chủ động hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả.
 


Viêm gan tối cấp đến hôn mê gan

Men gan tăng cao nhanh chóng có thể là một dấu hiệu hoặc hậu quả của viêm gan cấp tính, nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện kịp thời sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng cho gan, làm tăng nguy cơ cao xảy ra viêm gan tối cấp.
 
Viêm gan cấp tính do virus viêm gan hoặc bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể làm cho men gan tăng cao đột biến. Nếu men gan tăng từ 1 - 2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ 2 - 5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần báo hiệu mức độ tổn thương nặng (ở người bình thường bình thường ALT ≤ 40U/l, AST ≤ 37U/l, GGT ở nam 15 ≤  50 U/l và ở nữ trong khoảng từ 7 ≤ 32 U/l).
 
Viêm gan tối cấp là tình trạng nguy kịch của viêm gan cấp tính, khiến tế bào gan chết ồ ạt nhanh chóng và không có điểm dừng, dẫn đến hàng loạt các tác hại nặng nề như suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, phù não, hôn mê gan... khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Trên thực tế, 5 người bị viêm gan tối cấp thì chỉ có 1 người được cứu sống và 4 người còn lại sẽ tử vong sau khi nhập viện.
 
viem-gan-toi-cap
 
 Trong khoảng vài ngày đến 2 tuần bị viêm gan tối cấp, người bệnh sẽ dần rơi vào trạng thái hôn mê, co giật và sau đó tử vong nhanh chóng.
 

Viêm gan mạn, xơ gan, ung thư gan

Dưới các tác động gây hại làm cho men gan tăng cao (trên nền viêm gan cấp tính) như thực phẩm chứa hóa chất độc hại, uống nhiều rượu bia, thuốc giảm đau, kháng sinh hoặc thuốc hỗ trợ cải thiện…  sẽ làm kích hoạt quá mức tế bào Kupffer nằm trong gan, khiến tế bào này tiết ra nhiều chất gây viêm như: TNF-α, TGF-β, Leukotriene, Interleukin, … làm tổn thương nghiêm trọng các tế bào gan, lúc này, người bị viêm gan cấp tính sẽ làm tăng nguy cơ chuyển thành mạn tính.
 
Có đến 30% những người bị viêm gan (B, C) mạn tính làm men gan tăng cao, nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện sớm sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Người bị nhiễm virus B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường. Cụ thể, tại Việt Nam, theo thống kê có đến 60-70% ca ung thư gan có nhiễm virrus B, 20% nhiễm virus C.
 
Tên
 
Các chất gây viêm được tiết ra do tế bào Kupffer hoạt động quá mức  làm tổn hại gan, lâu dần sẽ là “thuốc độc” khiến các tế bào gốc vốn dĩ bình thường, dễ thương bị biến thể thành các tế bào ung thư, hủy hoại gan.

Như vậy, khi tình trạng men gan cao dưới vai trò tác động của Kupffer là một “hồi chuông cảnh báo” của viêm gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan, thậm chí ung thư gan…, gây những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh.

Tuổi thọ giảm sút

Men gan tăng cao còn gây ra tác hại làm cho tuổi thọ sụt giảm. Người nào đó có chỉ số AST và ALT trong men gan cao được dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tỷ lệ tử vong tăng từ 21 - 78%. Trong trường hợp chỉ số AST tăng gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ tăng 32%, nếu chỉ số này tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Còn đối với ALT, khi chỉ số này tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sẽ tăng 21% và khi tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ sẽ là 59%.
 
Tên
 
Nhiều người ngỡ men gan cao không gây hại, nhưng thực sự nó đang góp phần “đốt” tuổi thọ của bạn từng ngày.
Hồng Hoa
 
 

 


Vì sao men gan tăng cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan?
Bia rượu, thực phẩm độc hại, thuốc hỗ trợ cải thiện… khiến nhiều người bị tăng men gan. Nhưng vì chưa nắm rõ cơ chế bệnh sinh làm tăng men gan nên nhiều người tìm cách hạ men gan cấp tốc...
Chi tiết
Kiểm tra tình trạng gan nhiễm mỡ: Siêu âm thôi chưa đủ!
9/10 người dùng bia rượu hoặc béo phì bị gan nhiễm mỡ - con số báo động rất đáng lo ngại. Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Thường chỉ phát hiện khi đi...
Chi tiết
Không thể bỏ bia rượu, cách nào bảo vệ gan?
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 lon bia 330ml hoặc 1 ly rượu nhỏ 30ml có nồng độ cồn từ 40% đã có thể khiến bạn bị tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí dẫn tới ung thư gan. Vậy mà...
Chi tiết
Top 12 cách giải độc gan tại nhà hiệu quả
Gan là bộ phận đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, sự tác động của khói bụi, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, rượu bia, thức khuya… khiến gan làm việc quá...
Chi tiết
Quần áo ngậm hóa chất - tác nhân ngầm hủy hoại sức khỏe và lá gan
Khi nói đến hóa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chúng ta thường nghĩ ngay đến thực phẩm, mỹ phẩm. Hầu hết mọi người đều bỏ qua "kẻ hủy diệt” sức khỏe thầm...
Chi tiết


hewel popup 2023