Nguy cơ nhiễm độc gan và ung thư do bảo quản thực phẩm bằng túi nilon

Mùa mưa hoặc những khi quá bận rộn cho việc đi chợ hàng ngày, các chị em nội trợ thường mua nhiều thực phẩm tươi sống, cho vào túi nilon trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Thói quen tưởng chừng như vô hại này lại vô tình làm gia tăng tỉ lệ nhiễm độc gan, tăng nguy cơ ung thư ở các hộ gia đình Việt Nam.

Nhiễm độc, ung thư đe dọa gan của cả gia đình

a. Nhiễm độc gan do phụ gia, tạp chất từ túi nilon

Nhiều người vẫn thói quen đi chợ về để nguyên phần thịt, cá hoặc hải sản chưa sử dụng trong túi nilon cho vào ngăn đông tủ lạnh sử dụng trong nhiều ngày. Tuy nhiên, họ không biết túi nilon, đặc biệt là các loại túi xanh đỏ vàng được tái chế từ rác thải là những “sát thủ thầm lặng” không ngừng gây hại sức khỏe mỗi ngày.

Trong quá trình sản xuất, chúng được trộn các loại hóa chất làm tăng độ bền, dẻo, vì vậy, tiềm ẩn rất nhiều hóa chất độc hại như chì, cadimi (Cadmium), đồng và cả thủy ngân. Các kim loại này đi vào cơ thể, tích tụ lâu ngày sẽ khiến gan bị nhiễm độc, nhanh chóng suy yếu, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm độc toàn thân, tạo cơ hội cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh mẽ.

Tên

Túi nilon nhiều màu sắc, tuyệt đối không nên dùng để chứa thực phẩm cho vào tủ lạnh.

b. Gây vô sinh hoặc ảnh hưởng đến thai nhi

Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa màu chứa hóa chất có thể ngấm vào thức ăn. Sau đó, được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, gây vô sinh, sẩy thai, dị tật bẩm sinh và những thay đổi về nội tiết tố.

Tên

Túi nilon có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, gây vô sinh, dị tật và thay đổi về nội tiết tố, đặc biệt khi chúng được chúng được cho vào tủ lạnh cùng thực phẩm, nguy cơ này càng tăng cao.

c. Chứa BPA –  Chất gây ung thư cực cao

Gần đây, chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) của Mỹ cho biết: BPA – thành phần hóa học tạo nên túi nilon có khả năng tác động đến não làm não chậm phát triển, gây viêm gan, đặc biệt có khả năng gây ung thư cao, đặc biệt là ung thư gan.

Chất hóa học này khi đi vào  máu sẽ phải qua gan để xử lý đầu tiên. Khi đến gan, BPA trực tiếp hoặc gián tiếp làm kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong gan, khiến gan bị sưng viêm, tổn thương nghiêm trọng. Quá trình tổn thương tế bào gan và tân sinh các tế bào mới dần dần sẽ làm cho các tế bào gan bị biến thể, gây ra tình trạng ung thư gan.

Tên

Chất hóa học BPA làm kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong gan, khiến gan bị sưng viêm, tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến  ung thư, khó có cơ hội chữa trị.

Bảo vệ sức khỏe bằng cách dùng hết thực phẩm sau 1-2 lần cho vào tủ lạnh

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình là chúng ta không nên bảo quản thực phẩm bọc nilon trong tủ lạnh một khoảng thời gian dài, nên dùng hết sau khi để thực phẩm vào tủ lạnh 1-2 lần. Việc lấy ra rồi lại bọc túi nilon nhiều lần càng khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn, tăng nguy cơ nhiễm độc thực phẩm.

Nếu phải cho vào túi nilon nên dùng loại làm từ nhựa trong suốt. Không để thực phẩm vừa được nấu chín, thực phẩm dạng nước, chứa dầu mỡ, muối mặn hoặc có tính axit vào bên trong túi. Vì khi ấy, chất nhựa có khả năng tan ra nhanh hơn.

Tên

Có thể thay thế túi nilon bằng hộp thủy tinh, nếu phải dùng màng bọc hoặc túi nilon nên dùng loại trong suốt và nên dùng hết sau 1-2 lần lấy ra khỏi tủ lạnh.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, thực phẩm khi mua về nếu chưa chế biến ngay, hãy rửa sạch để vào trong các dụng cụ bằng sứ, nhựa chất lượng cao để bảo quản. Nhưng dù túi nilon, đồ nhựa, hay sản phẩm bằng sứ nào đi chăng nữa cũng không nên lạm dụng nhiều. Hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh, sáng suốt để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Hoàng Thảo

 

Đăng ký bản tin


Phác đồ điều trị viêm gan siêu vi B: có thể lên 84 triệu đồng/năm
Viêm gan siêu vi B (thường gọi là viêm gan B) là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO, ước tính có khoảng 8,6 triệu người Việt Nam đang nhiễm virus...
Chi tiết
Nhịn ăn sáng - thói quen làm hại dạ dày và gây suy gan nghiêm trọng
Thói quen bỏ bữa sáng của nhiều người không chỉ là nguyên nhân gây đau dạ dày, não mất tập trung, lão hoá nhanh, táo bón… mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ lá gan của bạn.
Chi tiết
Những lưu ý trong điều trị bệnh viêm gan C
Những người mắc bệnh viêm gan C (viêm gan siêu vi C) cần được chữa sớm, do tỷ lệ chuyển sang xơ gan, ung thư gan cao. Tuy nhiên, để hiệu quả điều trị viêm gan C cao, rút ngắn thời gian và tiết...
Chi tiết
Thảo dược mát gan có trị được viêm gan B?
Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau về khả năng làm mát gan, tiêu độc, hạ men gan hay thậm chí là tiêu diệt virus viêm gan B của một số loại thảo dược. Tuy nhiên, đến  nay vẫn chưa có một...
Chi tiết
Giải độc gan sai cách là hại gan
Với quá nhiều thông tin về giải độc, thải độc, hay còn gọi là detox cơ thể, detox cho gan… được “bày biện" trên mạng với vô số những “chuyên gia” đứng tên hướng dẫn, có vẻ như việc...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan