Những tác hại không ngờ và nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ đơn thuần gần như không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong cơ thể. Tuy vậy, nếu không được khắc phục sớm, tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ vô cùng nghiêm trọng, có thể phá hủy các tế bào gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan, tăng nguy cơ tử vong.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Dù rằng, bệnh không ngay lập tức làm ảnh hưởng đến cơ thể, người bị gan nhiễm mỡ vẫn khỏe mạnh, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, có thể tác hại của gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu sẽ không thấy rõ, nhưng, nếu bệnh không  được kiểm soát tốt, 25% trường hợp gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến thành viêm, xơ và ung thư gan.

Viêm gan nhiễm mỡ – nhanh chóng hủy hoại lá gan của bạn

 
Viêm gan nhiễm mỡ là một trong những hậu quả cần được cảnh bảo sớm của bệnh gan nhiễm mỡ. Vì khi các tế bào gan bị mỡ bao phủ ngày càng nhiều, các hoạt động của gan sẽ bị giảm. Trong đó, vai trò chống độc của gan cũng sẽ bị hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các độc tố, virus, vi khuẩn, kí sinh trùng từ ruột và bên ngoài (không khí ô nhiễm, thực phẩm bẩn) xâm nhập và hủy hoại gan.
 
Viêm gan nhiễm mỡ gây mệt mỏi, nóng sốt, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân.
Viêm gan nhiễm mỡ gây mệt mỏi, nóng sốt, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân.
 
Gan chịu tác động cùng lúc bởi hai yếu tố nguy hại khiến các tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên ăn các virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, hồng cầu già chết…tạo phản miễn dịch) bị kích hoạt quá mức để phản ứng với tình trạng này, từ đó phóng thích ra chất interleukin, làm tổn thương các tế bào gan, kích ứng các tế bào viêm gây bệnh viêm gan. Viêm gan nhiễm mỡ làm gia tăng gánh nặng lên gan, khiến gan nhanh chóng suy kiệt, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm tăng tỉ lệ tử vong. Do đó, bệnh gan nhiễm mỡ rất cần được tầm soát sớm để hỗ trợ ngăn ngừa diễn tiến nguy hại này.
 

Xơ gan – tỉ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm

 
Trong hầu hết các trường hợp, gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu không gây nguy hại cho sức khỏe, nên người bệnh thường bỏ qua, xem nhẹ tác hại gan nhiễm mỡ. Thế nhưng, gan nhiễm mỡ có thể chuyển sang xơ gan nếu tỉ lễ mỡ trong gan quá cao (vượt quá 30% trọng lượng gan) lại không được kiểm soát, người bệnh vẫn tiếp tục dùng bia rượu, không giảm cân để tránh tình trạng béo phì, chế độ ăn quá nhiều chất béo, ngọt, mặn…
 
Một trong những tác hại nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ là diễn tiến sang xơ gan.
Một trong những tác hại nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ là diễn tiến sang xơ gan.
 
Dưới góc nhìn của khoa học, biến chứng xơ gan do gan nhiễm mỡ ghi nhận có sự hoạt động quá mức ở các tế bào Kupffer, khiến tăng sản sinh TGF-β, làm kích hoạt tế bào Stellate tạo ra những sợi xơ. Khi các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều, sẽ gây tổn thương, hoại tử các tế bào gan, biến đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, nốt bất thường, khiến cho gan chai cứng, không còn khả năng phục hồi dẫn đến bệnh lý xơ gan. Khi gan bị xơ, có thể gây xuất huyết tiêu hóa, phù chân, báng bụng, hôn mê gan... xuất hiện thường xuyên và tỉ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm nếu không được hỗ trợ điều trị tích cực và đúng cách.
 

Ung thư gan – thời gian sống trung bình khoảng 6 tháng

 
Tác hại lớn nhất của bệnh gan nhiễm mỡ là ung thư gan. Bệnh hình thành dựa trên sự phát triển của bệnh lý xơ gan do thoái hóa mỡ. Theo tiến trình phát triển mãn tính của bệnh, gan bị xơ nếu không được kiểm sóat tốt, tế bào Kupffer vẫn tiếp tục bị kích hoạt quá mức sẽ phóng tiết ra nhiều chất gây viêm Interleukin, TNF-α, TGF-ß… Đây là những chất làm tăng tình trạng chết tự nhiên của tế bào gan. Tế bào gan chết hàng loạt dễ dẫn đến nguy cơ đột biến tự phát, là nguyên nhân của ung thư gan.
 
Tên
Hình ảnh ung thư gan giai đọan cuối.
 
Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố (thể lực, mức độ bệnh, phương pháp hỗ trợ điều trị…). Nếu bệnh được phát hiện sớm, kích thước các khối u trong gan còn nhỏ, bệnh được khống chế kịp thời, thời gian sống có thể kéo dài thêm khoảng 5 năm. Ngược lại, nếu chẩn đoán muộn, ung thư gan đã bước vào giai đoạn cuối, xuất hiện các triệu chứng vàng da, vàng mắt, chướng bụng, khối u gan to xâm lấn các phân thùy… chỉ có thể điều trị giảm đau để kéo dài sự sống thêm 3-6 tháng.
 
Bệnh gan nhiễm mỡ âm thầm tiến triển, có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng đe dọa tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh có thể đảo ngược được tình hình, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trên bằng việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa bia rượu, thuốc lá, luyện tập thể dục thể thao, sử dụng thảo dược như Wasabia và S. Marianum sẽ giúp nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh một cách hiệu quả.
 
Xem thêm
Linh Chi
Đăng ký bản tin


Thường xuyên ăn ốc, hải sản vỉa hè tăng nguy cơ viêm gan
Các quán ốc vỉa hè với thực đơn phong phú, giá cả phải chăng luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ. Nhưng ít ai biết thường xuyên ăn các món ăn này có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy...
Chi tiết
Tăng nguy cơ ung thư gan khi ăn gà vịt nhổ lông bằng hóa chất
Đầu tháng 2/2016, trên mạng xã hội chia sẻ nhanh chóng thông tin một lò giết mổ, nhổ lông vịt ở Đồng Nai sử dụng nhựa thông đun sôi để vặt lông vịt. Đến 11/4 vừa qua, công an tỉnh Hậu Giang...
Chi tiết
Thịt heo siêu nạc làm tăng nguy cơ ung thư gan
Thịt heo là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng cuối tháng 3.2016, theo báo Tuổi trẻ đã có 28 triệu con heo có chứa chất tạo nạc (salbutamol) đã được tung ra thị trường. Trong khi đó,...
Chi tiết
Bảo vệ sức khỏe gia đình trước nỗi sợ "ăn gì cũng ung thư"
Chưa bao giờ nỗi sợ thực phẩm bẩn lại nóng như thế này ở Việt Nam, các mẹ đi chợ không biết phải mua gì bởi ăn thịt heo thì sợ chất siêu nạc, ăn cá thì nhiễm độc, thịt gia cầm thì hôi...
Chi tiết
“ĐẠI PHẪU” viêm gan để hỗ trợ phòng và trị
Nhắc đến viêm gan, nhiều người thường nghĩ viêm gan chỉ do vi rút, tuy nhiên, bệnh còn do nhiều nguyên nhân khác và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Việc hiểu...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan