Phác đồ hỗ trợ cải thiện viêm gan siêu vi B: có thể lên 84 triệu đồng/năm

Viêm gan siêu vi B (thường gọi là viêm gan B) là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO, ước tính có khoảng 8,6 triệu người Việt Nam đang nhiễm virus viêm gan B, trong đó, nếu tính theo tỷ lệ giới thì 8,8% là phụ nữ, 12,3% là nam giới.


Nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B (HBV) cao hơn virus HIV 100 lần, tỉ lệ bệnh nhân cũng tăng dần qua từng năm, theo đó nhu cầu tìm hiểu về phương pháp, thời gian cũng như chi phí hỗ trợ cải thiện bệnh viêm gan B được nhiều người quan tâm.

Viêm gan B có thể cải thiện được nhưng chi phí rất cao

Ngày nay với tiến bộ y học, viêm gan B đang được hỗ trợ cải thiện rất tốt. Trên thực tế ở nước ta 90% người bị viêm gan B sẽ khỏi bệnh, 10% còn lại diễn tiến thành mãn tính. 
 
Vì thế, khi bệnh nhân mới phát hiện cơ thể nhiễm virus viêm gan B thì không nên quá lo lắng để ảnh hưởng tinh thần, mà cần tuân thủ theo phác đồ hỗ trợ cải thiện của chuyên gia, đặc biệt không nên tự ý dùng các thuốc Đông y, bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng lâm sàng để tránh làm tình trạng bệnh diễn tiến xấu hơn.
 
Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất của bệnh viêm gan B là chi phí hỗ trợ cải thiện rất cao, vượt quá khả năng của đa số người dân thu nhập trung bình và thu nhập thấp - đối tượng chính của việc lây lan viêm gan B do thiếu kiến thức hỗ trợ phòng ngừa. Dù có bảo hiểm y tế đúng tuyến, bệnh nhân vẫn phải tự thanh toán 70%, tương đương với 6-7 triệu đồng/tháng với phác đồ hỗ trợ cải thiện phải hơn 1 năm với thuốc chích, khoảng 1 triệu đồng/ tháng với thuốc uống.
 
 
Tên

Viêm gan B có thể hỗ trợ cải thiện nhưng chi phí rất cao. Tốt nhất hãy phòng ngừa, chủ động chống độc và bảo vệ gan để giữ lá gan khỏe mạnh, không nhiễm bệnh.
 
Đặc biệt khi viêm gan B đã chuyển sang mãn tính, người bệnh phải theo dõi định kỳ virus suốt đời. Theo dõi định kỳ nhằm giúp đánh giá hiệu quả hỗ trợ cải thiện, cũng như kịp thời kiểm soát nếu virus có dấu hiệu tăng sinh trở lại. Chính vì thời gian kéo dài kèm theo chi phí xét nghiệm, khám, hỗ trợ cải thiện khiến nhiều bệnh nhân bỏ cuộc giữa chừng. 
 
Khi đột ngột ngưng hỗ trợ cải thiện, virus sẽ phát triển, tấn công và kích hoạt tế bào Kupffer - một loại đại thực bào nằm trong xoang gan hoạt động quá mức. Kupffer sẽ nhận diện các tế bào gan đã bị nhiễm virus, sau đó sẽ sản sinh nhiều chất gây viêm như Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β …. tấn công phá hủy tế bào, gây tổn thương gan. Trong đó, đặc biệt là chất gây viêm TGF-β, yếu tố kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi, khiến các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết tế bào gan, hình thành các mô sẹo, khiến gan chai cứng và xơ hóa. Điều này lý giải vì sao bệnh nhân viêm gan B mãn tính khi lơ là cải thiện hoặc tự ý ngưng hỗ trợ cải thiện giữa chừng rất dễ dẫn đến biến chứng xơ gan, thậm chí ung thư gan. Xơ gan là không thể phục hồi, còn ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao 50% - 70% trong 5 năm. Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người viêm gan B mãn tính tử vong vì xơ gan, ung thư gan. 

Tiêu chí xây dựng phác đồ hỗ trợ cải thiện

Có thể căn cứ vào giai đoạn bệnh để xây dựng phác đồ hỗ trợ cải thiện.

Viêm gan B ở thể cấp tính

Bệnh viêm gan siêu vi B  ở thể cấp tính (thời gian diễn tiến bệnh < 6 tháng), hơn 90% trường hợp sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc đặc trị. Hỗ trợ cải thiện trong giai đoạn này chủ yếu mang tính hỗ trợ, cụ thể như sau:
  • Nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời kỳ có triệu chứng lâm sàng (cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau cơ...)
  • Hạn chế ăn chất béo, kiêng rượu bia, thường xuyên ăn nhiều rau xanh, trái cây, tránh sử  dụng các thuốc chuyển hóa qua gan.
  • Xem xét nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch nếu cần thiết.
  • Có thể sử dụng các sản phẩm bảo vệ gan nhằm kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức.
>> Xem thêmKiểm soát tế bào Kupffer để bảo vệ gan tối ưu - bài viết của Th.S Nguyễn Thị Thanh Thủy
 
Riêng với các trường hợp viêm gan B tối cấp cần có hỗ trợ cải thiện hồi sức nội khoa tích cực, có thể cân nhắc sử dụng thuốc kháng virus đường uống dưới sự theo dõi của chuyên gia.
 
 
Tên

Viêm gan B cấp tính cần chú ý nghỉ ngơi, để cơ thể dần hồi phục, không nên tự ý dùng thuốc
 

Viêm gan B ở thể mãn tính

Nếu bệnh diễn tiến mãn tính (> 6 tháng), tùy theo tình trạng hoạt động của virus viêm gan B và chức năng gan của từng bệnh nhân cụ thể, chuyên gia sẽ tư vấn thời điểm bạn cần phải dùng thuốc kháng siêu vi đặc trị. Trong trường hợp này, bệnh nhân phải hỗ trợ cải thiện tích cực để hỗ trợ phòng ngừa xơ gan, chống ung thư gan. Khi đã chuyển sang thể mãn tính, virus viêm gan B sẽ dễ sinh sôi mạnh mẽ hơn ở bệnh nhân bị ức chế miễn dịch hoặc đang hỗ trợ cải thiện thuốc kháng virus mà ngưng đột ngột. Do đó, việc tuân thủ phác đồ cải thiện đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện viêm gan B mãn tính.
 
Thuốc hỗ trợ cải thiện:

+ Tenofovir (300mg/ngày) hoặc entecavir (0,5 mg/ngày).
+ Lamivudine  (100mg/ngày)  sử dụng  cho  người  bệnh  xơ  gan  mất  bù, phụ nữ mang thai. Tuy nhiên hiện nay trên thế giới tình trạng kháng thuốc với Lamivudine khá cao nên Lamivudine không còn là phác đồ hỗ trợ cải thiện đầu tay cho bệnh nhân viêm gan B mãn tính.
+ Adefovir dùng phối hợp với lamivudine khi có kháng thuốc.
+ Peg–IFNα, IFNα (Peg-IFNα-2a liều  180mcg/tuần;  Peg-IFNα-2b  liều 1,5mcg/kg/tuần; IFNα liều 5 triệu IU/ngày hoặc 10 triệu IU/lần -3 lần/tuần, tiêm dưới da từ 6-12 tháng. Cần theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc để xử trí kịp thời) ưu tiên sử dụng  trong trường hợp phụ nữ muốn sinh con,  đồng nhiễm viêm gan virus D, không dung nạp hoặc thất bại hỗ trợ cải thiện với  thuốc ức chế sao chép HBV đường uống.
 
Thời gian kéo dài của phác đồ hỗ trợ cải thiện sẽ được chuyên gia xem xét dựa trên từng bệnh nhân viêm gan B mãn tính. Trong quá trình hỗ trợ cải thiện cần tái khám đúng thời hạn để theo dõi tình trạng của virus sau khi ngừng thuốc để kiểm soát kịp thời nếu virus hoạt động lại.
 
Tên
 
Viêm gan B mãn tính cần dùng thuốc kháng siêu vi đặc trị và tuân thủ phác đồ hỗ trợ cải thiện của chuyên gia, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan. Bệnh nhân viêm gan B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường. 
 

Mục tiêu hỗ trợ cải thiện viêm gan B

Ở thể cấp tính, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi bảo đảm dinh dưỡng tốt bệnh sẽ dần hồi phục.
 
Ở thể mãn tính, mục tiêu hỗ trợ cải thiện hiện nay chủ yếu hướng đến giúp người bệnh có thể “chung sống hòa bình” với virus viêm gan B, cụ thể:
  • Hỗ trợ cải thiện khỏi về chức năng để tuổi thọ người nhiễm HBV bằng người không nhiễm HBV.
  • Kiểm soát về virus: ức chế virus trong máu, giảm kháng nguyên, ổn định sinh hóa dù ngưng hỗ trợ cải thiện. Sở dĩ chỉ có thể KIỂM SOÁT virus là do đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc tiêu diệt được hoàn toàn virus siêu vi B.
  • Mục tiêu lâu dài: cải thiện xơ hóa gan, phòng ngừa ung thư gan.
 
Tên
10 - 20% người bị viêm gan B mãn tính diễn tiến nặng thành xơ gan và ung thư gan nếu không được cải thiện sớm, cũng như không chủ động chống độc, bảo vệ gan
 
 
Mặc dù bệnh viêm gan B đang được hỗ trợ cải thiện rất tốt khi tuân thủ phác đồ của chuyên gia, bệnh nhân viêm gan B mãn tính có thể sống bằng với tuổi thọ người không nhiễm bệnh, nhưng chính chi phí cao, thời gian hỗ trợ cải thiện kéo dài khiến viêm gan B mãn tính trở thành gánh nặng với bệnh nhân. Hiện nay, nhiều nhà khoa học và chương trình phòng chống viêm gan B trên thế giới đều đang nghiên cứu thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus viêm gan B để giúp người bệnh có một lộ trình hỗ trợ cải thiện nhẹ nhàng hơn. 
 
Vì thế, trước khi y học tìm ra thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus viêm gan B, điều quan trọng hơn hết là cần chủ động hỗ trợ phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm ngừa vacxin viêm gan B, trong cuộc sống hằng ngày chú ý chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thể dục thường xuyên để chủ động bảo vệ và nuôi dưỡng lá gan khỏe mạnh.
 
 
Hà An

Nhịn ăn sáng - thói quen làm hại dạ dày và gây suy gan nghiêm trọng
Thói quen bỏ bữa sáng của nhiều người không chỉ là nguyên nhân gây đau dạ dày, não mất tập trung, lão hoá nhanh, táo bón… mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ lá gan của bạn.
Chi tiết
Những lưu ý trong khắc phục bệnh viêm gan C
Những người mắc bệnh viêm gan C (viêm gan siêu vi C) cần được chữa sớm, do tỷ lệ chuyển sang xơ gan, ung thư gan cao. Tuy nhiên, để hiệu quả cải thiện viêm gan C cao, rút ngắn thời gian và...
Chi tiết
Thảo dược mát gan có cải thiện được viêm gan B?
Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau về khả năng làm mát gan, tiêu độc, hạ men gan hay thậm chí là tiêu diệt virus viêm gan B của một số loại thảo dược. Tuy nhiên, đến  nay vẫn chưa có một...
Chi tiết
Giải độc gan sai cách là hại gan
Với quá nhiều thông tin về giải độc, thải độc, hay còn gọi là detox cơ thể, detox cho gan… được “bày biện" trên mạng với vô số những “chuyên gia” đứng tên hướng dẫn, có vẻ như việc...
Chi tiết
Thải độc cơ thể (detox) có phải giúp giải độc gan?
Khám bệnh định kỳ để phát hiện các bất thường ở gan qua các triệu chứng vàng da, nổi mụn nhọt, chán ăn, mệt mỏi kéo dài… để kịp thời hỗ trợ cải thiện là cách bảo vệ gan...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan