Rau muống tưới nhớt thải - nguy cơ ung thư GAN rình rập

Rau muống là món ăn phổ biến trong bữa cơm của người dân Việt Nam. Thế nhưng thông tin rau muống bị tưới nhớt thải đã và đang gây hoang mang dư luận trong suốt thời gian vừa qua. Theo nhận định của các chuyên gia, việc ăn rau muống có tưới nhớt thải có nguy cơ dãn đến bệnh ung thư. Nhưng trước hết, các độc chất này đi qua gan và tích tụ tại đây gây tổn thương nghiêm trọng các tế bào gan, thậm chí ung thư gan.


Hóa chất độc hại từ nhớt thải gây tổn thương gan và các cơ quan khác

 
Theo Chuyên gia Đặng Văn Hội cho biết: Nhớt thải có rất nhiều thành phần ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Nhất là nhóm kim loại nặng như: đồng, kẽm, chì, chất asen, … Các chất này khi ngấm vào trong cơ thể sẽ rất khó đào thải ra, và đặc biệt 2 cơ chịu ảnh hưởng nặng nhất là gan và xương. Nhất là phụ nữ có thai và em bé còn có thể nguy hiểm hơn. Đặc biệt, chất hydrocacbon thơm có rất nhiều trong nhớt thải, chất này được đã được tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư hàng đầu.
 
Khi có một lượng nhỏ dầu (hydrocarbon) trong thân và lá, sẽ ảnh hưởng đến độ khúc xạ của ánh sáng nên rau muống tưới dầu nhớt thường khi nhìn vào sẽ có cảm giác xanh hơn, bóng mượt hơn mức bình thường. Trong dầu nhớt thải có hàm lượng chì nhất định, rau muống được tưới bằng dầu nhớt cũng sẽ hấp thụ lượng chì độc hại đó.
 
Hình ảnh người trồng rau đang tưới nhớt thải trên ruộng rau muống
 
Hình ảnh người trồng rau đang tưới nhớt thải trên ruộng rau muống.
 
Dù nguy cơ là ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng là vô cùng nghiêm trọng nhưng trong thời gian qua, việc phát hiện xử lý người trồng rau vẫn còn hạn chế. Do đó, việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình là điều cần thiết nhất.
 
Các hóa chất độc hại khi vào cơ thể sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan khác nhau, tích tụ lâu dần có thể dẫn tới ung thư. Gan là nơi tiếp nhận các chất độc hại này và có nhiệm vụ khử độc trước khi được đi vào máu, vì vậy gan sẽ rất dễ bị tổn thương do nhiễm độc.
 
Nhiều nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử cho thấy sự hủy hoại tế bào gan của các hóa chất độc hại gây ra sẽ trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer - một loại tế bào miễn dịch nằm ở xoang gan - hoạt động quá mức, làm cho tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ, và một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.
 

Chủ động chống độc bảo vệ gan

 
PGS-TS Bùi Hữu Hoàng cho biết, đứng trước “vòng vây” độc chất, việc "giải độc cho gan" theo cách hiểu thông thường là chưa đủ, bởi một khi gan đã bị nhiễm độc, hư tổn thì rất khó phục hồi. Do vậy, cần chủ động chống độc, bảo vệ gan ngay từ khi gan chưa bị nhiễm độc hoặc nhiễm độc chưa nặng nề, giúp gan duy trì tốt nhiều vai trò quan trọng, bảo vệ cơ thể bằng cách hỗ trợ ngăn chặn hoặc hạn chế sự xâm nhập của các độc chất, đồng thời chủ động kiểm soát từ gốc cơ chế sinh bệnh gây các tổn thương gan là do sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer.
 
Wasabia và S. Marianum có tác dụng tốt đối với gan.
 
Wasabia và S. Marianum có tác dụng tốt đối với gan.
 
Nghiên cứu tại Nhật và Đức cho thấy, việc sử dụng Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer trước tác động của các hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…, làm giảm trên 50% các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… sau  24 giờ. Nhờ đó, hạn chế được quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn hình thành các mô sợi gây xơ gan. Đồng thời, Wasabia và S.Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần loại protein bảo vệ cơ thể là Nrf2 chỉ sau 6 giờ, kiểm soát tế bào Kupffer, tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại.
 
Trúc Lam
Xem thêm
 

Nấm mốc từ các loại thực phẩm gây hại cho gan
Tất cả các loại thực phẩm có dấu hiệu của nấm mốc đều sinh ra độc chất có tên là aflatoxin độc tố vi nấm đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm. Ung thư gan là một...
Chi tiết
Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có thể bạn chưa biết
Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích lũy trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan, và có thể dẫn đến nhiều biến chứng bệnh lý về gan nguy hiểm như viêm gan, xơ gan. Biết được nguyên nhân gan...
Chi tiết
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan siêu vi C
Biết được nguyên nhân bệnh viêm gan siêu vi C (hay còn gọi là viêm gan C) là gì sẽ giúp chúng ta nâng cao ý thức chủ động hỗ trợ phòng ngừa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gan một cách...
Chi tiết
Gan nhiễm mỡ - nguyên nhân triệu chứng và cách phòng trị
Theo số liệu của Bệnh viện Y Dược TP.HCM công bố tháng 10.2019, khoảng gần 30 triệu người Việt bị gan nhiễm mỡ. Theo Bộ Y tế, 30-35% số bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành xơ gan....
Chi tiết
Triệu chứng nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2
Theo thống kê mới đây của Bộ Y tế, nước ta hiện có khoảng 20 - 30 triệu người (tương đương 20 – 30% dân số) bị gan nhiễm mỡ. Bệnh được chia làm nhiều cấp độ khác nhau, trong đó gan nhiễm...
Chi tiết


hewel popup 2023