Tăng nguy cơ ung thư gan khi ăn gà vịt nhổ lông bằng hóa chất

Đầu tháng 2/2016, trên mạng xã hội chia sẻ nhanh chóng thông tin một lò giết mổ, nhổ lông vịt ở Đồng Nai sử dụng nhựa thông đun sôi để vặt lông vịt. Đến 11/4 vừa qua, công an tỉnh Hậu Giang lại phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm bằng hóa chất đen. Đây là thực trạng đáng lo ngại bởi các món ăn chế biến từ gà vịt như tiết canh, gỏi vịt, miến vịt lại rất phổ biến ở nước ta.
 

Theo kiểu giết mổ tại đây, gà, vịt sau khi cắt tiết được nhúng vào các nồi đựng dung dịch nhựa thông trước khi nhúng vào nước lã. Nhựa thông là một loại hóa chất cực nguy hiểm mà Bộ Y tế đã cấm đưa vào chế biến thực phẩm. Do trong nhựa thông có đến 70% là colofan, thường được dùng trong chế biến xà phòng, làm keo trong, chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. 
 
Gà vịt sẽ được nhúng vào nhựa thông để nhổ lông “sạch” và trông bắt mắt hơn
 
Gà vịt sẽ được nhúng vào nhựa thông để nhổ lông “sạch” và trông bắt mắt hơn
 
Khi gà, vịt được nhúng qua hóa chất này, chúng được thẩm thấu qua các lỗ chân lông rồi đông cứng lại. Lúc này, chỉ cần lột nhẹ “mảng hóa chất” thì lông gà, vịt cũng sẽ được “lột” theo. Cách nhổ lông này tiện cho người làm, nhìn gà vịt trắng sạch, bắt mắt hơn so với nhổ thủ công nhưng lại là mối nguy cơ gây ra các chứng bệnh nguy hiểm với người tiêu dùng. 
 
Các chất tồn dư của nhựa thông trên gia cầm sau khi nhổ lông khi vào cơ thể, một mặt trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức. Tế bào Kupffer được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch. Khi Kupffer hoạt động quá mức sẽ phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ, và một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại. 
 
Tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý gan nguy hiểm
 
Tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý gan nguy hiểm
 
Không chỉ riêng chất tồn dư nhựa thông có trong gà vịt, những lượng độc chất từ thực phẩm “bẩn” khác như thịt heo chứa salbutamol, cafe chứa hóa chất, măng tẩm chất vàng ô…, cũng như từ môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc men… tích tụ trong cơ thể tăng dần theo thời gian, cũng sẽ âm thầm làm cho gan bị hủy hoại nghiêm trọng bởi tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức. Theo đó, sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý tại gan như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan, trong đó xơ gan là không thể phục hồi, ung thư gan hiện có tỷ lệ tử vong rất cao, 50% - 70% trong 5 năm.
 
Theo thống kê của Tạp chí Poultry International vào tháng 6/2015, tỷ lệ tiêu thụ thịt gia cầm bình quân trên đầu người ở nước ta là 11.5kg/ người, đứng thứ 11 trên thế giới. Tuy tỷ lệ tiêu thụ gia cầm ở nước ta cao nhưng quy trình chế biến lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe, vì thế cần cẩn trọng trong chọn lựa nguồn cung ứng gia cầm an toàn cho gia đình, đồng thời chủ động chống độc, bảo vệ và nuôi dưỡng một lá gan khỏe mạnh, để gan duy trì tốt các vai trò khử độc, giải độc cho cơ thể.
 
Hà An
Xem thêm
 
Đăng ký bản tin


Thịt heo siêu nạc làm tăng nguy cơ ung thư gan
Thịt heo là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng cuối tháng 3.2016, theo báo Tuổi trẻ đã có 28 triệu con heo có chứa chất tạo nạc (salbutamol) đã được tung ra thị trường. Trong khi đó,...
Chi tiết
Bảo vệ sức khỏe gia đình trước nỗi sợ "ăn gì cũng ung thư"
Chưa bao giờ nỗi sợ thực phẩm bẩn lại nóng như thế này ở Việt Nam, các mẹ đi chợ không biết phải mua gì bởi ăn thịt heo thì sợ chất siêu nạc, ăn cá thì nhiễm độc, thịt gia cầm thì hôi...
Chi tiết
“ĐẠI PHẪU” viêm gan để hỗ trợ phòng và trị
Nhắc đến viêm gan, nhiều người thường nghĩ viêm gan chỉ do vi rút, tuy nhiên, bệnh còn do nhiều nguyên nhân khác và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Việc hiểu...
Chi tiết
Chế độ ăn uống của người viêm gan B: Chia nhỏ bữa ăn, từ bỏ rượu & chất béo
Một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng luôn là biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể tạo năng lượng và tăng sức đề kháng. Đặc biệt, với người bị viêm gan B càng cần phải...
Chi tiết
Wasabia – Thảo dược quý hỗ trợ trị bệnh gan khó gieo trồng nhất thế giới
Wasabia có tên khoa học là Wasabia Japonica thuộc họ Brassicaceae (Crucifieres), là loài cây đặc trưng của nền y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay. Wasabia cũng nổi tiếng với những...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan