Thảo dược mát gan có cải thiện được viêm gan B?

Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau về khả năng làm mát gan, tiêu độc, hạ men gan hay thậm chí là tiêu diệt virus viêm gan B của một số loại thảo dược. Tuy nhiên, đến  nay vẫn chưa có một loại thảo dược nào được khoa học chứng minh là có khả năng diệt virus viêm gan. Việc chỉ dùng thảo dược nhằm mục đích hỗ trợ cải thiện viêm gan B vô tình khiến gan hư hại nhanh hơn.


Hỗ trợ chữa viêm gan B bằng thảo dược “cây nhà lá vườn”?

Virus viêm gan B là một trong những virus gây viêm gan phổ biến nhất. Theo thống kê của Bộ Y tế, số bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B chiếm 8-25% dân số, ước tính đến năm 2020 sẽ có 8 triệu người Việt nhiễm virus viêm gan B mãn tính.
 
Thế như nhiều người bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính không đến các bệnh viện, chuyên khoa để được hỗ trợ cải thiện theo phác đồ mà chỉ nghe ai nói ở đâu có thuốc hay, thầy giỏi là liền theo. Có người bệnh uống một lúc nhiều loại thảo dược với mong muốn hỗ trợ chữa khỏi hẳn viêm gan B. 
 
 
Tên
 
Nhiều bệnh nhân tìm đến các thảo dược với hiểu biết mơ mồ khiến việc sử dụng không đem lại hiệu quả. (Hình chỉ mang tính minh họa)
 
Trên các trang mạng, có thể thấy nhiều loại thảo dược như Atiso, rau đắng, bìm bìm, diệp hạ châu, ngũ vị tử, nhân trần, tinh chất nghệ… được quảng cáo là có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B. Tuy nhiên, theo đông y, các loại thuốc trên chỉ có tác dụng lợi gan mật, lợi tiểu, không có tác dụng tiêu diệt được virus như nhiều người vẫn tưởng.

TẾ BÀO Kupffer là thủ phạm chính góp phần hại gan khi nhiễm virus viêm gan B

VỀ CƠ CHẾ DIỄN TIẾN BỆNH, cần hiểu, một mặt virus viêm gan B trực tiếp làm tổn thương tế bào gan,  mặt khác do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện các tế bào gan đã bị nhiễm và tấn công phá hủy liên tục tế bào gan  gây tổn thương gan ngày càng nghiêm trọng. Cụ thể, tế bào Kupffer - một loại đại thực bào nằm trong xoang gan làm nhiệm vụ tạo phản ứng miễn dịch khi tiếp xúc virus, độc chất… như virus viêm gan B, sẽ phóng thích nhiều chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm hại đến các tế bào gan.
 
Điều đáng nói là sự chết của các tế bào gan có thể gây ra “hiệu ứng domino”. Tế bào gan chết càng nhiều, tế bào Kupffer càng bị kích hoạt QUÁ MỨC, phóng THÍCH RA các chất gây viêm một lần nữa làm ảnh hưởng đến các tế bào gan khỏe mạnh xung quanh. 
 
Virus không được cải thiện bằng thuốc kháng virus và tế bào Kupffer không được kiểm soát tạo thành “cơn lốc” càn quét, khiến gan bị tổn thương, hủy hoại không có điểm dừng. Nếu còn cộng với các loại thảo dược chữa viêm gan B trôi nổi và chưa được kiểm chứng, tình trạng viêm gan sẽ tăng nặng, rồi trở nên mãn tính, dẫn đến xơ gan, thậm chí ung thư gan. 
 
Nên chọn thảo dược được kiểm chứng giúp kiểm soát tế bào KuPffer hoạt động quá mức - nguyên nhân góp phần diễn tiến nặng  của viêm gan B

Từ việc xác định rõ bản chất và cơ chế gây viêm gan, bên cạnh phác đồ hỗ trợ cải thiện viêm gan B bằng thuốc kháng virus, kiểm soát tế bào Kupffer để tế bào này không sản sinh chất gây viêm làm hại gan, đồng thời tăng cường khả năng chống độc, khử độc cho gan được xem là giải pháp mới đột phá giúp bảo vệ gan từ gốc.
 
Ứng dụng thành tựu của ngành công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện tinh chất từ 2 thảo dược quý là Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) có khả năng kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, nhờ đó giảm sản sinh các chất gây viêm, chủ động hỗ trợ ngăn chặn và hạn chế từ gốc “hiệu ứng domino” khiến tế bào gan bị viêm, chết trên diện rộng. Việc này sẽ giúp dự phòng và hỗ trợ cải thiện hiệu quả viêm gan hiệu quả. 
 
Nói về 2 tinh chất Wasabi và S. Marianum TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chia sẻ:

Wasabia từ lâu được xem là loại dược liệu quý, được người Nhật sử dụng trong y học, ẩm thực dành riêng cho giới quý tộc và hoàng gia. Trong Wasabia có chứa 3 hợp chất quý gọi chung là Isothiocyanates mà không thể tìm thấy ở bất kỳ loài thực vật nào khác. Chúng có tác dụng chống độc, kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer ở gan và khả năng chống ung thư gan.

S. Marianum là loại dược liệu thiên nhiên có khả năng bảo vệ gan, được người La Mã áp dụng từ hơn 2000 năm trước. Ngày nay, các nghiên cứu đã phát hiện những tác dụng quan trọng của S. Marianum, đặc biệt là khả năng kiểm soát tế bào Kupffer ở xoang gan. Qua đó có khả năng làm chậm quá trình xơ hóa, kích thích hình thành tế bào gan mới, phục hồi và thay tế bào gan đã bị hủy hoại.

 
Tên
Kết hợp tinh chất từ 2 thảo dược quý Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, chủ động bảo vệ gan từ gốc, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh gan mạn tính như viêm gan, xơ gan.
 
Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh Gan Hoa Kỳ (ASSLD) cho thấy, sử dụng kết hợp tinh chất từ 2 loại thảo dược Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer, chỉ sau 24 giờ làm giảm đến 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin, cải thiện đáng kể tình trạng viêm và tổn thương các tế bào gan, hạn chế sự hình thành mô xơ gan. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum cũng làm gia tăng 3 lần yếu tố bảo vệ cơ thể Nrf2 chỉ sau 6 giờ, thúc đẩy quá trình khử độc tại gan, tăng cường khả năng chống độc cho gan và tái tạo các tế bào gan bị viêm, bị hư hại. 
 
Xem thêm
 
Thanh Minh
 

Giải độc gan sai cách là hại gan
Với quá nhiều thông tin về giải độc, thải độc, hay còn gọi là detox cơ thể, detox cho gan… được “bày biện" trên mạng với vô số những “chuyên gia” đứng tên hướng dẫn, có vẻ như việc...
Chi tiết
Thải độc cơ thể (detox) có phải giúp giải độc gan?
Khám bệnh định kỳ để phát hiện các bất thường ở gan qua các triệu chứng vàng da, nổi mụn nhọt, chán ăn, mệt mỏi kéo dài… để kịp thời hỗ trợ cải thiện là cách bảo vệ gan...
Chi tiết
HEWEL - Kiểm soát tế bào Kupffer, chủ động chống độc và bảo vệ gan
Ứng dụng thành tựu của công nghệ sinh học phân tử, nhiều nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức nhận định, sử dụng Wasabia và S. Marianum (có trong sản phẩm HEWEL) giúp kiểm soát tế bào Kupffer không...
Chi tiết
8 Tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan siêu vi B và C
Tuân thủ hỗ trợ cải thiện sẽ đảm bảo thành công trong quá trình hỗ trợ cải thiện bệnh viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Tuy nhiên, phác đồ hỗ trợ cải thiện...
Chi tiết
Nên ăn gì và kiêng gì khi bị gan nhiễm mỡ?
Theo điều tra dịch tễ, có khoảng 20-30% người Việt Nam đối diện với tình trạng gan nhiễm mỡ và con số này ngày càng trẻ hóa và có xu hướng tăng lên. Gan nhiễm mỡ phần lớn...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan