Thói quen nhịn tiểu đang hủy hoại lá gan của bạn

Nhiều người thường nghĩ nhịn tiểu gây tổn hại thận, nhưng theo các chuyên gia sức khoẻ, thói quen xấu này còn có thể gây ngộ độc cho gan do các chất độc hại không được thải ra ngoài.
 


Tên
 
Thường xuyên nhịn tiểu sẽ làm tăng tích tụ độc chất trong gan.
 

1. Tiểu là thải amoniac

Hai trong nhiều vai trò đặc biệt quan trọng của gan là xử lý chất độc và loại thải độc tố ra ngoài cơ thể theo 4 đường: tiêu hóa (phân), bài tiết (nước tiểu), hô hấp (thở), da (mồ hôi). Trong vai trò loại bỏ độc tố, gan nắm giữ nhiệm vụ quan trọng là đào thải nồng độ amoniac trong máu ra khỏi cơ thể qua đường tiểu.
 
Amoniac được cơ thể trực tiếp hấp thu từ đạm thực phẩm, không khí, nước, nhưng chủ yếu được tạo ra từ ruột và thận trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Vì các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày đều có chứa một lượng nitơ nhất định, sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ bị các vi khuẩn đường ruột có men urease phân hủy nitơ thành amoniac (NH3), có tính độc. Cơ thể sản xuất khoảng 17 g amoniac mỗi ngày, trong đó khoảng 4g được hấp thu vào hệ thống tuần hoàn của cơ thể, phần còn lại bài tiết qua nước tiểu. Lượng amoniac con người hấp thu vào cơ thể từ các nguồn bên ngoài là khoảng 18 mg mỗi ngày, từ đạm và các loại thực phẩm nhất định có chứa phụ gia muối amoni và từ không khí, nước. 

2. Nhịn tiểu thì amoniac sẽ làm hại gan

Amoniac thấm vào niêm mạc ruột và nhanh chóng khuếch tán vào máu, sau đó đưa đến gan. Gan người có khả năng chuyển đổi 130g amoniac thành urê mỗi ngày mặc dù nó thường chỉ hoạt động khoảng 1/8 công suất đó. Mỗi ngày, gan phải tiếp nhận khoảng 4g nồng độ amoniac trong máu và những chất độc, vi rút, vi khuẩn khác từ thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm… nên gan phải hoạt động liên tục để xử lý ngay cả khi chúng ta đang ngủ.
 
Khi chúng ta ngủ, gan vẫn phải thực hiện vai trò khử độc của mình. Trong quá trình hoạt động, gan tiết ra một số enzyme giúp chuyển đổi amoniac thành ure và sau đó đưa đến thận. Thận với chức năng tạo ra nước tiểu sẽ bài tiết ure, amoniac và một số thành phần khác trong nước tiểu ra ngoài.
 
Vì thế, nếu bạn có thói quen nhịn tiểu vào lúc buổi sáng hay bất kỳ thời gian nào trong ngày, amoniac, ure và nhiều thành phần khác trong nước tiểu sẽ thấm vào tĩnh mạch thận, sau đó vào máu và quay ngược trở lại gan. Lúc này, gan sẽ phải gồng gánh thêm một lượng amoniac, ure và nhiều chất độc hại khác có trong nước tiểu.

3. Tế bào Kupffer có thể “tăng động” khi nhịn tiểu nhiều lần

Khi các độc chất tích tụ ở gan càng nhiều thì các tế bào gan phải làm việc liên tục để khử độc chất. Quá trình này sẽ làm sản sinh các chất trung gian kích hoạt tế bào Kupffer (là một đại thực bào nằm trong xoang gan, có nhiệm vụ xử lý các vi khuẩn, hồng cầu già chết... tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm làm hoại tử các tế bào gan.
 
Tên
 
Những bệnh lý nguy hiểm khi gan bị nhiễm độc.
 
Theo thời gian, các tế bào gan bị hư hại ngày một nhiều khiến cho vai trò khử độc cùng nhiều vai trò quan trọng khác của gan suy yếu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí có thể gây ung thư gan. 

4. Hãy “xả van" đúng lúc cần xả để gan khoẻ mạnh

Nên từ bỏ thói quen nhịn tiểu để giảm các nguy cơ mắc bệnh về thận như nhiễm trùng tiểu, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận, đồng thời tránh được sự tích tụ độc chất trong gan, bảo vệ gan khoẻ mạnh. 
 
Những người có thói quen nhịn tiều thường ít uống nước. Điều này càng nguy hại cho sức khoẻ hơn nữa. Hãy uống đủ nước và “xả van" đúng lúc cơ thể bạn lên tiếng, hạn chế các loại thức ăn có nhiều chất béo, đường, đồng thời chủ động chống độc bảo vệ gan trước những nguy cơ có thể gây tổn thương gan như thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm độc, thói quen uống bia rượu... 
 
Ngọc Quỳnh
 

Viêm gan cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
Thói quen uống rượu bia quá nhiều khiến nam giới dễ mắc các bệnh về gan từ viêm gan cấp tính đến viêm gan mạn tính, thậm chí đối diện với ung thư gan. Hầu hết các trường hợp viêm gan cấp...
Chi tiết
Nguy cơ ung thư gan từ những loại thực phẩm quen thuộc
Ít ai biết rằng, những món ăn yêu thích hàng ngày cũng có thể trở thành tác nhân hàng đầu gây tổn thương, hủy hoại các tế bào gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan. 
Chi tiết
Ăn gan bổ gan có phải là quan niệm đúng?
Theo quan niệm dân gian, “Ăn gì bổ nấy” như ăn óc thì bổ óc, ăn tim bổ tim, ăn thận bổ thận, ăn gan bổ gan… nên nhiều người cứ thấy có triệu chứng như ăn khó tiêu, mệt mỏi, chướng...
Chi tiết
Thanh lọc cơ thể, xông hơi có phải là cách thải độc?
Trong điều kiện sống phải tiếp xúc và dung nạp quá nhiều những chất độc hại như hiện nay, nhiều người mong muốn tăng cường thải độc cho cơ thể nên áp dụng một số cách như nhịn ăn, thanh...
Chi tiết
Giải toả nỗi lo tăng men gan vì rượu bia
Tăng men gan là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở người thường xuyên dùng bia rượu, thuốc điều trị bệnh… Nguy hiểm hơn, men gan tăng không có giải pháp khắc phục hiệu quả có thể dẫn...
Chi tiết


hewel popup 2023