Thường xuyên ăn ốc, hải sản vỉa hè tăng nguy cơ viêm gan

Các quán ốc vỉa hè với thực đơn phong phú, giá cả phải chăng luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ. Nhưng ít ai biết thường xuyên ăn các món ăn này có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm gan.

Ốc, hải sản (nghêu, ghẹ, sò lông...) đều là các sinh vật sống trong môi trường nước. Nếu không làm sạch, nhiều cặn bẩn, giun sán sẽ còn bám trên thân vật mà bạn không thấy được. Do đó, trước khi chế biến, người nấu cần ngâm ốc, hải sản trong nước sạch hoặc nước muối khoảng 1 - 2 tiếng tùy loại. Quy trình này tốn nhiều thời gian vì thế nhiều quán ăn, nhất là các quán vỉa hè thường bỏ qua và trực tiếp chế biến.
 
Ngoài việc bỏ qua khâu làm sạch, nhiều hàng quán còn “tận dụng” sử dụng ốc, hải sản chết bằng cách cho đông lạnh. Khi nào cần dùng, người nấu sẽ rã đông, nếu bán không hết họ lại tiếp tục cho đông lạnh để lần sau bán tiếp.
 
Các món ốc, hải sản vỉa hè tuy rẻ, ngon nhưng chế biến không đảm bảo vệ sinh
 
Các món ốc, hải sản vỉa hè tuy rẻ, ngon nhưng chế biến không đảm bảo vệ sinh
 
Quá trình chế biến và bảo quản thiếu vệ sinh đã biến các món ốc vỉa hè thành một ổ vi khuẩn và nơi chứa chấp giun sán, kí sinh trùng. Giun sán vào cơ thể sẽ sinh sôi nảy nở và phát triển, đây là nguyên nhân gây tình trạng ói mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa...
 
Thế nhưng, các triệu chứng như trên chỉ là cấp tính. Nhiều bạn sau khi đến bệnh viện được uống thuốc cắt cơn xong lại tiếp tục ăn ốc và các thực phẩm bẩn khác ở vỉa hè. Chính tâm lý ỷ y vào mình còn trẻ, sức khỏe tốt đã vô tình làm tăng nguy cơ viêm gan.
 
Đó là do các vi khuẩn, chất độc hại có trong ốc, hải sản cũng như các thực phẩm bẩn ở vỉa hè khác khi đi vào cơ thể, sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer trong gan hoạt động quá mức. Kupffer vốn được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch. Khi bị kích hoạt quá mức, tế bào Kupffer sẽ phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, viêm và hoại tử tế bào gan, do đó làm các vai trò khử độc, giải độc của gan suy giảm.
 
Điều đáng lo ngại là, các biểu hiện lâm sàng điển hình của viêm gan như vàng da, đau hạ sườn chỉ xảy ra khoảng 25% trường hợp bệnh, chủ yếu là các triệu chứng không đặc hiệu kéo dài như cảm giác mệt mỏi, suy nhược, ăn uống kém, dễ bị rối loạn tiêu hóa… nên người bệnh thường lơ là bỏ qua, dẫn đến tình trạng viêm gan diễn tiến nặng hơn thành viêm gan mãn tính. Viêm gan trên 6 tháng sẽ trở thành mãn tính. Viêm gan mãn tính sẽ có nguy cơ dễ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
 
Các triệu chứng của viêm gan thường dễ bị bỏ qua
 
Các triệu chứng của viêm gan thường dễ bị bỏ qua
 
Vì thế, để phòng ngừa nguy cơ viêm gan, bạn nên ngừng ăn ốc, hải sản bán ở lòng lề đường, cũng như các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trên đường phố. Điều này sẽ giúp giảm đi phần nào gánh nặng khử độc hàng ngày của gan.
 
Bên cạnh thực phẩm mất vệ sinh, rượu bia, chất bảo quản thực phẩm… cũng là các tác nhân gây hại gan mà bạn phải tiếp xúc hằng ngày. Do đó, ngoài việc tạm biệt với các thực phẩm bẩn ở vỉa hè, để bảo vệ gan, bạn cần chủ động chống độc cho gan thông qua kiểm soát tế bào Kupffer bằng các dưỡng chất chuyên biệt đã được kiểm chứng lâm sàng là an toàn cho sức khỏe người dùng, không nên tin dùng các lời truyền miệng dùng nước thanh nhiệt, bài thuốc dân gian giải độc gan để tránh tổn hại gan thêm lần nữa.
 
Như Quỳnh
Xem thêm
 
Đăng ký bản tin


Tăng nguy cơ ung thư gan khi ăn gà vịt nhổ lông bằng hóa chất
Đầu tháng 2/2016, trên mạng xã hội chia sẻ nhanh chóng thông tin một lò giết mổ, nhổ lông vịt ở Đồng Nai sử dụng nhựa thông đun sôi để vặt lông vịt. Đến 11/4 vừa qua, công an tỉnh Hậu Giang...
Chi tiết
Thịt heo siêu nạc làm tăng nguy cơ ung thư gan
Thịt heo là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng cuối tháng 3.2016, theo báo Tuổi trẻ đã có 28 triệu con heo có chứa chất tạo nạc (salbutamol) đã được tung ra thị trường. Trong khi đó,...
Chi tiết
Bảo vệ sức khỏe gia đình trước nỗi sợ ăn gì cũng ung thư
Chưa bao giờ nỗi sợ thực phẩm bẩn lại nóng như thế này ở Việt Nam, các mẹ đi chợ không biết phải mua gì bởi ăn thịt heo thì sợ chất siêu nạc, ăn cá thì nhiễm độc, thịt gia cầm thì hôi...
Chi tiết
ĐẠI PHẪU viêm gan để hỗ trợ phòng và cải thiện
Nhắc đến viêm gan, nhiều người thường nghĩ viêm gan chỉ do vi rút, tuy nhiên, bệnh còn do nhiều nguyên nhân khác và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Việc hiểu...
Chi tiết
Chế độ ăn uống của người viêm gan B: Chia nhỏ bữa ăn, từ bỏ rượu & chất béo
Một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng luôn là biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể tạo năng lượng và tăng sức đề kháng. Đặc biệt, với người bị viêm gan B càng cần phải...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan