Tự ý dùng kháng sinh khiến gan hứng đòn bệnh tật

“Bán cho tôi 3 liều thuốc cảm gì mạnh mạnh cho mau hết đi cô"
“Bán cho 2 ngày thuốc viêm họng, ho, sốt đi chú"
...


Người Việt đã quá quen với việc mỗi khi đau đầu, sổ mũi, nóng sốt, thậm chí đau dạ dày, viêm họng là đến tiệm thuốc tây để…hỗ trợ khắc phục bệnh. Chúng ta bỏ qua điều quan trọng là không đến phòng mạch hoặc bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ mà tự chẩn bệnh cho mình, còn dược sĩ thì bán thuốc theo yêu cầu mà ít khi quan tâm bệnh nhân hiện có đang dùng thuốc gì hay không, đã ho sốt bao lâu... Thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng sinh cũng là những loại có sẵn trong tủ thuốc gia đình khiến việc sử dụng kháng sinh trở nên phổ biến, dễ dàng và thiếu thận trọng hơn. 
 
Hậu quả của việc này về lâu về dài là lá gan “hứng đòn" bệnh tật, thậm chí ảnh hưởng dạ dày, khả năng miễn dịch, đề kháng của cơ thể…
 
Theo ước tính của Trung tâm phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC), hơn một nửa số thuốc kháng sinh được kê đơn không cần thiết. Kháng sinh có tác dụng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Một số loại bệnh thường gặp có thể do vi khuẩn gây bệnh nhưng phần nhiều là do virus. Nếu nguyên nhân do virus thì việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng hoặc sẽ gây hại.
 
Tên

Không cần thiết dùng kháng sinh hỗ trợ giải quyết đau họng, ho có đờm thông thường

Đau họng

Đau họng là bệnh thường gặp, do vi khuẩn Streptococcus chỉ chiếm 10%, phần lớn các trường hợp còn lại là do virus. Vì thế, không cần thiết phải dùng kháng sinh khi bị đau họng nếu trong trường hợp bệnh do virus.
Tên
 
Viêm phế quản cấp
 
Khi bị viêm phế quản, bệnh nhân thường ho, đặc biệt là ho ra đờm xanh hoặc vàng. Thấy thế, nhiều người thường nghĩ là bệnh nặng, nhưng thật ra đờm chính là cách cơ thể làm sạch nhiễm trùng do virus. Việc dùng kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp này, vì vậy không nên kê kháng sinh trong đơn thuốc. Thế nhưng, có đến 71% những người bị viêm phế quản cấp được kê kháng sinh.
 
Viêm phế quản do virus rất dễ nhầm lẫn với viêm phổi do vi khuẩn. Vì cả hai bệnh này đều có thể có ho nhiều nhưng viêm phế quản thường đi kèm đau họng nhẹ hoặc sổ mũi. Viêm phổi ngoài triệu chứng ho, thường có sốt cao hơn, kèm thở ngắn và đau ngực. Trong trường hợp này, bạn nên đến gặp chuyên gia để được làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán và cho dùng kháng sinh để hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả.

Gan suy yếu khi dùng kháng sinh liên tục trong thời gian dài

Đối với các bệnh đau họng, ho có đờm, đau răng, viêm xoang… do virus thường gặp, việc sử dụng kháng sinh chỉ cho bệnh nhân cảm giác giảm triệu chứng, chứ không thật sự trị được virus. Hầu hết các trường hợp bạn khỏi bệnh là do hệ miễn dịch đánh bại được virus gây bệnh.
 
Tên
 
Dùng thuốc kháng sinh không cần thiết có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu, từ triệu chứng nhẹ như phát ban hoặc triệu chứng nghiêm trọng hơn như phản ứng dị ứng hoặc bệnh đường ruột. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh cũng thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn kháng thuốc, gây khó khăn sau này khi hỗ trợ cải thiện bệnh do vi khuẩn thực sự.
 
Nguy hiểm hơn, khi dùng kháng sinh liên tục trong thời gian dài sẽ khiến gan tích tụ  những sản phẩm của quá trình chuyển hóa thuốc, gây nhiễm độc. Chất độc tích tụ càng nhiều, gan càng phải hoạt động liên tục để khử độc. Từ đó, làm sản sinh ra các chất trung gian kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức, phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm tổn thương, hoại tử các tế bào gan, tăng nguy cơ viêm gan, xơ gan, suy gan.
 

Cần làm gì nếu không dùng kháng sinh?

Có thể dùng các biện pháp khác thay cho kháng sinh để giảm triệu chứng. Trong trường hợp viêm phế quản, bạn chỉ cần nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, dùng thuốc giảm ho đặc biệt là vào buổi tối. Hỗ trợ cải thiện đau họng do virus, có thể dùng Ibuprofen để giảm đau. Thông thường, chúng ta mất khoảng 5, 6 ngày để khỏi hẳn đau họng do virus và 3 tuần đối với viêm phế quản.
 
Xuân Phương

Cùng nuôi dưỡng ước mơ hướng dương
TTO - Ngày hội hoa hướng dương, chương trình “Ước mơ của Thúy” lần thứ 9 ngập tràn sắc nắng vàng hướng dương trên áo, sân khấu, những bông hoa... và trong mắt các bệnh nhi, những người tham...
Chi tiết
Ung thư gia tăng do lối sống và thực phẩm không an toàn
Thông tin trên được đưa ra tại buổi Tọa đàm Thực phẩm “bẩn” : Tác nhân gây ung thư do báo Tuổi trẻ và nhãn hàng  bảo vệ gan Hewel đồng tổ chức tại Tòa soạn báo tuổi trẻ sáng ngày...
Chi tiết
HEWEL đồng hành cùng Ngày hội Hoa Hướng Dương 2016
 “Vì sức khỏe, vì tương lai” là thông điệp mà Ngày hội Hoa Hướng Dương lần 9, với sự đồng hành của nhãn hàng bảo vệ gan Hewel muốn nhắn gửi tới toàn bộ cộng đồng. Ngày hội đã...
Chi tiết
​Ngày hội hoa hướng dương lần 9: Vì sức khỏe, vì tương lai
7g sáng 3-12, sắc hoa vàng ngập tràn tại công viên văn hóa Đầm Sen (TP.HCM) trong Ngày hội hoa hướng dương vì bệnh nhi ung thư lần 9 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức.
Chi tiết
Ngày hội hoa hướng dương “Vì bệnh nhi ung thư” lần 9
Ngày hội hoa hướng dương “Vì bệnh nhi ung thư” lần 9 chủ đề “Vì sức khỏe, vì tương lai” sẽ diễn ra từ 8g-11g ngày 3-12-2016 tại Công viên Văn Hóa Đầm Sen, TP.HCM và Cung Thiếu nhi Hà Nội,...
Chi tiết


popup hewel