Ung thư gia tăng do lối sống và thực phẩm không an toàn

Thông tin trên được đưa ra tại buổi Tọa đàm Thực phẩm “bẩn” : Tác nhân gây ung thư do báo Tuổi trẻ và nhãn hàng  bảo vệ gan Hewel đồng tổ chức tại Tòa soạn báo tuổi trẻ sáng ngày 3-12
 

Tham gia buổi tọa đàm có ông Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế; các chuyên gia y tế đến từ các cơ sở y tế tại TP.HCM: TS.BS Phạm Xuân Dũng – Chánh văn phòng Hội Ung thư Việt Nam – Phó chủ tịch thường trực hội ung thư TP.HCM; TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM; TS.BS Lê Tuấn Anh Phó Giám đốc Trung tâm Ung Bướu Bệnh viện Chợ Rẫy; ThS. BS Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng Đơn vị Tiêu hoá can thiệp BV Nguyễn Tri Phương, Giảng viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; BS Phạm Mạnh Hoàn – giám đốc Y khoa nhãn hàng bảo vệ gan Hewel, Cty DP ECO- Nguyên Trưởng khoa Độc học – Huyết học BV 175…
 
Tên

Các chuyên gia và khách mời tham gia buổi tọa đàm
 
Theo ông Nguyễn Hùng Long, hiện nay khái niệm thực phẩm “bẩn” mà truyền thông và người dân hay dùng chưa được hiểu một cách đầy đủ. Trên thực tế, ung thư và các bệnh liên quan đến thực phẩm có thể xuất phát từ các tác nhân gây bệnh có trong thực phẩm như như vi sinh vật, hóa chất, các chất tự sinh hay bản thân thực phẩm bị nhiễm xạ, còn tồn dư chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật…
 
Tên
 
Ông Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu khai mạc tọa đàm
 
Về vấn đề mối liên quan giữa thực phẩm và ung thư, trong tham luận “Thực phẩm bẩn gây ung thư như thế nào. Người dân phải làm gì để tránh ung thư đường tiêu hóa” TS.BS Phạm Xuân Dũng cho biết, nguy cơ ung thư xuất hiện ngay trong quá trình trồng trọt và chế biến thực phẩm khi sử dụng quá nhiều các thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc quá trình chế biến sử dụng hóa chất cấm, quá liều lượng các chất bảo quản, phẩm màu không an toàn. Thậm chí, các thói quen chế biến như chiên xào thức ăn bằng dầu mỡ, thói quen thích ăn đồ nướng, nhiều đường hoặc quá mặn… đều góp phần làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh lý đường tiêu hóa, gan mật, thận... 
 
Tên

TS.BS Phạm Xuân Dũng cho rằng cần hiểu khái niệm Thực phẩm “bẩn” đầy đủ và chính xác hơn để báo chí có những khuyến cáo đúng cho bạn đọc, người dân
 
TS.BS Xuân Dũng chia sẻ, để phòng ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa, có 7 bước được các tổ chức y tế khuyến cáo, bao gồm: Thay đổi lối sống (sử dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, giảm chất béo, ngọt, ăn nhiều rau xanh, sử dụng thực phẩm có chất chống oxy hóa); tập luyện đều đặn; hạn chế thịt đỏ; chống béo phì; không hút thuốc lá; giới hạn rượu bia và can thiệp y khoa kịp thời (khám và điều trị nhiễm vi khuẩn HP, điều trị hội chứng Polip gia đình…). “Hiện ung thư do di truyền chỉ chiếm tỷ lệ 5-10%, còn lại trên 75-80 % là lo môi trường, lối sống, trong đó có thực phẩm không an toàn, thực phẩm ô nhiễm”, TS.BS Xuân Dũng nhấn mạnh.
Cung cấp thông tin về tỉ lệ mắc ung thư tại Việt Nam, TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh cho biết, theo ghi nhận của Globocan, suất độ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam nằm ở mức độ trung bình trên thế giới với 160-170 người mắc/100.000 dân. 
 
Tên
 
Trong các tác nhân gây bệnh ung thư liên quan đến ăn uống và lối sống, TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh khuyến cáo cần hạn chế và kiểm soát được thói quen lạm dụng thuốc lá và rượu bia
 
Theo TS Quốc Thịnh, tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài, khi một người mắc bệnh ung thư, các bác sĩ đều không thể kết luận người này mắc bệnh ung thư do ăn uống. Nhưng khoa học đã chứng minh được rằng trong những loại thức ăn không an toàn có những chất gây ung thư. Tại một hội nghị tổ chức mới đây tại Úc, Hiệp hội quốc tế phòng chống ung thư (UICC) cũng đưa ra con số khẳng định: có đến 30-50% các ca bệnh ung thư liên quan đến ăn uống, đặc biệt ở các nước đang phát triển.
 
Trong khi đó, theo TS Quốc Thịnh, ngoài vấn nạn thực phẩm ô nhiễm, mất an toàn Việt Nam vẫn là nước tiêu thụ thuốc lá, rượu bia hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Thói quen này chắc chắn sẽ làm tăng số người mắc bệnh ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày… đồng thời khiến tỷ lệ mắc ung thư ở người trẻ cũng ngày càng gia tăng.
 
Liên quan đến vấn đề ung thư gan, theo BS Phạm Mạnh Hoàn, đây là loại ung thư đứng hàng đầu ở Việt Nam với 21-22 ngàn ca mắc. Trong đó, nam có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 3 lần nữ giới. 
 
Tên
 
BS Mạnh Hoàn cho biết, khoa học thế giới đã có những nghiên cứu khoa học mới trong hỗ trợ điều trị ung thư gan và dần thay đổi quan điểm về hướng chăm sóc và bảo vệ lá gan trước tác động của bia rượu, thực phẩm không an toàn và các bệnh viêm gan do virut. 
 
Trong đó, đáng chú ý là các nghiên cứu gần đây về tế bào Kupffer - một loại đại thực bào nằm trong xoang gan - khi bị kích hoạt quá mức (bởi các chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc từ thực phẩm) sẽ phóng thích ra các chất gây viêm làm tổn thương tế bào gan, khiến gan bị hủy hoại, xơ hóa, đẩy nhanh tiến trình dẫn đến ung thư gan.
 
Phát hiện trên về tế bào Kupffer được đánh giá là bước đột phá của y học hiện đại, làm thay đổi toàn diện quan điểm về hướng phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan hiện nay. Do đó, cần can thiệp, chống độc, bảo vệ gan từ bên trong bằng cách kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer.
 
Ứng dụng phát hiện mới này, vừa qua các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và tạo ra công thức độc đáo kết hợp giữa tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên, có tác dụng kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc.
 
Tên
 
Tinh chất Wasabia và S. Marianum có trong sản phẩm HEWEL có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan, giúp phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý gan từ gốc
 
Nhiều nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức cho thấy, sử dụng Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α,TGF-β và Interleukin, nhờ đó hạn chế quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn sản xuất mô sợi gây xơ. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt Nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng - tăng gấp 3 lần, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan, hạn chế hư tổn và giúp tái tạo các tế bào gan.
 
Bình Minh
 
Đăng ký bản tin


HEWEL đồng hành cùng Ngày hội Hoa Hướng Dương 2016
 “Vì sức khỏe, vì tương lai” là thông điệp mà Ngày hội Hoa Hướng Dương lần 9, với sự đồng hành của nhãn hàng bảo vệ gan Hewel muốn nhắn gửi tới toàn bộ cộng đồng. Ngày hội đã...
Chi tiết
​Ngày hội hoa hướng dương lần 9: Vì sức khỏe, vì tương lai
7g sáng 3-12, sắc hoa vàng ngập tràn tại công viên văn hóa Đầm Sen (TP.HCM) trong Ngày hội hoa hướng dương vì bệnh nhi ung thư lần 9 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức.
Chi tiết
Ngày hội hoa hướng dương “Vì bệnh nhi ung thư” lần 9
Ngày hội hoa hướng dương “Vì bệnh nhi ung thư” lần 9 chủ đề “Vì sức khỏe, vì tương lai” sẽ diễn ra từ 8g-11g ngày 3-12-2016 tại Công viên Văn Hóa Đầm Sen, TP.HCM và Cung Thiếu nhi Hà Nội,...
Chi tiết
Bố mẹ đau khớp khi trở trời - bạn có thể giúp gì?
Khi thời tiết mưa và lạnh, bạn sẽ thấy người già như ông bà, bố mẹ có dấu hiệu đau nhức xương khớp, thỉnh thoảng gặp khó khăn khi leo cầu thang, đi lại, cầm nắm đồ vật… Để xoa dịu...
Chi tiết
Bạn đã sai lầm khi tin: Cần uống 2L nước/ngày
2 lít nước mà bạn được khuyên là bao gồm các nước trong canh hoặc các món ăn trong ngày và nước uống. Các bác sĩ dinh dưỡng vẫn thường khuyên bệnh nhân của mình: Hãy uống nước khi khát hoặc...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan