Vì sao cộng đồng dè dặt với nước mắm công nghiệp?

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, các hộ gia đình Việt tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm mỗi năm, 75% trong số đó là nước mắm công nghiệp với thành phần chủ yếu chỉ từ các phụ gia hóa học và hương liệu tạo mùi.

Sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp


Nước mắm “nhĩ” là nước mắm nguyên chất, nhỏ ra từ lô cá muối đầu tiên từ 12 - 18 tháng. Các lô sau, được thêm muối và để tiếp ít nhất 6 tháng.
 
Còn nước chấm (nước mắm công nghiệp, nước tương công nghiệp, nước mắm pha sẵn; nước mắm tỏi...) thì được chế sẵn tí mắm, nhạt hơn nhưng pha trộn nhiều loại phụ gia tổng hợp để có thể giữ được cảm quan về màu sắc, mùi vị ổn định. Chính sự pha trộn nhiều phụ gia tổng hợp khiến người tiêu dùng ngày càng dè dặt với nước mắm công nghiệp, tuy nhiên tính tiện lợi và giá thành rẻ khiến nước mắm công nghiệp đang chiếm đến 3/4 thị phần ở các hộ gia đình Việt.
 
Tên

75% các loại nước mắm được dùng trong các bữa ăn gia đình Việt là nước mắm công nghiệp.
 
Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại nước chấm công nghiệp "núp bóng" và gắn mác "nước mắm". Điều này gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng như thế nào?

Nước mắm công nghiệp có gì?


a. Độ đạm cao nhưng không an toàn
 
Hiện nay, độ đạm nhiều nhất từ nước mắm truyền thống chỉ vào khoảng 38%. Nhưng ở một số loại nước mắm công nghiệp độ đạm ghi đến 60% hoặc 90%. Nhiều trong số nước mắm công nghiệp đó sử dụng các loại cốt đạm động vật (HAP) và thực vật (HVP) pha chế cùng các chất phụ gia tạo hương, tạo mùi, tạo màu. Các loại HAP và HVP này được thủy phân bằng axit hoặc enzyme rẻ tiền nhưng chứa nhiều kim loại nặng có hại cho sức khỏe. Cả 2 nguồn đạm trên đều có khả năng nguy hại sức khỏe người tiêu dùng, gây ra bướu cổ, tổn thương gan hoặc kìm hãm sự phát triển của trẻ em. 
 
Tên
Ngoài đạm cá, nước mắm công nghiệp thường chứa các loại đạm tổng hợp từ urê, đậu nành gây nguy hại cho cơ thể, đặc biệt là gan.
 
b. Chất điều vị, chất tạo màu gây hại gan thận, ung thư
 
Nước mắm công nghiệp với giá thành chỉ bằng 1/4, 1/5 nước mắm truyền thống. Chính vì vậy, để nước mắm nhạt mùi hơn, phù hợp với khẩu vị đa số người Việt, các nhà sản xuất bắt buộc phải cho chất điều vị vào trong nước mắm công nghiệp.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Tránh dùng thường xuyên chất điều vị (có trong mì chính, hạt nêm, …) khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 6 tuổi, vì sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận, tim mạch của trẻ và gây ung thư.

Bên cạnh đó, các loại nước mắm công nghiệp thường chứa các chất tạo màu từ thực vật và chất tạo màu dùng trong công nghiệp. Các loại hoá chất này nếu sử dụng lâu ngày có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Vì sao người tiêu dùng thông minh đồng loạt “sợ" nước mắm công nghiệp?


Theo công bố của các cơ quan y tế, loại nước mắm đang được nhiều người dân tin dùng phổ biến trên thị trường có đến 17 hóa chất ngoài nước, muối, đường và tinh cốt cá cơm. Bên cạnh phẩm màu và chất điều vị, chất bảo quản cũng được sử dụng để giữ cho nước mắm dùng được lâu hơn. Nếu sử dụng thời gian dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein và cũng là yếu tố tác động gây ung thư.
 
Trước khi các tổn thương ở gan, tim mạch, thận...diễn tiến thành mạn tính, thậm chí là ung thư, thì vai trò giải độc của gan sẽ bị suy yếu đầu tiên khi phải thường xuyên xử lý các hóa chất có trong nước mắm công nghiệp và đào thải độc tố ra ngoài. Vì thế, khi vai trò giải độc gan suy yếu, độc chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn đến các triệu chứng như cảm thấy nổi mẩn đỏ, ngứa, ăn không ngon, mệt mỏi, sụt cân, thậm chí vàng da.  
 
Có lẽ đó chính là những lý do mà cộng đồng tiêu dùng thông minh, đặc biệt là các bà nội trợ gần như nói không với các sản phẩm công nghiệp và quay về với nước mắm truyền thống để tự bảo vệ sức khoẻ gia đình.
 
Hoàng Xuân
 
Xem thêm

 

Đăng ký bản tin

HEWEL – Tăng cường giải độc, giữ lá gan khỏe mạnh, phòng bệnh gan từ gốc
Ứng dụng công nghệ sinh học phân tử, theo kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Nhật và Đức: Sử dụng Wasabia và S. Marianum (có trong sản phẩm HEWEL) giúp kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, qua đó...
Chi tiết
Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối: Dễ biết khó khắc phục
Không khó để nhìn ra một người bị xơ gan giai đoạn cuối (hay còn gọi xơ gan giai đoạn mất bù, xơ gan cổ trướng). Tất cả triệu chứng tệ hại làm sút giảm sức khỏe của người bệnh xơ gan...
Chi tiết
Gia đình 4 người ung thư gan, viêm gan do chủ quan
Khi phát hiện bị mắc viêm gan siêu vi B hay siêu vi C, nhiều người vẫn giữ quan niệm uống thuốc Đông y, uống thực phẩm chức năng, bổ gan để giải độc cơ thể. Tuy nhiên, đã có rất nhiều...
Chi tiết
Ung thư gan tấn công người trẻ
Theo ghi nhận của Bệnh viện Chợ Rẫy, số người trẻ bị ung thư gan đang tăng lên, nhiều trường hợp chỉ ở độ tuổi 15-30  
Chi tiết
Thanh niên dư cân dễ bị bệnh gan khi già
Khảo sát của các nhà khoa học Thụy Điển tại Trung tâm Bệnh tiêu hóa thuộc Viện Karolinska mới được công bố trên tờ Journal of Hepatology cho thấy tình trạng dư cân từ tuổi thanh niên có thể là...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan