Vì sao men gan tăng cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan?

Bia rượu, thực phẩm độc hại, thuốc hỗ trợ cải thiện… khiến nhiều người bị tăng men gan. Nhưng vì chưa nắm rõ cơ chế bệnh sinh làm tăng men gan nên nhiều người tìm cách hạ men gan cấp tốc gây nguy hại cho gan. Trên thực tế, quá trình tăng men gan cũng như các bệnh lý nguy hiểm về gan như viêm gan, xơ gan và ung thư gan đều có chung một tác nhân gây hại - đó chính là tế bào Kupffer.
 

1.     Kupffer bị kích hoạt gây tăng men gan

 
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại: rau củ với lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn, thịt chứa hóa chất tạo nạc hoặc thuốc tăng trưởng, bún chứa hóa chất tẩy trắng, trái cây chứa thuốc “thúc” chín… Những quá chất độc hại này tồn dư và tích tụ trong cơ thể. Người dùng có thể bị các triệu chứng mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, dị, mề đay, mẩn ngứa… Chính các tác nhân nhiễm độc này trực tiếp hoặc gián tiếp khiến tế bào Kupffer trong xoang gan hoạt động quá mức và thúc đẩy phản ứng viêm hủy hoại gan.
 
Xem thêm
 
Tương tự, việc sử dụng bia rượu cũng góp phần khiến gan tổn thương. 98% chất cồn có trong rượu bia được chuyển hóa ở gan và tạo ra Acetaldehyde có độc tính cao, kích hoạt tế bào Kupffer quá mức, làm tăng các phản ứng viêm, gây tổn thương tế bào gan. Hơn nữa, bia rượu còn gây rối loạn chuyển hóa chất béo tại gan, vì vậy, sử dụng bia rượu thường xuyên quá mức dễ dẫn đến các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan.
 
Xem thêm
 
Ngoài ra, một số thuốc như thuốc an thần (thuốc ngủ), thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau kháng viêm khi nạp vào cơ thể quá nhiều cũng làm tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, làm hư hại tế bào gan.
 
Xem thêm
 

2.   Tăng men gan có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan

 
Tăng men gan là dấu hiệu cho thấy tế bào gan chết đi ngày càng nhiều. Tế bào gan chết đi sẽ sinh ra nhiều chất trung gian độc hại (ROS) tiếp tục kích hoạt quá mức tế bào Kupffer, khiến Kupffer tiết ra TNF-α, TGF-β, Interleukin... Hậu quả là càng khiến tế bào gan chết nhiều hơn, tăng nguy cơ chết tự nhiên của các tế bào gan, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về gan (viêm gan, xơ gan, ung thư gan…).
 
Xem thêm
 
Như vậy, kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, không để tế bào này hoạt động quá mức được xem là giải pháp quan trọng, bền vững để hạ men gan an toàn, giúp bảo vệ và nuôi dưỡng lá gan khỏe mạnh. 
 
Ngăn chặn và cải thiện tăng men gan từ gốc
 
Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Nhật và Đức, Wasabia và S.Marianum thiên nhiên được các nhà khoa học Mỹ minh chứng giúp kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer. Bằng việc làm giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β, Interleukin và Leukotriene… sau 24 giờ, Wasabia và S.Marianum giúp ngăn chặn quá trình viêm và tổn thương tế bào gan, từ đó làm hạ men gan. Bên cạnh đó, Wasabia và S.Marianum còn kích hoạt Protein bảo vệ cơ thể - Nrf2 tăng lên gấp 3 lần chỉ sau 6 giờ, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hỏng.
 
so-do-nong-do-gan
 
 
Sau 2 tuần sử dụng S. Marianum 360mg mỗi ngày,
nồng độ men gan và bilirubin trong máu giảm lên đến 50% (P<0.05)

Bảo Trân

Đăng ký bản tin


Kiểm tra tình trạng gan nhiễm mỡ: Siêu âm thôi chưa đủ!
9/10 người dùng bia rượu hoặc béo phì bị gan nhiễm mỡ - con số báo động rất đáng lo ngại. Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Thường chỉ phát hiện khi đi...
Chi tiết
Khách hàng đầu tiên nhận quà tặng trị giá 70 triệu đồng từ Ecogreen
Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty Dược phẩm ECO trang trọng trao giải thưởng trị giá hơn 70 triệu đồng cho khách hàng may mắn trong đợt quay số "Giải thưởng tháng" - chương trình "Khách hàng...
Chi tiết
Không thể bỏ bia rượu, cách nào bảo vệ gan?
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 lon bia 330ml hoặc 1 ly rượu nhỏ 30ml có nồng độ cồn từ 40% đã có thể khiến bạn bị tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí dẫn tới ung thư gan. Vậy mà...
Chi tiết
Cứu gan trước vấn nạn bia rượu
Thống kê cho thấy, 77% nam giới Việt Nam sử dụng bia rượu, trong đó 44% uống ở mức nguy hại. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh gan nguy hiểm như viêm gan, tăng men gan, gan nhiễm...
Chi tiết
Cách giải độc gan hiệu quả
Đứng trước nỗi lo gan bị nhiễm độc do bia rượu, thực phẩm “bẩn”…, nhiều người tìm đến các cách giải độc gan khác nhau. Tuy nhiên, cách giải độc gan nào đúng khoa học, hiệu quả và an...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan