Wasabia và S. Marianum: 2 thảo dược quý hỗ trợ cải thiện bệnh gan

Dưới góc độ sinh học phân tử, nhiều nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức cho thấy việc sử dụng hai loại thảo dược là Wasabia và S. Marianum giúp hạn chế được quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn hình thành các mô sợi gây xơ gan, tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan; tái tạo các tế bào gan bị hư hại và là phương pháp hỗ trợ cải thiện bệnh gan hiệu quả.


Wasabia - thảo dược hỗ trợ cải thiện bệnh gan từ Nhật bản

Wasabia từ lâu đã được người Nhật dùng cùng với hải sản sống. Bởi 3 hợp chất độc đáo - gọi chung là Isothiocyanates được tìm thấy trong Wasabia mà không tìm thấy trong bất kỳ thực vật khác, có hiệu quả kháng khuẩn vượt trội trên các loại vi khuẩn như Ecoli, Staphylococcus Aureus. Do vậy, Wasabia không đơn thuần chỉ là một gia vị.
 
Ngoài tác dụng diệt khuẩn, đặc tính quý giá nhất của Wasabia được các nhà khoa học quan tâm chính là khả năng chống độc, bảo vệ gan, thậm chí kháng ung thư. Hoạt chất Isothiocyanates có trong Wasabia thúc đẩy quá trình giải độc trong gan, giúp gan làm tốt nhiệm vụ giải độc. Theo The Journal of Biological Chemistry (Tạp chí chuyên ngành Hóa Sinh), hoạt tính giải độc, chống độc cho gan của Wasabia nổi trội hơn hẳn so với các thảo dược khác.
 
wasabia
 
Wasabia có tên khoa học là Wasabia Japonica thuộc họ Brassicaceae (Crucifieres), là loài cây đặc trưng của nền y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay
 
Đặc biệt, hoạt tính kháng khuẩn và khử độc của Wasabia cũng giúp kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer (một đại thực bào nằm ở xoang gan, tác nhân chính gây bệnh gan) không bị kích hoạt quá mức nên không phóng thích các hoạt chất gây viêm làm hại tế bào gan.  
 
Có nhiều công dụng quý, nhu cầu sử dụng cao nhưng Wasabia lại là thảo dược hiếm và được đánh giá là khó trồng nhất thế giới, chỉ được trồng chủ yếu ở Nhật Bản. Việc gieo trồng Wasabia đòi hỏi điều kiện nguồn nước suối tinh khiết, không dùng phân bón, nhiệt độ 10-15 độ C và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hoạt chất sinh học Isothiocyanates cũng rất dễ bị phân hủy. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và độ tinh khiết cao cho hoạt chất này, cần áp dụng công nghệ tiên tiến và phương pháp riêng biệt là tinh chiết đông khô Wasabia (Organic freeze - dried Wasabia).

Phát hiện mới trong cải thiện bệnh gan từ thảo dược S. Marianum 

Vào khoảng những năm 1968, các nhà khoa học trên thế giới đã thành công trong việc xác định các thành phần sinh học đáng chú ý nhất trong cây S. Marianum là silymarin (bao gồm các loại Silibinin, Isosilibinin, Silichristin, Silidianin). Các hoạt chất này được nghiên cứu là có tác dụng ổn định màng tế bào gan, hỗ trợ hoạt động giải độc cho gan và thúc đẩy sự phục hồi các tế bào gan đã bị hủy hoại, kích thích sự phát triển của các tế bào gan mới thay thế các tế bào gan đã bị hủy hoại. Với tác dụng này, S. Marianum được xem là thảo dược bổ gan, hỗ trợ cải thiện bệnh gan và là “người bạn tốt” của gan. 
 
marianum
 
S. Marianum đã được sử dụng hơn 2.000 năm trước từ thời La Mã trong việc duy trì sức khỏe gan, mật.
 
Mới đây, các nhà khoa học cũng phát hiện S. Marianum có tác dụng kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer làm ức chế 50% các hóa chất gây viêm nhờ đó hạn chế quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn hình thành các mô sợi gây xơ gan.
 
Với những công dụng vượt trội trên, sự kết hợp giữa 2 thảo dược trên mở ra hướng đi mới trong việc tìm giải pháp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan hiệu quả.
 
Nhân Trung

Viêm gan b có lây không, có cải thiện được không?
Rất nhiều người trong cộng đồng đang bị nhiễm virus viêm gan B. Nguyên nhân là vì chưa có đủ kiến thức để phòng ngừa căn bệnh này, chưa nắm rõ viêm gan B lây qua đường nào....
Chi tiết
Kiểm soát nhân tố bí ẩn: cách cải thiện bệnh gan từ gốc
Rượu bia, hóa chất, thuốc cải thiện bệnh, thực phẩm bẩn… là những yếu tố khiến gan phải hứng chịu những tổn thương hằng ngày. Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gan lại là do sự...
Chi tiết
Nóng gan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị nóng gan
Hiện tượng nóng gan gây nổi mụn, sạm da, ngứa ngáy da,… theo cách nghĩ thông thường chỉ là những biểu hiện bề nổi bên ngoài nhưng ngầm báo động tình trạng tổn thương gan bên trong và đòi...
Chi tiết
Hơn 10.000 ca bệnh gan mắc mới mỗi năm - cần hiểu để phòng bệnh đúng cách
Trong những năm gần đây, Việt Nam có hơn 10.000 ca mắc bệnh gan mới mỗi năm. Bệnh gan tiến triển âm thầm nên đa phần các bệnh nhân đều phát hiện bệnh trong giai đoạn trễ.   
Chi tiết
Bệnh gan lây qua đường nào?
Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu bia là những bệnh gan không lây. Còn viêm gan siêu vi (chủng A, B, C, D, E) là những bệnh gan có khả năng lây nhiễm cao, với nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Xơ gan...
Chi tiết


hewel popup 2023