Cách điều trị xơ gan theo từng giai đoạn

Càng về giai đoạn sau, các biến chứng sẽ khiến cho quá trình điều trị bệnh xơ gan trở nên khó khăn và phức tạp. Chưa kể, tình trạng kháng thuốc và những khó khăn khi điều trị bệnh nguyên.


Điều trị bệnh xơ gan còn bù

Xơ gan được chia làm 2 loại xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Bệnh xơ gan không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu đang ở giai đoạn xơ gan còn bù, bệnh có thể phục hồi và kiểm soát ở mức tưởng đối. Vấn đề đáng nói là người bệnh thường được phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Nhiều trường hợp đã rơi vào xơ gan mất bù. Quá trình điều trị trở nên khó khăn rất nhiều. Điều trị nguyên nhân gây bệnh ở giai đoạn này có thể có hiệu quả hoặc không còn hiệu quả.
 
Khi bệnh ở giai đoạn còn bù, điều trị chủ yếu nhằm vào phát hiện sớm các biểu hiện suy tế bào gan. Điều trị các nguyên nhân (do virus, bia rượu, nhiễm độc…) trong giai đoạn này được đẩy mạnh. Người bị bệnh xơ gan nên ăn uống thế nào, quan trọng là chế độ ăn cân bằng và tránh bia rượu, chất kích thích. Mỗi ngày người bệnh chỉ nên ăn tối đa 1g Protein/1kg cân nặng, trừ phi bệnh nhân có suy dinh dưỡng nặng. Hạn chế muối. 
 
Thuốc điều trị xơ gan trong giai đoạn này sẽ bao gồm thuốc lợi tiểu, dùng lactulose để không bị táo bón nhằm phòng ngừa biến chứng não trên bệnh nhân xơ gan. Ngừa xuất huyết tiêu hóa với propranolol... Thuốc chống xơ hóa thường dùng là Colchicine. Thuốc nhóm Corticoid dùng trong viêm gan tự miễn.
 
dieu tri xo gan
 
Xơ gan không thể chữa khỏi hoàn toàn, các điều trị xơ gan giai đoạn còn bù mục đích là xử lý sớm các biểu hiện suy kiệt của gan (hình minh họa)

Điều trị bệnh xơ gan mất bù

1. Điều trị theo nguyên nhân

Điều trị bệnh xơ gan theo nguyên nhân cũng có thể thành công trong xơ gan mất bù, nhưng hiệu quả mang lại thì khác xa nhau tùy vào giai đoạn điều trị. Việc ức chế sự nhân lên của vi rút viêm gan B (HBV) có thể cải thiện điểm Child–Pugh (thang điểm đo mức độ viêm gan phổ biến) từ 49 - 76% bệnh nhân, nhưng việc giảm tỷ lệ tử vong không đạt được trong tất cả các nghiên cứu. Một phần ba số bệnh nhân đã chết trong thời gian theo dõi trung bình khoảng 2 năm. Tương tự, hiệu quả tuyệt vời và độ an toàn cao của các thuốc kháng vi rút trực tiếp (DAAs) đã giúp tích cực trong điều trị bệnh xơ gan cho bệnh nhân xơ gan mất bù do vi rút viêm gan C (HCV).
 
Ở bệnh nhân xơ gan mất bù do rượu, mặc dù khó đạt được, việc kiêng rượu vẫn là nền tảng điều trị bệnh xơ gan, điều này làm chậm tiến triển bệnh và tăng khả năng điều trị hiệu quả, bao gồm cả ghép gan. Tuy nhiên, giống như những bệnh nhân xơ gan do vi rút, chỉ có khoảng 60% những người kiêng rượu cải thiện bệnh của họ. Dù điều trị bệnh nguyên thành công, xơ gan vẫn tiếp tục tiến triển khi nó đạt đến điểm không thể hồi phục. Tỷ lệ sống sót sau 2 năm của bệnh nhân xơ gan mất bù liên quan đến HBV với ức chế sự nhân lên của vi rút là 83%. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm xuống còn 64% ở những bệnh nhân thuộc nhóm Child – Pugh C.
 
txo gan
 
Khoảng 1/3 số bệnh nhân điều trị xơ gan bằng thuốc ức chế virus viêm gan B đã chết trong thời gian theo dõi trung bình khoảng 2 năm (Hình minh họa)

2. Điều trị dựa trên những cơ chế thượng lưu

2.1 Cơ chế tăng áp cửa: Hai cách phổ biến để cải thiện lưu thông máu ở bệnh nhân xơ gan mất bù là thông cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh trong (đặt TIPS) và dùng thuốc điều trị xơ gan ức chế thụ thể beta (beta-blocker) không chọn lọc (NSBB). Bên cạnh những hệ quả về lưu thông máu, nhiều bằng chứng cho thấy phản ứng viêm giảm sau khi đặt TIPS. Thuốc điều trị xơ gan ức chế thụ thể beta (beta-blocker) không chọn lọc (NSBB) làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa, là cơ sở chính cho điều trị dự phòng tiên phát và thứ phát của xuất huyết do giãn tĩnh mạch.
 
2.2. Cơ chế chuyển vị vi khuẩn: Có thể can thiệp dựa vào kháng sinh (Norfloxacin, Rifaximin…) hoặc không dựa vào kháng sinh (enoxaparin) nhằm ức chế hiện tượng dịch chuyển vi khuẩn, bảo tồn lưu lượng máu và cải thiện hàng rào ruột.

3. Điều trị dựa trên những cơ chế hạ lưu

Các chiến lược tác động đến mạng lưới cơ chế sinh lý bệnh xơ gan mất bù cũng có thể nhắm vào các con đường hạ lưu của chuyển dịch vi khuẩn, như kích hoạt tế bào miễn dịch, giải phóng cytokine tiền viêm và tổn thương oxy hóa, trong đó statin và albumin là những tác nhân quan trọng đầu tiên cho các cơ chế hạ lưu cực kỳ phức tạp này.

4. Điều trị dựa trên miễn dịch học và y học tái tạo

Một cách tiếp cận mới để điều trị xơ gan mất bù là kích hoạt tế bào gốc tủy xương hoặc ghép tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ tủy xương, vì những tế bào này có tác dụng điều hòa miễn dịch và tái tạo gan.
 
Lưu ý riêng đối với thuốc điều trị xơ gan, người bị xơ gan phải rất thận trọng, không được dùng bừa bãi, chỉ dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ đang điều trị. Có nhiều thuốc rất hại gan, tốt nhất không dùng cho người bị xơ gan như paracetamol (đặc biệt là khi dùng liều cao hoặc quá dày giữa các lần uống), các loại thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen,naproxen, indomethacin, meloxicam, tenoxicam…), thuốc nhóm opioid ( pethidin, fentanyl, morphin, codein, dextromethorphan…), thuốc kháng histamin (clorpheniramin, diphenhydramin, promethazin, dimenhydrinat…), các kháng sinh (nhóm bêta-lactam, nhóm macrolid, nhóm quinolon…)...
 
chua xo gan
 
Rất nhiều loạn thuốc gây độc cho gan, người bệnh xơ gan không nên tùy tiện dùng thuốc, ngay cả thuốc nam chữa xơ gan, cũng nên tham khảo ý kiến của các lương y uy tín (hình minh họa)
 
Hải Quân
 
Xem thêm

 


Chẩn đoán chữa trị và phân loại ung thư gan
Tỉ lệ ung thư gan cả hai giới ở Việt Nam đứng thứ 4 thế giới bởi vì các nguyên nhân như bia rượu, viêm gan B, C chiếm tỉ lệ khá cao trong cả nước.  Ngoài ra, ung thư gan còn do...
Chi tiết
Bao quát về bệnh xơ gan cổ trướng
Xơ gan cổ trướng là tên gọi được gọi theo giai đoạn nặng của bệnh. Đặc trưng bởi lượng dịch lớn tích tụ ở ổ bụng của người bệnh. Trong giai đoạn cổ trướng, các...
Chi tiết
Ăn uống gì để mát gan giải độc
Ăn gì tốt cho gan? Ăn gì để mát gan giải độc? tưởng dễ mà không phải dễ. Chúng ta dung nạp thức ăn mỗi ngày vào cơ thể nhưng không biết rằng, trong những thực phẩm đó có không ít thứ gây...
Chi tiết
Dấu hiệu viêm gan c biết để chủ động khắc phục
Các dấu hiệu viêm gan C thường rất khó phát hiện và dễ gây nhầm lẫn. Bệnh có thể lây và diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan rất cao, thậm chí người bệnh có thể tử vong nếu không được...
Chi tiết
Bệnh gan có nguy hiểm cách phát hiện bệnh gan
Nói đến bệnh gan, người ta hay quan tâm các vấn đề như bệnh gan có nguy hiểm không, cách phát hiện bệnh gan, bị bệnh gan nên ăn uống như thế nào. Các câu trả lời bên dưới chắc...
Chi tiết


popup 2022