Hỏi đáp - Tư vấn

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào bạn!
 
90% trường hợp nhiễm virus siêu vi B sẽ tự khỏi trong vòng 6 tháng, 10% còn lại chia làm 2 trường hợp: người nhiễm virus viêm gan B thể đang hoạt động và người nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động. Trường hợp người đang bị nhiễm virus viêm gan B nhưng virus không hoạt động có thể xem như là người lành mang mầm bệnh viêm gan B. Cụ thể ở người này, xét nghiệm máu thấy HbsAg dương tính - tức là có virus viêm gan B, nhưng HbeAg và HBV- DNA âm tính - tức là virus viêm gan B không sinh sôi nảy nở thêm, đồng thời các trị số men gan nằm trong giới hạn bình thường - tức là virus không còn tấn công tế bào gan. Điều này cũng có nghĩa là  virus có thể được kích hoạt, tái hoạt động bất cứ lúc nào âm thầm tàn phá gan, gây xơ gan, thậm chí ung thư gan cho người lành mang mầm bệnh. Vậy, người lành mang virus viêm gan B nên làm gì, dùng thuốc gì để hỗ trợ phòng ngừa bệnh bùng phát đột ngột?
 
Người lành mang virus viêm gan B là những người đã bị nhiễm virus nên không thể tiêm vắc xin, và do virus đang ở trạng thái bất hoạt nên chưa cần hỗ trợ cải thiện với thuốc kháng siêu vi. Để hỗ trợ phòng nguy cơ virus tái hoạt động gây hại cho cơ thể, người bệnh cần theo dõi sức khỏe định kỳ 3 - 6 tháng, đồng thời  nên dùng sản phẩm thảo dược thiên nhiên như tinh chất từ Wasabia và S.Marianum (có trong HEWEL) được chứng minh khả năng bảo vệ gan, hỗ trợ phòng ngừa xơ gan, giảm nguy cơ các biến chứng nặng do virus viêm gan B gây ra  trong trường hợp viêm gan bùng phát đột ngột. 
 
Người mang virus viêm gan B nhưng chưa phát bệnh nên kiêng bia rượu và các loại nước giải khát có cồn. Không hút thuốc lá, hạn chế mỡ động vật, tránh stress, và rèn luyện sức khỏe đều đặn (tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơi hoặc chơi cầu lông…). Đây là cách giúp cơ thể tăng sức đề kháng trước virus viêm gan B.
 
Dù chưa gây hại cho bản thân nhưng người lành mang bệnh viêm gan B vẫn có thể lây virus viêm gan B cho người khác theo đường máu, đường tình dục hoặc đường từ mẹ sang con.
 
Người lành mang virus viêm gan B nên làm gì để bảo vệ sức khỏe những người xung quanh? 
 
- Không để người khác dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng. 
- Dùng bao cao su đạt chất lượng và dùng đúng quy cách khi sinh hoạt tình dục. 
- Không cho máu hoặc nếu có bị chấn thương làm chảy máu, cần cho người xử lý vết thương, người tiêm thuốc cho mình biết mình đang là người mang HBV.
- Khuyến cáo những người cùng sinh hoạt chung với mình trong một gia đình hoặc cùng trong 1 tập thể đi chích ngừa viêm gan B. 
 
Tên

 

Trân trọng!
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty Cổ Phần Dược Phẩm ECO
Để được tư vấn về sức khỏe và sử dụng sản phẩm hiệu quả, vui lòng liên hệ (028) 38 112 777
Để được tư vấn mua hàng và giao hàng nhanh, vui lòng liên hệ (028) 38 115 118
 
 

 

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
“Chích ngừa viêm gan B rồi có lây nữa không” là thắc mắc là lo ngại của nhiều người.
 
Trên thực tế, tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả nhất nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có nhiều trường hợp có thể mắc viêm gan B dù đã tiêm ngừa.
 
Cụ thể, khi có đủ kháng thể sau khi tiêm 3 mũi vaccine, bạn sẽ được bảo vệ trong thời gian lâu dài, nhưng khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là khoảng 95%.  
Hiệu quả của vaccine cũng có thể bị giảm nếu bản thân vaccine không đảm bảo chất lượng hoặc trong quá trình bảo quản không đặt đúng yêu cầu quy định.
 
Ngoài ra, hiệu quả hỗ trợ phòng bệnh của vaccine sẽ không cao khi khả năng đáp ứng miễn dịch của người bệnh quá kém. Cũng có thể do người bệnh đã nhiễm bệnh trước khi tiêm phòng do thời gian ủ bệnh dài (giai đoạn “của sổ" của nhiễm virus viêm gan B) và vaccine tiêm vào không kịp phát huy tác dụng hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của virus…
 
Lượng kháng thể có thể tồn tại trong khoảng thời gian 10-15 năm hoặc lâu hơn tuỳ theo từng cá thể. Trong một số trường hợp, kháng thể có thể giảm nhanh ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo, người phải truyền máu thường xuyên do mắc phải một bệnh lý nào đó. 
 
Tóm lại, tiêm ngừa viêm gan B vẫn có thể bị lây. Nhưng tỉ lệ này không cao. Người ta thấy có khoảng 2,5 - 5% số người sau tiêm ngừa vẫn bị mắc bệnh.
 
Hiện tại, chị và các thành viên trong gia đình không nên quá lo lắng và đặc biệt là không nên có thái độ kỳ thị, xa lánh người đang bị viêm gan B. Trong sinh hoạt hằng ngày chỉ nên hạn chế sử dụng chung các dụng cụ cá nhân như dao cạo râu, ngoáy tai, bàn chải đánh răng… để tránh tối đa khả năng lây nhiễm.
 
Bên cạnh đó, cả gia đình nên làm xét nghiệm định kỳ sau 5 năm để kiểm tra lượng kháng thể viêm gan B. Nếu kháng thể xuống thấp dưới mức bảo vệ, nên tiêm ngừa nhắc để tránh khả năng lây nhiễm viêm gan B.
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (08) 38 112 777
 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào bạn,
Với thắc mắc “chồng bị viêm gan B có lây sang cho vợ hay không”, Trung tâm Tư vấn Y khoa xin giải đáp như sau:
 
Virus viêm gan B lây qua 3 đường gồm: lây truyền qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con và lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Vì vậy, quan hệ vợ chồng là một trong những đường lây chính của virus viêm gan B.
 
Để biết chính xác bạn có bị lây nhiễm virus viêm gan B hay không, bạn cần làm xét nghiệm máu. Nếu HBsAg dương tính là bạn đã nhiễm virus viêm gan B. Nếu HBsAg âm tính tức là bạn chưa nhiễm virus viêm gan B và  bạn chưa có kháng thể kháng virus viêm gan (Anti-HBs âm tính) thì bạn nên nhanh chóng tiêm phòng vaccine ngừa viêm gan virus tại cơ sở y tế gần nhất.
 
Hiện tại, khi quan hệ với chồng, bạn nên sử dụng bao cao su để hỗ trợ phòng ngừa lây bệnh cho đến khi xác định rõ tình trạng sức khỏe của mình.
 
Bạn cũng nên khuyên chồng tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định tình trạng hoạt động của virus viêm gan để có hướng hỗ trợ cải thiện thích hợp.
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (08) 38 112 777
 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào bạn!
 
Bệnh viêm gan A lây truyền qua đường tiêu hóa. Đồ ăn, thức uống, đồ vật, hoặc phân của người bị nhiễm siêu vi A là những nguồn lây nhiễm thường gặp của bệnh.
 
Bệnh viêm gan siêu vi A thường không gây viêm gan mạn tính, do đó  ít nguy cơ diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan. Có tới 90% người mắc viêm gan siêu vi A có khả năng tự khỏi mà không cần hỗ trợ cải thiện nhưng vẫn có một số ít trường hợp diễn biến sang thể ác tính gây tử vong cho bệnh nhân.
 
Để hỗ trợ phòng ngừa các đường lây nhiễm viêm gan A đặc biệt khi trong nhà đã có người mắc viêm gan A,  các thành viên còn lại trong gia đình nên sớm đi tiêm ngừa. Mặt khác cần thực hiện tốt vấn đề vệ sinh trong ăn uống như: rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn chín uống sôi, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh;khi ăn uống bên ngoài thì nên chọn địa điểm sạch sẽ, giữ vệ sinh nơi mình sinh sống.
 
Bên cạnh đó, sử dụng tinh chất thiên nhiên Wasabia và S. Marianum (HEWEL) được các nhà khoa học chứng minh khả năng chống độc, bảo vệ gan hiệu quả là cách chủ động giúp gan tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ virus tấn công gan.
 
Tên
 
Một số biện pháp hỗ trợ phòng tránh các bệnh gan nói chung:
 
  • Đối với những bệnh gan đã có vắc xin phòng bệnh, cần chủ động tiêm phòng (viêm gan virus A, B). Đó là biện pháp quan trọng đầu tiên giúp hỗ trợ ngăn ngừa lây nhiễm hiệu quả.
 
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân có khả năng lây bệnh truyền nhiễm như bàn chải răng, dao cạo râu, đồ cắt móng tay... 
 
  • Thực hiện các biện pháp tình dục an toàn để hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm gan lây nhiễm qua đường tình dục như viêm gan siêu vi B, C. 
 
  • Ăn uống hợp vệ sinh. Tránh ăn các thức ăn sống hay chưa nấu chín kỹ. Hạn chế tất cả các thức uống có cồn. Không hút thuốc.
 
  • Thường xuyên tập thể dục, kiểm soát cân nặng hợp lý. Tránh các chất ô nhiễm (khói bụi, chất diệt côn trùng, các hóa chất dạng phun sương…) trong môi trường sống hằng ngày.
 
  • Kiểm tra sức khỏe, trong đó bao gồm kiểm tra chức năng gan định kỳ, nhất là đối với người có tiền sử gia đình bị viêm gan, xơ gan hay ung thư gan.
 
  • Sử dụng tinh chất thiên nhiên Wasabia và S. Marianum để bảo vệ gan. 
Trân trọng!
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty Cổ Phần Dược Phẩm ECO
Để được tư vấn về sức khỏe và sử dụng sản phẩm hiệu quả, vui lòng liên hệ (028) 38 112 777
Để được tư vấn mua hàng và giao hàng nhanh, vui lòng liên hệ (028) 38 115 118
 
 

 

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào anh Phúc!
 
Người bị viêm gan B (đặc biệt là viêm gan B mạn tính) thường dễ bị nhiễm viêm gan D. Thông qua các xét nghiệm kháng thể, các chuyên gia sẽ đánh giá người bị nhiễm viêm gan B có bị đồng nhiễm virus viêm gan D hay không (có tác nhân Delta hoặc không có tác nhân Delta). Nếu bị nhiễm cả hai loại virus này thì được gọi là viêm gan B có tác nhân Delta (Hoặc viêm gan B mạn có tác nhân Delta nếu người bệnh bị viêm gan B mạn tính).
 
Khi có tác nhân Delta, các triệu chứng viêm gan B mạn của người bệnh có thể sẽ nặng hơn. Đồng thời, tỷ lệ diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan cũng cao hơn so với những người chỉ bị nhiễm virus  viêm gan B. 
 
Vì vậy, ban đầu, khi kiểm tra tình trạng hoạt động của virus viêm gan B của bệnh nhân, các chuyên gia thường kiểm tra thêm xem có hay không có tác nhân Delta, từ đó đưa ra phác đồ hỗ trợ cải thiện và theo dõi diễn tiến bệnh phù hợp.
 
 
Trân trọng!
Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty Cổ Phần Dược Phẩm ECO
Để được tư vấn về sức khỏe và sử dụng sản phẩm hiệu quả, vui lòng liên hệ (028) 38 112 777
Để được tư vấn mua hàng và giao hàng nhanh, vui lòng liên hệ (028) 38 115 118
 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
“Chích ngừa viêm gan B rồi có lây nữa không” là thắc mắc là lo ngại của nhiều người.
 
Trên thực tế, tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có nhiều trường hợp có thể mắc viêm gan B dù đã tiêm ngừa.
 
Cụ thể, khi có đủ kháng thể sau khi tiêm 3 mũi vaccine, bạn sẽ được bảo vệ trong thời gian lâu dài, nhưng khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là khoảng 95%.  
Hiệu quả của vaccine cũng có thể bị giảm nếu bản thân vaccine không đảm bảo chất lượng hoặc trong quá trình bảo quản không đặt đúng yêu cầu quy định.
 
Ngoài ra, hiệu quả hỗ trợ phòng bệnh của vaccine sẽ không cao khi khả năng đáp ứng miễn dịch của người bệnh quá kém. Cũng có thể do người bệnh đã nhiễm bệnh trước khi tiêm phòng do thời gian ủ bệnh dài (giai đoạn “của sổ" của nhiễm virus viêm gan B) và vaccine tiêm vào không kịp phát huy tác dụng hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của virus…
 
Lượng kháng thể có thể tồn tại trong khoảng thời gian 10-15 năm hoặc lâu hơn tuỳ theo từng cá thể. Trong một số trường hợp, kháng thể có thể giảm nhanh ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo, người phải truyền máu thường xuyên do mắc phải một bệnh lý nào đó. 
 
Tóm lại, tiêm ngừa viêm gan B vẫn có thể bị lây. Nhưng tỉ lệ này không cao. Người ta thấy có khoảng 2,5 - 5% số người sau tiêm ngừa vẫn bị mắc bệnh
 
Hiện tại, chị và các thành viên trong gia đình không nên quá lo lắng và đặc biệt là không nên có thái độ kỳ thị, xa lánh người đang bị viêm gan B. Trong sinh hoạt hằng ngày chỉ nên hạn chế sử dụng chung các dụng cụ cá nhân như dao cạo râu, ngoáy tai, bàn chải đánh răng… để tránh tối đa khả năng lây nhiễm.
 
Bên cạnh đó, cả gia đình nên làm xét nghiệm định kỳ sau 5 năm để kiểm tra lượng kháng thể viêm gan B. Nếu kháng thể xuống thấp dưới mức bảo vệ, nên tiêm ngừa nhắc để tránh khả năng lây nhiễm viêm gan B.
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (08) 38 112 777
 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào bạn!
Bệnh gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ do quá trình tích tụ lâu ngày gây nên những tổn thương trên gan. Đối với trường hợp của bạn có kèm men gan cao, chứng tỏ tế bào gan đang tổn thương và hoại tử hàng loạt, gây ra hiện tượng men gan cao. Vì vậy, bạn cần tuân theo hướng dẫn của chuyên gia trong việc dùng thuốc hạ men gan, hỗ trợ cải thiện gan nhiễm mỡ nhằm ngăn chặn bệnh diễn tiến sang viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan.
 
Bên cạnh việc dùng thuốc hỗ trợ cải thiện theo chỉ dẫn của chuyên gia, bạn nên dùng tinh chất từ Wasabia và S.Marianum giúp hỗ trợ cải thiện gan nhiễm mỡ, hạ men gan hiệu quả, an toàn cho người sử dụng.
Song song đó, chế độ ăn uống cũng cần lưu ý hạn chế các món ăn béo, nhiều dầu mỡ, bia rượu để quá trình hỗ trợ cải thiện diễn ra thuận lợi. Tránh tự ý dùng các loại thuốc hạ men gan chưa được kiểm chứng khoa học, gây ảnh hưởng thêm đến gan, làm bệnh gan  trầm trọng hơn và tăng nguy cơ diễn tiến xấu. 
 
Chúc bạn luôn vui khỏe!
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (028) 38 112 777
 
Xem thêm:
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào bạn,
Với thắc mắc “người bị viêm gan B có nên sinh con hay không” “viêm gan B khi đang mang thai có ảnh hưởng gì nhiều đến thai nhi hay không”, Trung tâm Tư vấn Y khoa trả lời như sau.
 
Tỉ lệ lây nhiễm virus viêm gan siêu vi B từ người đang mang thai sang em bé tùy thuộc tình trạng nhiễm siêu vi viêm gan B của bệnh nhân. Nếu virus đang hoạt động mạnh, tỉ lệ lây sang em bé là từ trên 50% đến 90%. Nếu virus phát triển và sinh sản kém thì tỉ lệ lây không cao, khoảng 30%. Trong trường hợp virus ở dạng không hoạt động thì tỉ lệ lây nhiễm thấp đi rất nhiều, có thể dưới 10%.
 
Tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con cũng tùy thời điểm người mẹ bị mắc bệnh. Cụ thể, nếu mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu thai kỳ thì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1%, nếu mắc trong ba tháng giữa thai kỳ là 10%, còn mắc ở ba tháng cuối thai kỳ là 60-70%.
 
Hiện tại, bạn nên khuyên chị dâu nên xét nghiệm để đánh giá chính xác tình trạng bệnh và tải lượng virus viêm gan B (HBV-DNA) để có hướng hỗ trợ cải thiện, và hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả. Nếu có cách hỗ trợ phòng ngừa, bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ  
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (028) 38 112 777
 
Xem thêm: 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào chị,
 
Với thắc mắc “chích ngừa viêm gan B có thai được hay không” hay “đang chích ngừa viêm gan B có ảnh hưởng đến thai hay không, Trung tâm Tư vấn Y khoa xin giải đáp như sau:
 
Thuốc chủng ngừa viêm gan B được đánh giá là không có liên quan đến những khuyết tật bẩm sinh của thai nhi. Tuy nhiên nếu thai phụ đang chích ngừa nhưng phát hiện có thai thì nên ngưng, không tiếp tục chích ngừa. 
 
Việc tái chích nhắc sẽ được thực hiện sau khi chấm dứt thai kỳ, và tuỳ thuộc vào hiệu giá kháng thể thời điểm ấy để xác định phác đồ chích ngừa phù hợp.
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (028) 38 112 777
 
Xem thêm: 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Hiện nay, rất nhiều người thấy những triệu chứng như ăn không tiêu, mệt mỏi, nổi mụn, mẩn ngứa, sắc tố da thay đổi do uống rượu bia là nghĩ là do “nóng gan” nên tự thuốc các loại thuốc giải độc gan hay dùng các loại cây thuốc nam, thuốc đông y để làm mát gan. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bệnh viện tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị những tổn thương gan, viêm gan lại do chính thói quen sử dụng các thuốc giải độc gan, thuốc bổ gan tùy tiện, mà chưa được chẩn đoán và uống không theo chỉ định của chuyên gia.
 
Cũng rất nhiều người quan niệm rằng các thuốc giải độc gan, bổ gan như thuốc Nam, thuốc Đông y để hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ do được chế biến từ cây cỏ thiên nhiên nên vô hại. Tuy nhiên, hầu hết mọi loại thuốc đều được đưa đến gan để chuyển hóa và đào thải ra ngoài. Quá trình thu nhận và chuyển hóa thuốc có thể  sản xuất các chất có hại gây bệnh cho gan ngay cả khi lá gan đang khỏe mạnh. Vì vậy Thuốc được dùng đúng chỉ định theo nguyên nhân, chính xác liều lượng thì mới đem lại lợi ích cho người bệnh và tránh được các rủi ro, bất lợi.

Thuốc Đông y, thuốc Nam để hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ hay bất cứ loại bệnh gan nào cũng cần phải sử dụng theo chỉ dẫn của thầy thuốc trên cơ địa của từng người với từng chẩn đoán bệnh khác nhau, không thể sử dụng tràn lan theo kiểu truyền miệng.

Trong Đông y, một số loại thuốc Nam có những hoạt chất tốt cho gan mật hỗ trợ cho gan trong vấn đề thanh nhiệt, lợi tiểu nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời. Nếu uống bia rượu liên tục, uống quá nhiều thì không có thuốc nào có thể giúp gan khỏe được. 

Bên cạnh đó cũng nhưng cũng có nhiều chất không hỗ trợ cải thiện bệnh được và có thể gây hại cho gan. Chính vì vậy, việc sử dụng các thuốc này cần phải được nghiên cứu, có quy trình bào chế đúng cách thì mới giúp giữ lại những hoạt chất có lợi, loại bỏ những hoạt chất có hại chứ không phải đơn thuần thuốc nào cũng “sao vàng, hạ thổ, đổ vào… ly nước, sắc còn…” là dùng được. Đó là chưa kể đến trường hợp nhiều người sử dụng các cây thuốc Nam được trồng ở những nơi có độc chất, cây thuốc Đông y được bảo quản không tốt bị ẩm mốc, nhầm thuốc… dẫn đến nhiễm độc gan nghiêm trọng.

Do đó, điều cần làm nhất hiện tại là anh nên đi khám để chẩn đoán chính xác bằng các xét nghiệm máu, siêu âm bụng, xét nghiệm máu…vì rất có thể anh đang tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu bia.

Cho đến nay, khoa học chưa ghi nhận bất kỳ loại thuốc nào từ Tây y đến thuốc Nam, Đông y hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ. Đối với gan nhiễm mỡ, thay đổi chế độ dinh dưỡng và lối sống, đặc biệt là hạn chế rượu bia là quan trọng nhất.

Sau khi đã được chuyên gia chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, anh có thể dùng thêm sản phẩm chủ động chống độc bảo vệ gan đã được kiểm chứng lâm sàng và được chuyên gia khuyên dùng. Tránh để tình trạng sử dụng các loại thuốc Nam, thuốc Đông y không những không chữa được gan nhiễm mỡ mà còn có thể gây ra các bệnh gan trầm trọng khác.
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (028) 38 112 777
 
Xem thêm

 

GỬI CÂU HỎI


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan