Hỏi đáp - Tư vấn

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào Thu Trang,
 
Bản thân siêu vi không trực tiếp làm tổn thương tế bào gan mà do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện các tế bào gan đã bị nhiễm và tấn công phá hủy tế bào này gây tổn thương gan. Cụ thể, tế bào Kupffer - một loại đại thực bào nằm trong xoang gan làm nhiệm vụ tạo phản ứng miễn dịch. Khi tiếp xúc với các loại virus gây viêm gan, kupffer phóng thích nhiều chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin…gây tổn thương tế bào gan, xơ gan thậm chí ung thư gan.

Hiện nay, tỉ lệ nhiễm các loại virus viêm gan rất cao. Trong đó, tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B là cao nhất, chiếm 10-20% dân số. Phần lớn các ca nhiễm virus viêm gan là cấp tính (dưới 6 tháng), nhưng cũng có khoảng 10% trường hợp chuyển sang giai đoạn mạn với nhiều khả năng diễn tiến thành những biến chứng nguy hiểm.

Hiện tại, mới có vaccine ngừa virus viêm gan siêu vi A và B. Trước khi chích ngừa vaccine, em nên làm xét nghiệm để kiểm tra đã kháng thể hay chưa vì nếu đã có kháng thể thì không nên tiêm ngừa.

Tại TPHCM, em có thể đến những địa điểm sau để làm xét nghiệm và được tiêm phòng vaccine viêm gan:

  • Viện Pasteur TPHCM
  • Bệnh viện bệnh nhiệt đới
  • BV Đại học Y dược TPHCM
  • BV Chợ Rẫy
  • BV Nhân dân 115
  • BV Nguyễn Tri Phương
Hiện tại vì vaccin tiêm ngừa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, nên việc tiêm ngừa cho người lớn cũng có thể thực hiện tại các Trung tâm Y tế quận, huyện hoặc các Phòng khám đa khoa có đạt điều kiện và được cấp phép tịêm chủng
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (028) 38 112 777
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
 
Viêm gan siêu vi B là bệnh truyền nhiễm thường gặp do virus viêm gan B (HBV=Hepatitis B virus) gây ra. Hiện nay, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B trung bình ở nước ta là 8-25%.
 
Tương tự như đường lây truyền của viêm gan siêu vi C và HIV, virus viêm gan B lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con.
 
Cụ thể, chúng ta có thể bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý...Ngoài ra, trong một số trường hợp dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ khuyên tai, tiếp xúc với vết thương hở…cũng có thể bị lây viêm gan B.
 
Bệnh viêm gan B có thể lây qua đường tình dục không an toàn như quan hệ với người đang bị nhiễm virus viêm gan B mà không sử dụng biện pháp đeo bao cao su khi quan hệ để bảo vệ.
 
Lây truyền từ mẹ sang con cũng là một trong những đường lây của viêm gan siêu vi B. Tỉ lệ lây virus viêm gan siêu vi B từ mẹ sang trẻ tùy thuộc tình trạng nhiễm siêu vi viêm gan B của bệnh nhân. Thường siêu vi viêm gan B rất hiếm khi xuyên qua được nhau thai để lây cho bào thai. Đa số lây nhiễm xảy ra trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh đẻ do thai nhi tiếp xúc với máu và dịch tiết đường sinh dục của mẹ.
 
Bệnh viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa nên có thể giao tiếp, ăn uống bình thường, không nên có thái độ kỳ thị.
 
Theo như thông tin chị cho biết về trường hợp cháu của chồng chị, có thể nói, đây là một trường hợp thông thường vẫn được gọi là viêm gan siêu vi B ở thể không hoạt động nên tính sao chép của virus viêm gan B chậm hay thậm chí đã dừng sao chép, tính truyền nhiễm yếu, chị không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn phải được theo dõi suốt đời để đảm bảo duy trì trạng thái không hoạt động của viêm gan B. Xem xét về phương diện sinh học phân tử hiện nay cũng như diễn tiến tự nhiên và gây bệnh của siêu vi viêm gan B (HBV), người ta thấy rằng HBV ở thể vẫn có thể gây tổn thương gan, gây xơ hóa thậm chí ung thư gan ở những người dù đáp ứng những tiểu chuẩn nhẹ nhất của bệnh.
 
Hiện tại, để đảm bảo cho gia đình không bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B, chị và các thành viên nên xét nghiệm để tiêm vaccine ngừa viêm gan B. Đây là các dự phòng đặc hiệu để tránh virus viêm gan B xâm nhập. 
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (028) 38 112 777
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào anh Nghị,
 
Sau các loại virus gây viêm gan, rượu bia là nguyên nhân gây ra tỉ lệ mắc các bệnh về gan rất cao. Vì gan là cơ quan chuyển hóa trên 90% lượng rượu bia vào cơ thể. Tại gan, rượu bia chuyển hóa thành chất độc acetalhehyde, sau đó chuyển thành acetate không độc. Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa và khử độc của gan có giới hạn. Nếu uống quá lượng rượu bia vượt khả năng chuyển hóa của gan, lượng acetaldehyde sản sinh quá mức sẽ là những chất oxy hóa kích hoạt tế bào Kupffer – một loại đại thực bào nằm ở xoang gan làm nhiệm vụ miễn dịch - tiết các chất gây viêm gây tổn thương tế bào gan, viêm gan, xơ gan. Tổn thương gan do rượu bia này thường trải qua 3 giai đoạn gồm: gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.
 
Theo những triệu chứng anh mô tả, rất có thể bệnh gan nhiễm mỡ của anh đã diễn tiến sang giai đoạn viêm gan nhiễm mỡ do rượu bia. Hiện tại, anh cần đến các chuyên khoa gan mật – tiêu hóa của các bệnh viện để được tiến hành làm các xét nghiệm kiểm tra tình trạng của gan. Vì tình trạng viêm gan do rượu bia nếu không có những biện pháp kiểm soát bệnh có thể dẫn đến xơ gan không hồi phục.
 
Hiện chưa có thuốc hỗ trợ cải thiện đặc hiệu bệnh gan do rượu bia. Việc cải thiện chủ yếu là khắc phục triệu chứng bằng một số loại thuốc kiểm soát tình trạng viêm. Điều cần làm hiện tại là anh nên ngưng uống rượu bia. Đó là cách duy nhất để gan không tiếp tục bị tổn thương và hỗ trợ ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn.
 
Bên cạnh đó, anh cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ và tăng cường bổ sung các loại vitamin - khoáng chất cũng như tăng cường vận động, chơi thể thao để nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe.
 
Trung tâm Tư vấn Y khoa
CTCP Dược Phẩm ECO
Số Tổng đài Tư vấn Y khoa: (028) 38 112 777
 
Tags: Cải thiện viêm gan, cải thiện viêm gan, trị viêm gan hiệu quả, khắc phục bệnh viêm gan

GỬI CÂU HỎI


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan