WASABIA & S.MARIANUM

03-03-2016

Tác Giả: Đội Ngũ Hewel

Wasabia kết hợp với S.Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer, tăng cường quá trình giải độc, chống độc, tăng sức đề kháng cho gan.

I. WASABIA

1. Wasabia và huyền thoại từ Nhật Bản

Wasabia có tên khoa học là Wasabia Japonica thuộc họ Brassicaceae (Crucifieres), là loài cây nổi tiếng, đặc trưng của nên y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay. Trong các ghi chép lịch sử của nền Y học Nhật Bản ghi nhận từ thế kỷ 16, Wasabia Japonica được trồng nhiều ở thượng nguồn sông Abe tỉnh Shizuoka như là một cây thuốc quý để sử dụng cho hoàng gia và giới cầm quyền thượng lưu. Wasabia từ lâu cũng đã được phụ nữ Nhật Bản sử dụng như một phương thuốc dân gian để làm đẹp da.

Tên

Wasabia là một trong những giống cây khó trồng nhất thế giới, mọc được cả 2 môi trường nước và đất. Trong đó, Wasabia trồng dưới nước là loại cao cấp hơn bởi có hoạt tính sinh học cao gấp nhiều lần và mùi vị thơm ngon hơn so với loại trồng trên đất. Loài Wasabia trồng dưới nước đòi hỏi điều kiện môi trường rất đặc biệt mà không phải bất cứ nơi đâu cũng đáp ứng được. Đó phải là nguồn nước mềm và tinh khiết trong vùng khí hậu mát lạnh từ 10-15 độ C trên vùng núi cao và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tên

Chỉ có khoảng 5% nhà hàng trên khắp thế giới phục vụ món Wasabia thật. 95% còn lại sử dụng cải ngựa, màu, bột gia vị nhân tạo để tạo ra sự kích thức đường mũi có mùi gần giống với Wasabia tươi. 

Tác dụng tốt với sức khỏe

Wasabia với mùi vị hăng cay đặc trưng, ngoài việc được đánh giá cao trong việc kích thích ăn ngon, các nghiên cứu khoa học còn chứng minh nhiều đặc tính Y học quý giá:

– Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm: từ hàng ngàn năm nay, người Nhật đã sử dụng Wasabia như một gia vị cao cấp cùng hải sản sống để trung hòa mùi vị riêng biệt của hải sản và giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tác dụng này có được bởi Wasabia chứa Isothiocyanates có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả là Ecoli, Staphylocaccus…, thậm chí có thể khử được độc tố từ các kim loại nặng như thủy ngân, chì trong các loài cá sống ở vùng biển sâu.

– Nghiên cứu gần đây cho thấy Wasabia được sử dụng như một chất kháng khuẩn hiệu quả, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, nấm mốc và ký sinh trùng.

– Đặc tính sáng giá của Wasabia được các nhà khoa học quan tâm gần đây chính là khả năng chống độc, bảo vệ gan, thậm chí kháng ung thư trong đó có ung thư gan nhờ đặc tính vượt trội của hoạt chất Isothiocyanates.

Công nghệ chiết xuất

Có 3 hợp chất độc đáo được tìm thấy trong Wasabia mà không tìm thấy trong bất kỳ thực vật khác được gọi chung là Isothiocyanates, với hiệu quả kháng khuẩn vượt trội.

Hoạt chất sinh học Isothiocyanates rất dễ bị phân hủy và bay hơi khi chiết xuất. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và độ tinh khiết cao cho hoạt chất này, phải áp dụng công nghệ tiên tiến và phương pháp đặc thù là tinh chiết đông khô Wasabia ( Organic freeze – dried Wasabia).

2. Cơ chế tác động

Wasabia Japonica có tác dụng tăng cường giải độc và bảo vệ gan vượt trội. Cụ thể, Isothiocyanates (ITCs) có trong Wasabia Japonica làm kích hoạt yếu tố Nrf2 thúc đẩy pha II của quá trình giải độc và kiểm soát tế bào Kupffer hiệu quả.
Song song đó, hoạt chất Isothiocyanate còn cảm ứng mạnh với Glutathione-S-transferase (GST) giúp thúc đẩy quá trình giải độc, bảo vệ gan, tái tạo tế bào gan hư hại.

3.  Chứng minh khoa học

Tên

Wasabia Japonica kích hoạt Nrf2 tăng gấp 3 lần giúp kiểm soát tế bào Kupffer, tăng cường giải độc, bảo vệ gan. (p<0.05).
*Nguồn: Environ Health Perspect (2011) 19:1117-1122(2011). doi:10.1289/ehp.1003123
Đại học Tsukuba, Tsukuba, Japan.

Tên
Hoạt tính chống độc cho gan của Wasabia thông qua Glutathione-S-transferase (GST)
nổi trội hơn hẳn so với các thảo dược khác.

*Nguồn: The Journal of Biological Chemistry, 2002, 2, 3456-3463, doi:10.1074/jbc.M110244200

 

II. S. MARIANUM

1. Nguồn gốc

Là cây thân thảo thuộc họ Asteraceae, vị rất đắng, S. Marianum có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng hơn 2.000 năm trước từ thời La Mã trong việc duy trì sức khỏe gan, mật.

Tên

Thành phần quan trọng và có hoạt tính sinh học cao của S. Marianum là Silibinin, chủ yếu có ở hạt.

2. Cơ chế tác động

S. Marianum giảm tổn thương gan, ngăn ngừa và làm chậm quá trình xơ hóa .
S. Marianum kết hợp cùng Wasabia Japonica kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, làm  hạn chế hình thành các chất gây viêm như như Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β… nhờ vậy, cải thiện tình trạng tổn thương tế bào gan, giảm viêm gan và phòng ngừa xơ hóa.

3. Nghiên cứu khoa học

S. MARIANUM GIẢM TỔN THƯƠNG GAN

 

Tên

S.Marianum làm giảm sản xuất TNF-α và Interleukin và TGF-β nên giúp cải thiện quá trình viêm, tổn thương gan, phòng ngừa xơ gan hiệu quả. 

Tên
Việc sử dụng S. Marianum cải thiện đáng kể tình trạng viêm, xơ hóa gan.

*Nguồn: Clinical Phytoscience International Journal of Phytomedicine and Phytotherapy 2015

doi: 10.1186/s40816-015-0006-z – Bệnh viện Đại học Regensburg, Regensburg, D-93053, Đức 

S. MARIANUM GIẢM MEN GAN VÀ BILIRUBIN

Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên bệnh nhân viêm gan siêu vi và viêm gan do rượu bia.

Tên

Sau 2 tuần sử dụng S. Marianum 360mg mỗi ngày,
nồng độ men gan và bilirubin trong máu giảm lên đến 50% (P<0.05). Do đó, các triệu chứng tăng men gan hay viêm gan được cải thiện đáng kể.
*Nguồn: Đại học Pavia, Italy Journal of Viral Hepatitis, 2005, 12, 559 – 567 doi: 10.1111/j.1365-2893.2005.00636.x.
Khác với các phương pháp chỉ giải quyết được triệu chứng bên ngoài của bệnh gan. Tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên giúp kiếm soát tế bào Kupffer – giải quyết được yếu tố quan trọng trong cơ chế sinh ra các bệnh lý về gan, nhờ vậy làm giảm các triệu chứng bệnh gan như đầy hơi, mệt mỏi, mụn nhọt , ăn không ngon miệng, bứt rứt trong người…
Đồng thời,  sự kết hợp giữa Wasabia và S. Marianum còn mang đến tác dụng chống độc từ bên ngoài và tăng cường giải độc từ sâu trong gốc giúp gan khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.

*Ecogreen.com.vn là website bán hàng chính thức của Công ty Cổ phần Dược phẩm Eco – đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm Hewel tại Việt Nam.(*) Hiệu quả của sản phẩm tuỳ thuộc vào thể trạng của từng người.

23-11-2023