Trà giải độc gan - dễ rước bệnh nếu không dùng đúng cách

Với thành phần chính từ cây cỏ thiên nhiên nên trà thảo dược trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều người khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mụn nhọt, ngứa ngáy... Thế nhưng, dùng trà giải độc gan cũng cần cẩn trọng nếu không vô tình lại “rước họa” cho gan và các bộ phận khác trong cơ thể.

 


Xem thêm
 

Trà giải độc gan là gì? 

Trà giải độc gan có nguyên liệu là những loại lá cây, thân thảo sau khi hái về sẽ phơi khô, lưu trữ để dùng dần. Ngày nay, thời đại mọi thứ đều có sẵn vì thế bất cứ ai cũng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình loại trà phù hợp nhu cầu.
 
Những loại cây lá thường được dùng để làm trà giải độc gan bao gồm: Atiso, cây chùm ngây, hoa cúc, nhân trần, ngải cứu, cây diệp hạ châu, cây kim tiền thảo, kim ngân, rau má… Mỗi loại trà sẽ đem đến mùi vị khác nhau nhưng thỏa mãn mục đích giải độc gan, thải độc theo quan niệm của nhiều người.

Trà giải độc gan có thật sự tốt?

Để đánh giá mức độ tốt hay không của trà thải độc thì chỉ có bác sĩ, chuyên gia mới có thể trả lời chính xác nhất câu hỏi này. Bởi thực tế cho thấy có nhiều trường hợp dùng trà sai cách (quá liều lượng, thời gian uống kéo dài quá lâu, không tham khảo ý kiến bác sĩ…) phải gánh chịu hậu quả. Nhẹ thì gây dị ứng, mẩn ngứa, nặng thì ảnh hưởng trực tiếp đến gan, thận và các bộ phận khác trong cơ thể. 
 
Thậm chí dùng trà thảo dược chứa hóa chất bảo quản lại càng tạo thêm gánh nặng cho gan. Mỗi ngày tích lũy một chút, gan sẽ thêm tổn thương và suy giảm chức năng hoạt động, dễ phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể. 
 
trà giải độc gan
 
Thói quen uống trà giải độc “tùy hứng” mang đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe của gan và các bộ phận khác của cơ thể
 
Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: "Các loại nước lá, bài thuốc sau khi uống đều đi tới gan để chuyển hóa và đào thải ra ngoài. Quá trình này có thể đưa các chất có hại gây bệnh cho gan. Nguy hiểm hơn, việc uống các loại cây cỏ có thể làm che lấp các triệu chứng của bệnh, khiến người bệnh chủ quan tưởng mình đã khỏi mà không điều trị tích cực, bỏ lỡ giai đoạn điều trị hiệu quả". Ông cũng khuyến cáo rằng các phương pháp truyền miệng có thể gây hại cho cơ quan này. Dùng lâu dài có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Có nên uống trà giải độc gan hay không? 

Theo quan niệm dân gian đã thành nếp nghĩ của nhiều người, những gì đến từ thiên nhiên sẽ lành tính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về gan - mật, dù là sản phẩm của thiên nhiên nhưng cũng cần phải dùng đúng cách mới phát huy tác dụng giải độc, mát gan như mong muốn. 
 
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý - Phó chủ tịch Hội Gan Mật TP.HCM, các phương pháp mát gan, giải độc gan truyền miệng như detox, dùng lá cây hay bài thuốc chưa được kiểm chứng khoa học, có thể khiến gan hư hại nhanh hơn.
 
Nhiều người cũng nhầm tưởng detox thải độc cơ thể áp dụng được cả cho gan. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lý, quá trình giải độc chỉ loại bỏ phần nào các độc tố qua thận, ruột, phổi, bạch huyết và da. Dùng các loại nước mát hay trà thanh lọc nếu có tác dụng cũng chỉ giúp mọi người có cảm giác mát dịu tạm thời, chứ không tác động đúng vào gan - cơ quan thực hiện quá trình giải độc chính của toàn cơ thể.

Không nên dùng trà giải độc uống thay nước 

Nhiều loại trà thuốc có tác dụng hỗ trợ giải độc gan nhưng không nên lạm dụng. Chẳng hạn như Atiso phát huy tác dụng tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột. Nhưng nếu lạm dụng quá thường xuyên hoặc dùng quá nhiều (hơn 1 lít/ngày) có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn đường tiêu hóa, gây rối loạn điện giải, khiến gan và thận phải hoạt động hết công suất để đào thải phần dư thừa mà cơ thể chưa hấp thụ hết.
 
trà giải độc gan có tốt không
 
Tham khảo thêm tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng trà giải độc sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình trạng rước thêm họa cho gan
 
Do đó, khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường, không nên tự ý dùng các loại trà thảo dược thay cho nước lọc, mà cần thăm khám để có hướng khắc phục. Đồng thời, cũng nên hiểu đúng về cơ chế sinh bệnh “nóng gan” theo khoa học nhằm có được hướng giải quyết tận gốc vấn đề.

Coi chừng bỏ qua triệu chứng bệnh gan

Chị Hoàng Cúc (26 tuổi, Quận Bình Thạnh) cho biết, có một dạo chị bị táo bón, mặt nổi rất nhiều mụn bọc to và thường thấy bứt rứt trong người. Nghĩ là mình bị “nóng gan”, chị hỏi thăm bạn bè thì được giới thiệu đến một cửa hàng bán trà thảo dược trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5). Người bán đã bốc thang thuốc gồm các loại trà giải độc mát gan, thanh nhiệt bao gồm các loại hoa cúc, khổ qua và mã đề... để chị mang về uống. “Ban đầu thấy mụn lặn dần, cơ thể cũng cảm thấy thoải mái hơn. Thế nhưng sau khi uống thêm một thời gian nữa, mụn lại nổi nhiều hơn, luôn thấy tức ngực. Khi đi khám thì bác sĩ nói rằng bị suy gan” – chị Cúc chia sẻ.
 
Thực tế cho thấy, có rất nhiều người đã bỏ qua các triệu chứng bệnh gan và cả tin vào tác dụng truyền miệng của các loại trà thảo mộc như chị Cúc, tự ý điều trị mà không chịu đi khám bệnh. Với những loại trà thảo dược chưa được kiểm chứng lâm sàng về tác dụng, nếu dùng tùy tiện có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
 
Theo góc nhìn của y khoa hiện đại, “nóng gan” là triệu chứng bệnh gan do tế bào Kupffer trong gan bị kích hoạt quá mức. Lý do của sự kích hoạt này đến từ thực phẩm “bẩn”, bia rượu, các chất độc hại… khiến tế bào Kupffer sản sinh các chất gây viêm. Gan vì thế rơi vào tình trạng tổn thương và suy giảm chức năng giải độc. Độc tố tích tụ ngày càng nhiều lâu ngày sẽ phát sinh nhiều bệnh về gan. Do đó, giải pháp cần kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, tăng cường khả năng giải độc của gan, ngăn ngừa nhiễm độc chứ bằng các thảo dược được nghiên cứu khoa học để giải độc gan. 

Cẩn thận với trà thảo dược có mùi thơm ngào ngạt

Theo các chuyên gia sinh học và hóa học ở TP.HCM, nhiều loại hóa chất được tẩm ướp trong các loại trà thảo dược hiện nay có nguồn gốc từ các hóa chất Benzyl Acetate, P-Dimethoxybenzene... Đây là chất độc hại hữu cơ, tiếp xúc thường xuyên sẽ gây chóng mặt, tác động đến hệ thần kinh lẫn gan, vì gan là nơi xử lý các chất thông qua phổi, thận, hệ thống tiêu hóa.

Dùng trà giải độc gan đúng cách, an toàn

Căn cứ vào những cảnh báo trên thì bạn không nên sử dụng trà giải độc gan theo cách “tùy hứng” mà cần xác định đúng nguyên nhân và tác động bằng giải pháp khoa học. 
 
Theo đó, nguyên nhân chính gây các vấn đề về gan là do sự hoạt động “quá khích” của tế bào Kupffer dẫn đến phát sinh các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… khiến tế bào gan tổn thương và tự hủy hoại. Vì vậy, hướng khắc phục là duy trì trạng thái bình ổn cho tế bào Kupffer bằng những tinh chất đã được khoa học chứng minh về hiệu quả và mức độ an toàn.
 
Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, bộ đôi tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên (có trong Hewel) phát huy công dụng kiềm chế hoạt động của tế bào Kupffer. Qua đó làm giảm các chất gây viêm, giảm thiểu số lượng tế bào gan bị hủy hoại, tăng cường khả năng giải độc, chống độc cho gan. Hỗ trợ tiêu hóa, giảm mẩn ngứa, mụn nhọt, duy trì làn da khỏe, tăng cường chuyển hóa các dưỡng chất thiết yếu của cơ thể. Tăng cường hoạt động tế bào gan, bảo vệ và tái tạo cấu trúc gan. Chưa hết, bộ đôi tinh chất này còn hỗ trợ khắc phục viêm gan siêu vi B, C; giảm các tác hại của hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư gan.
 
TTND Lê Văn Điềm cũng chia sẻ: “Nghiên cứu dưới góc độ sinh học phân tử cho thấy, S. Marianum kết hợp cùng Wasabia Japonica giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, làm hạn chế hình thành các chất gây viêm như Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β… Nhờ vậy, bộ đôi tinh chất này giúp cải thiện tình trạng tổn thương tế bào gan, tăng cường chống độc, giải độc gan, hạ men gan, giảm viêm gan, gan nhiễm mỡ và phòng ngừa xơ hóa hiệu quả và an toàn”.
Minh Đào
 

Món ăn giải độc gan có thật sự giúp gan giải độc?
Canh khổ qua dồn thịt, canh rau ngót, canh củ cải đường… được xem những món ăn giải độc gan và rất tốt cho sức khỏe người bệnh gan. Tuy nhiên, đây chỉ là những món ăn có tác dụng thanh...
Chi tiết
10 khuyến cáo khi bị gan nhiễm mỡ
Thông tin từ Hội thảo Bệnh gan quốc tế 2015 cho thấy, 25% trường hợp gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan. Vì vậy, người bị gan nhiễm mỡ nên thường xuyên theo...
Chi tiết
4 sai lầm khiến nhiều người trẻ mắc gan nhiễm mỡ
Một số người trẻ mắc sai lầm khi đưa ra nhận định về gan nhiễm mỡ. Họ duy trì những thói quen ăn uống thiếu khoa học, lười vận động trong thời gian dài mà không biết rằng...
Chi tiết
4 điều lưu ý khi giải độc gan
Vì tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể nên gan dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi hoặc bị nhiễm độc. Có nhiều phương pháp hỗ trợ giải độc gan...
Chi tiết
Cách uống rượu ít say, ít hại gan
Cũng vì quan điểm “nam vô tửu như kỳ vô phong” mà không ít đàn ông Việt phải “dở khóc dở cười” trên bàn tiệc. Nếu không thể khước từ lời mời làm vài chén của...
Chi tiết