3 Lưu ý khi tiêm phòng vaccine ngừa viêm gan B

20% Trường hợp viêm gan siêu vi B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Thực tế cho thấy, khi đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính, việc hỗ trợ cải thiện khá tốn kém và phức tạp. Trong khi đó, tiêm ngừa vaccine viêm gan B là cách hỗ trợ phòng ngừa bệnh hiệu quả.


1. Xét nghiệm trước khi tiêm ngừa viêm gan B

Theo thống kê của Bộ Y tế, 8-25% dân số bị mắc viêm gan siêu vi B. Đây là một con số rất cao khiến viêm gan siêu vi B trở thành mối quan tâm của ngành y tế và toàn cộng đồng.

Hiện nay, theo chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chỉ đạo của Bộ Y tế, nước ta chỉ mới phổ cập tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ. Đối với người lớn, hoàn toàn nên chích ngừa nếu chưa bị nhiễm siêu vi viêm gan B. Việc tiêm phòng viêm gan siêu vi B được xem là rất an toàn và chưa có một chống chỉ định nào.
 
So với HIV hay các loại virus viêm gan khác cùng đường lây như viêm gan C, D…rất may mắn khi chúng ta đã có vaccine phòng ngừa viêm gan B.
 
May mắn hơn so với HIV và các loại virus viêm gan khác cùng đường lây (như viêm gan C, D)…viêm gan B đã có vaccine hỗ trợ phòng ngừa.
 
Trước khi tiêm ngừa, cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa và cơ thể đã có kháng thể hay chưa. Hai xét nghiệm tối thiểu trước khi tiêm phòng là HbsAg và antiHBs.
 
HBsAG antiHBs Tình trạng
(-) (+) Đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đã tạo kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa
(-) (-) Có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa.
(+) (-) Cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà chuyên gia quyết định hỗ trợ cải thiện hay theo dõi.
 

2. Ghi nhớ lịch chích nhắc

Để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa bệnh của vaccine viêm gan siêu vi B nói riêng và tất cả các loại vaccine khác, tuân thủ đúng lịch chích nhắc là điều bắt buộc.
 
Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6. Cụ thể:
  • Mũi 1: sau khi có kết quả xét nghiệm đủ điều kiện chích ngừa
  • Mũi 2: Sau khi tiêm mũi 1 một tháng
  • Mũi 3: sau khi tiêm mũi 1 sáu tháng
Cần tiêm đúng và đủ 3 mũi theo lịch để tạo được mức kháng thể bảo vệ lâu dài. Sau khi tiêm mũi 3 từ một đến hai tháng, bạn có thể xét nghiệm antiHBs để xem có đủ kháng thể bảo vệ hay không (antiHBs ≥ 10 mIU/mL).
 
Theo thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm dần. Liều vaccine nhắc lại sẽ giúp gợi lại trí nhớ của hệ miễn dịch để tái sản xuất lượng kháng thể mà trước đó đã được tạo ra sau mũi tiêm ngừa đầu tiên
 
Theo thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm dần. Liều vaccine nhắc lại sẽ giúp gợi lại trí nhớ của hệ miễn dịch để tái sản xuất lượng kháng thể mà trước đó đã được tạo ra sau mũi tiêm ngừa đầu tiên
 
Bên cạnh việc tiêm ngừa viêm gan B, bia rượu, thuốc lá, thực phẩm “bẩn”... từ môi trường sống hiện nay cũng có nguy cơ tàn phá gan không nhỏ. Vì vậy, rất cần thiết hỗ trợ chống độc, phòng ngừa bệnh cho gan, giúp gan thực hiện tốt 500 vai trò khử độc - chuyển hóa - dự trữ của mình.

3. Cần tiêm lại khi nồng độ kháng thể xuống thấp

Tiêm vaccine viêm gan B có giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh 100% hay không là thắc mắc của nhiêu người. Trên thực tế, tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có nhiều trường hợp có thể mắc viêm gan B dù đã tiêm phòng.

Cụ thể, khi có đủ kháng thể bảo vệ sau khi tiêm ngừa 3 mũi vắc-xin, bạn sẽ được bảo vệ trong thời gian lâu dài, nhưng khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%.

Trong một số trường hợp, kháng thể có thể giảm xuống dưới mức bảo vệ như ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo, người phải truyền máu thường xuyên do mắc phải một bệnh lý nào đó. Đối với những trường hợp trên, chuyên gia sẽ chỉ định kiểm tra kháng thể và tiêm nhắc vaccine để giúp gia tăng nồng độ kháng thể.
 
 Long Minh

Nguyên nhân bị viêm gan B - Chỉ cần sơ xuất là mắc bệnh
Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra, rất dễ mắc phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thông tin và kiến thức về căn bệnh đang ngày càng phổ biến này để hỗ trợ...
Chi tiết
Cách hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi B (hay còn gọi là viêm gan B) là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và khó hỗ trợ cải thiện.  Tại Việt Nam, cứ khoảng 30 giây lại có 1 người chết vì bệnh viêm gan B....
Chi tiết
Bệnh viêm gan A có cải thiện được không?
Viêm gan A (viêm gan siêu vi A) là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa, lưu hành khắp thế giới, nhưng phổ biến ở các nước nghèo, những nước đang phát triển với điều kiện vệ...
Chi tiết
6 Triệu chứng của bệnh viêm gan A
Giống như bệnh viêm gan do virus B, C, E, D, triệu chứng bệnh viêm gan A (viêm gan siêu vi A) thường cũng không rõ ràng. Tuy vậy, nếu để ý quan sát những thay đổi của cơ thể, bạn sẽ sớm nhận biết...
Chi tiết
Viêm gan do thuốc: càng uống thuốc cải thiện càng khó khắc phục
Chiếm tỷ lệ 10% trong các phản ứng phụ do thuốc gây ra, viêm gan do thuốc là một vấn đề phổ biến hiện nay. Cùng với thói quen tự ý dùng thuốc, dùng thuốc không đúng cách, lạm dụng thuốc...
Chi tiết


hewel popup 2023