Đàn ông bị viêm gan B cao gấp 6 lần so với phụ nữ

Đàn ông bị viêm gan B (viêm gan siêu vi B) cao gấp 6 lần so với phụ nữ, tốc độ hủy hoại gan cũng nhanh hơn, tỉ lệ chuyển sang xơ gan, ung thư gan ung cao hơn, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí online của Hiệp hội Hóa học Mỹ.


Tại Việt Nam theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh viêm gan B chiếm khoảng 8-25% dân số, ước tính khoảng 8,6 triệu người đang nhiễm, trong đó 8,8% ở nữ và nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn với 12,3%. Vì sao?

Sức đề kháng nam giới thấp hơn phụ nữ

Mặc dù đàn ông được mệnh danh là phái mạnh, thế nhưng nghiên cứu của trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, phụ nữ có khả năng đáp ứng hệ miễn dịch tốt hơn nam giới nên họ ít mắc bệnh truyền nhiễm hơn. Phát hiện nãy góp phần lý giải vì sao đàn ông bị viêm gan B cao hơn phụ nữ.
 
Tên
 
Sức đề kháng nam giới thấp hơn phụ nữ nên họ dễ mắc virus viêm gan B
 
Do khả năng sản sinh kháng thể ở nam giới thấp hơn phụ nữ nên họ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra, trong đó có virus viêm gan B (HBV). Khi virus viêm gan B tấn công gan, cơ thể sẽ sinh miễn dịch để tiêu diệt, nhưng vì kháng thể thấp nên không đủ sức tiêu diệt virus HBV. Theo thời gian, virus viêm gan B nhân đôi và phát triển mạnh cộng với sức đề kháng yếu làm bệnh nhanh tiến triển sang xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Có nhiều thói quen làm hủy hoại gan

Thường xuyên hút thuốc, uống bia rượu: Tỉ lệ đàn ông bị viêm gan B ngày càng gia tăng một phần cũng vì thói quen thường xuyên hút thuốc, uống nhiều bia rượu. Chất cồn và những hóa chất độc hại có trong thuốc lá làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gia tăng tích tụ độc chất khiến gan nhanh chóng suy yếu, đồng thời tạo điều kiện cho virus viêm gan B tấn công, sinh sôi và phát triển.
 
Tên
Thường xuyên hút thuốc làm giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ viêm gan B.
 
Không tiêm phòng vaccine viêm gan B: Một trong những cách hỗ trợ phòng bệnh viêm gan B là tiêm vaccine. Thế nhưng, không ít nam giới lại ngại hoặc lười đi đến các bệnh viện để tiêm phòng hoặc không tuân thủ phác đồ chích ngừa cả về số lượng mũi và thời gian chích.
 
Sinh hoạt tình dục không an toàn: Quan hệ không dùng bao cao su với người nhiễm bệnh cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ đàn ông bị viêm gan B.
 
Thói quen dùng chung vật dụng cá nhân: Không cẩn thận như phụ nữ, mỗi khi ra tiệm tóc, nam giới có thể thoải mái dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác có khả năng gây trầy xước da như dao cạo râu, tông-đơ hớt tóc, kềm cắt móng tay, cây gãi lưng, lược chải tóc... Những vật dụng này nếu có dính dịch tiết hoặc qua vết thương hở của người bệnh viêm gan B, nam giới dù khỏe mạnh cũng sẽ dễ bị lây nhiễm bệnh.
 
Tên
Nam giới nên sử dụng dao cạo riêng.
 
Về cơ chế bệnh sinh, ngoài việc bản thân virus viêm gan B  trực tiếp hủy hoại các tế bào gan, hệ thống miễn dịch của cơ thể (tại gan là tế bào Kupffer – đại thực bào nằm ở xoang gan, là tế bào đầu tiên tiếp xúc với virus, vi khuẩn, tạo phản ứng miễn dịch) cũng sẽ nhận diện  virus HBV, sau đó Kupffer sẽ sản sinh nhiều chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β, Leukotriene... làm tổn thương, hủy hoại các tế bào gan. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến viêm gan B mãn tính, đẩy nhanh biến chứng xơ gan, ung thư gan.
 
Xem thêm
 
Lan Chi
 

HEWEL bảo vệ người thường xuyên bia rượu khỏi nguy cơ ung thư gan
Bằng nhiều nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thế giới đã chỉ rõ: Tế bào Kupffer đóng vai trò trung tâm trong quá trình bệnh sinh của hầu hết các bệnh lý cấp hoặc mạn...
Chi tiết
HEWEL- Chống độc là để bảo vệ gan toàn diện từ gốc
Với công dụng vượt trội từ Wasabia & S.Marianum, HEWEL không chỉ giúp gan tăng cường giải độc mà còn có khả năng chủ động chống độc, bảo vệ gan một cách toàn diện nhờ kiểm soát tế bào...
Chi tiết
5 nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Xơ gan là bệnh không thể phục hồi, tỉ lệ tử vong chỉ xếp sau ung thư gan trong các bệnh lý về gan. Vì vậy, sớm nhận biết nguyên nhân gây xơ gan sẽ giúp chúng ta có phương pháp hỗ...
Chi tiết
5 Triệu chứng cảnh báo xơ gan giai đoạn đầu
Triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt. Nhưng nếu bạn thuộc nhóm đối tượng dễ bị xơ gan như thường xuyên uống bia rượu, gan nhiễm mỡ, viêm gan do virus (B, C…) hãy cảnh giác...
Chi tiết
Chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT bao nhiêu là cao?
Không có giới hạn cao nhất cho các chỉ số men gan AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT. Tùy vào từng loại bệnh, các chỉ số này sẽ tăng đến một mức độ nhất định. Nếu không hỗ trợ cải thiện kịp thời...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan