Viêm gan b có lây không, có cải thiện được không?

Rất nhiều người trong cộng đồng đang bị nhiễm virus viêm gan B. Nguyên nhân là vì chưa có đủ kiến thức để phòng ngừa căn bệnh này, chưa nắm rõ viêm gan B lây qua đường nào. Đặc biệt, coi thường căn bệnh này không nguy hiểm.


Viêm gan B có lây qua nước bọt hay hô hấp không?

Viêm gan B lây qua 3 đường: đường máu, tình dục, đường mẹ truyền sang con. 
 
Chủ yếu là đường máu và các sản phẩm từ máu của người bị nhiễm virus: Xảy ra khi truyền máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy… Hoặc dùng chung dụng cụ có khả năng vấy máu từ người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ xăm người, xăm mắt, xăm môi, xỏ lỗ tai không được khử trùng đảm bảo. Virus viêm gan B đồng thời cũng lây qua vết trầy xước.
 
Bệnh lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể lây truyền sang thai nhi (Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%; 3 tháng giữa là 10% và tăng 60-70% khi mẹ mắc bệnh 3 tháng cuối thai kỳ). Nguy hiểm nhất là khả năng truyền bệnh cho thai nhi trong lúc sinh có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh.
 
Đường lây thứ ba là quan hệ: Vợ hoặc chồng bị viêm gan B có thể lây cho người còn lại qua hoạt động tình dục nếu chưa tiêm phòng.
 
Lưu ý, virus viêm gan B không lây qua tiếp xúc thông thường như bắt tay và đường hô hấp như hắt hơi, ho. Trường hợp hôn, nếu hôn trên má thì không lây truyền viêm gan B, tuy nhiên nếu hôn môi ướt khi cả hai người bị trầy xước ở môi hoặc các bệnh về răng miệng gây chảy máu thì có thể lây nhiễm. Trường hợp lây nhiễm kiểu này giống với trường hợp lây nhiễm khi ăn chung muỗng, đũa, ly, tách... nhưng rất hiếm gặp.
 
Để phòng bệnh, cộng đồng cần chú ý tiêm phòng viêm gan B đối người chưa có miễn dịch với virus này. Nếu mẹ bị viêm gan B thì trẻ sơ sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh.
 
viem gan b lay khong
 
Viêm gan B có thể lây qua đường máu trong khi cả hai người bị các vấn đề răng miệng, nhưng hiếm gặp

Viêm gan B có cải thiện được không?

Viêm gan B khác viêm gan C, viêm gan B chưa có thuốc cải thiện bệnh, chỉ có vắc- xin ngừa bệnh. Mặc dù có thể ngừa được nhưng nhiều người hay có tâm lý chủ quan, dẫn đến tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở người lớn không ngừng tăng lên trong thời gian qua.
 
“Viêm gan B không nguy hiểm bằng HIV”, đây là một nhận định sai lầm. Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm gấp từ 50 - 100 lần so với HIV. Theo thống kê, Việt Nam có từ khoảng từ 12-16 triệu người (10-20% dân số) nhiễm virus viêm gan B. 5 triệu người trong đó trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Điều nguy hiểm hơn cả là khi bị nhiễm virus viêm gan B, chỉ có ¼ người bị viêm gan B cấp là có biểu hiện lâm sàng có thể được chẩn đoán và cải thiện. Rất nhiều trường hợp còn lại là âm thầm diễn tiến thành viêm gan B mạn tính mà không có triệu chứng gì.
 
Viêm gan B mạn tính diễn biến âm thầm theo thời gian, virus gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Căn bệnh này chưa có thuốc cải thiện nên kéo dài dai dẳng, gây ra rất nhiều hệ lụy và gánh nặng cho xã hội. 
 
Vì vậy, để bảo vệ bản thân và người thân nên chủ động tiêm phòng viêm gan B, tiêm nhắc lại sau 5 - 10 năm. Cuối cùng, không quên tiêm vắc xin cho trẻ sau khi sinh và tiêm thêm huyết thanh trong trường hợp có mẹ bị nhiễm viêm gan B.
 
viem gan b co lay khong
 
Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, triệu chứng thường chỉ biểu hiện khi bệnh đã nặng.
 
Lệ Quân
 

Nóng gan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị nóng gan
Hiện tượng nóng gan gây nổi mụn, sạm da, ngứa ngáy da,… theo cách nghĩ thông thường chỉ là những biểu hiện bề nổi bên ngoài nhưng ngầm báo động tình trạng tổn thương gan bên trong và đòi...
Chi tiết
Bệnh gan lây qua đường nào?
Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu bia là những bệnh gan không lây. Còn viêm gan siêu vi (chủng A, B, C, D, E) là những bệnh gan có khả năng lây nhiễm cao, với nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Xơ gan...
Chi tiết
Cách đọc các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan
Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) dùng để phản ánh tình trạng hoạt động của gan, là bước đầu giúp chẩn đoán chính xác bệnh. Có khá nhiều hạng mục trong xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Trong...
Chi tiết
Rối loạn chức năng gan: Mở đầu cho những bệnh lý gan nguy hiểm
Rối loạn chức năng gan là dấu hiệu khi gan bị tổn thương, không đảm bảo các vai trò hoạt động. Nếu không cải thiện kịp thời sẽ dẫn đến suy giảm chức năng, các bệnh lý viêm gan, xơ gan...
Chi tiết
Chỉ số men gan bình thường là bao nhiêu?
Trong nhiều trường hợp, men gan là chỉ số phản ánh sự tổn thương của gan, cho thấy tế bào gan chết trên diện rộng, khiến men gan phóng thích vào máu tăng cao. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm tra tình...
Chi tiết


hewel popup 2023