Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau sinh tiêm mấy mũi?

18-09-2018

Tác Giả: Đội Ngũ Hewel

15- 20% dân số bị nhiễm viêm gan B, điều này nói lên tính bách thiết của việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh ra đời. Tiêm phòng virus viêm gan B 3 mũi hay 4 mũi, vào thời gian nào được phân ra làm 3 trường hợp như sau:

I. Trường hợp 1: Trẻ có mẹ nhiễm viêm gan B

90% những đứa trẻ có mẹ nhiễm viêm gan B bị viêm gan B mãn tính. 25% trong số đó bị xơ gan, ung thư gan. Vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh này nên cần phải gấp rút tiêm phòng viêm gan B cho trẻ.

Đối với mẹ bị nhiễm viêm gan B, khi ra đời trong vòng 24h sau sinh bắt buộc phải tiêm 2 mũi.

– Mũi thứ nhất là tiêm phòng viêm gan B bằng huyết thanh:

Thời điểm tiêm tốt nhất để tim ngừa huyết thanh là trong vòng 2 giờ sau sinh. Vì cơ thể trẻ hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên mũi tiêm này nhằm mục đích đưa kháng thể đặc hiệu có nguồn gốc từ người hay động vật vào cơ thể trẻ để chống lại virus viêm gan B. Trong y học, gọi là tạo miễn dịch thụ động.

Vì là miễn dịch thủ động nên huyết thanh sẽ nhanh chóng mất tác dụng trong vài ngày. Do đó, muốn bảo vệ cơ thể trẻ lâu hơn thì cần phải có thêm một loại miễn dịch khác đó là miễn dịch chủ động đặc hiệu. Miễn dịch này được tạo ra bằng cách tiêm vaccine ngừa viêm gan B vào cơ thể trẻ.

– Mũi thứ hai là tiêm phòng viêm gan B bằng vaccine:

Mũi này có tác dụng đưa kháng nguyên vào cơ thể để trẻ tự sản xuất kháng thể chống lại virus viêm gan B. Kháng nguyên này có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc là kháng nguyên của một vi sinh vật khác, có cấu trúc gần giống với kháng nguyên của vi sinh vật gây bệnh.

Không giống với kháng thể có trong huyết thanh cơ thể trẻ có thể sử dụng được ngay, kháng thể trong vaccine phải mất từ 7-14 ngày mới tạo ra được. Vì vậy sau 7- 10 cơ thể trẻ mới được bảo vệ bởi vaccine viêm gan B. Tiêm phòng viêm gan B bằng Vaccine mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh ở trẻ là 90- 95%.

Sau khi hai mũi sau sinh này, các bà mẹ nhớ lưu ý cho trẻ tiếp tục tiêm 3 mũi vaccine viêm gan B còn lại để hoàn chỉnh tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ.

Tóm lại trẻ có mẹ bị nhiễm viêm gan B cần tiêm các mũi sau sau khi ra đời để phòng ngừa viêm gan B:

– 1 Mũi huyết thanh phòng viêm gan B (trong vòng 24h nhưng tốt nhất là trong vòng 2h sau sinh)

– 4 Mũi vaccine phòng viêm gan B

Mũi đầu tiên: trong vòng 24h sau sinh

Mũi thứ hai: 1 tháng sau mũi tiêm đầu tiên (trẻ đúng 1 tháng tuổi)

Mũi thứ ba: 2 tháng sau mũi tiêm đầu tiên (trẻ đúng 2 tháng tuổi)

Mũi thứ tư: 12 tháng sau mũi tiêm đầu tiên (trẻ đúng 12 tháng tuổi)

tiêm phòng vaccin cho trẻ

Tiêm huyết thanh giúp trẻ có kháng thể để chống lại virus viêm gan B

II. Trường hợp 2: Trẻ có mẹ không bị nhiễm viêm gan B

Nếu trường hợp mẹ không bị nhiễm viêm gan B thì tiêm phòng viêm gan B cho trẻ theo trình tự sau:

Mũi đầu tiên: Trong vòng 24h sau sinh.

Mũi thứ hai: 1 tháng sau khi tiêm mũi đầu tiên (trẻ đúng 1 tháng tuổi).

Mũi thứ ba: 6 tháng sau khi tiêm mũi đầu tiên (trẻ đúng 6 tháng tuổi).

Sau 12 tháng tuổi, có thể tiêm bổ sung 1 mũi thứ tư để nhắc lại vào trẻ đủ 16 đến 18 tháng tuổi.

tiêm phòng cho trẻ

Các bà mẹ nên tiêm cho trẻ đúng thời gian tiêm để đạt hiệu quả phòng viêm gan B tối đa

Lưu ý: Trong cả hai Trường hợp 1 và 2, trẻ có thể được chỉ định tiêm vaccine phối hợp (vaccine xin 6 trong 1) có chứa kháng nguyên viêm gan B với lịch tiêm 3 mũi cơ bản khi trẻ được 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi, 4 tháng tuổi và 1 mũi nhắc lại một mũi khi trẻ được 16-18 tháng tuổi (Tổng cộng 4 mũi cho một phác đồ vaccine 6 trong 1 cho trẻ).

III. Trường hợp 3: Trẻ thuộc nhóm đối tượng hoãn tiêm

Trẻ khi sinh ra nếu có mẹ không bị nhiễm viêm gan B nhưng lại thuộc các nhóm đối tượng sau thì việc tiêm ngừa vaccine viêm gan B cần phải xem xét để hoãn lại:

– Sinh non, sinh khó, không đủ 2 ký tại thời điểm tiêm vắc xin, bị dị tật, hoặc đang được theo dõi ở hồi sức sơ sinh.

– Mắc các bệnh cấp tính hoặc mãn tính, sốt cao hoặc mắc bệnh dị ứng miễn dịch

– Mẹ đang bị sốt, nước ối bẩn, có nguy cơ nhiễm trùng chu sinh.

Thời gian hoãn tiêm không quá 7 ngày sau khi sinh. Số mũi tiêm là 3 mũi bình thường như những trẻ thuộc nhóm đối tượng có mẹ không bị nhiễm viêm gan B.

Đánh giá bài viết
25-08-2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có bầu tiêm viêm gan B được không? Lưu ý chích ngừa khi có thai

Trung tâm tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO nhận được câu hỏi như sau: Chào chuyên gia, vợ tôi vừa chích ngừa viêm gan B thì phát hiện có thai. Hai vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết có thai thì chích ngừa có sao hay...
Chi tiết

7 Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan từ sớm

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến, có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư. Tuy nhiên, bệnh diễn tiến âm thầm và thường phát hiện ở giai đoạn nặng nên khả năng cứu chữa khó khăn. Theo báo...
Chi tiết

Viêm gan B nên ăn gì và kiêng gì?Cách chăm sóc người bệnh

Viêm gan B nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người bởi gan là bộ phận có vai trò tiêu hóa, tổng hợp, trao đổi và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, vấn đề bệnh viêm gan B kiêng ăn gì cũng rất cần được giải đáp...
Chi tiết

7 Bí kíp giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh về gan là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Mỗi năm, Việt Nam có hơn 100.000 ca tử vong do viêm gan B và C. Riêng xơ gan và ung thư...
Chi tiết

Vai trò chức năng của men gan

Gan có rất nhiều loại men (enzyme) khác nhau để xúc tác các phản ứng chuyển hóa. Khi xét nghiệm máu, chỉ số men gan khá quan trọng vì phản ánh được nguy cơ và mức độ tổn thương viêm, hoại tử gan cũng như các bệnh lý liên quan...
Chi tiết

Trà giải độc gan – dễ rước bệnh nếu không dùng đúng cách

Với thành phần chính từ cây cỏ thiên nhiên nên trà thảo dược trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều người khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mụn nhọt, ngứa ngáy... Thế nhưng, dùng trà giải độc gan cũng cần cẩn trọng nếu không vô tình...
Chi tiết