Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau sinh tiêm mấy mũi?

18/09/2018

15- 20% dân số bị nhiễm viêm gan B, điều này nói lên tính bách thiết của việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh ra đời. Tiêm phòng virus viêm gan B 3 mũi hay 4 mũi, vào thời gian nào được phân ra làm 3 trường hợp như sau:

I. Trường hợp 1: Trẻ có mẹ nhiễm viêm gan B

 
90% những đứa trẻ có mẹ nhiễm viêm gan B bị viêm gan B mãn tính. 25% trong số đó bị xơ gan, ung thư gan. Vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh này nên cần phải gấp rút tiêm phòng viêm gan B cho trẻ.
Đối với mẹ bị nhiễm viêm gan B, khi ra đời trong vòng 24h sau sinh bắt buộc phải tiêm 2 mũi.
 
-  Mũi thứ nhất là tiêm phòng viêm gan B bằng huyết thanh:
 
Thời điểm tiêm tốt nhất để tim ngừa huyết thanh là trong vòng 2 giờ sau sinh. Vì cơ thể trẻ hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên mũi tiêm này nhằm mục đích đưa kháng thể đặc hiệu có nguồn gốc từ người hay động vật vào cơ thể trẻ để chống lại virus viêm gan B. Trong y học, gọi là tạo miễn dịch thụ động.
Vì là miễn dịch thủ động nên huyết thanh sẽ nhanh chóng mất tác dụng trong vài ngày. Do đó, muốn bảo vệ cơ thể trẻ lâu hơn thì cần phải có thêm một loại miễn dịch khác đó là miễn dịch chủ động đặc hiệu. Miễn dịch này được tạo ra bằng cách tiêm vaccine ngừa viêm gan B vào cơ thể trẻ.
 
-  Mũi thứ hai là tiêm phòng viêm gan B bằng vaccine:
 
Mũi này có tác dụng đưa kháng nguyên vào cơ thể để trẻ tự sản xuất kháng thể chống lại virus viêm gan B. Kháng nguyên này có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc là kháng nguyên của một vi sinh vật khác, có cấu trúc gần giống với kháng nguyên của vi sinh vật gây bệnh.
 
Không giống với kháng thể có trong huyết thanh cơ thể trẻ có thể sử dụng được ngay, kháng thể trong vaccine phải mất từ 7-14 ngày mới tạo ra được. Vì vậy sau 7- 10 cơ thể trẻ mới được bảo vệ bởi vaccine viêm gan B. Tiêm phòng viêm gan B bằng Vaccine mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh ở trẻ là 90- 95%.
 
Sau khi hai mũi sau sinh này, các bà mẹ nhớ lưu ý cho trẻ tiếp tục tiêm 3 mũi vaccine viêm gan B còn lại để hoàn chỉnh tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ.
Tóm lại trẻ có mẹ bị nhiễm viêm gan B cần tiêm các mũi sau sau khi ra đời để phòng ngừa viêm gan B:
-   1 Mũi huyết thanh phòng viêm gan B (trong vòng 24h nhưng tốt nhất là trong vòng 2h sau sinh)
-   4 Mũi vaccine phòng viêm gan B
Mũi đầu tiên:  trong vòng 24h sau sinh
Mũi thứ hai: 1 tháng sau mũi tiêm đầu tiên (trẻ đúng 1 tháng tuổi)
Mũi thứ ba: 2 tháng sau mũi tiêm đầu tiên (trẻ đúng 2 tháng tuổi)
Mũi thứ tư: 12 tháng sau mũi tiêm đầu tiên (trẻ đúng 12 tháng tuổi)
 
tiêm phòng viêm gan b cho trẻ
 
Tiêm huyết thanh giúp trẻ có kháng thể để chống lại virus viêm gan B
 

II.  Trường hợp 2: Trẻ có mẹ không bị nhiễm viêm gan B

 
Nếu trường hợp mẹ không bị nhiễm viêm gan B thì tiêm phòng viêm gan B cho trẻ theo trình tự sau:
Mũi đầu tiên: Trong vòng 24h sau sinh.
Mũi thứ hai: 1 tháng sau khi tiêm mũi đầu tiên (trẻ đúng 1 tháng tuổi).
Mũi thứ ba: 6 tháng sau khi tiêm mũi đầu tiên (trẻ đúng 6 tháng tuổi).
Sau 12 tháng tuổi, có thể tiêm bổ sung 1 mũi thứ tư để nhắc lại vào trẻ đủ 16 đến 18 tháng tuổi.
 
tiêm phòng cho tre
 
Các bà mẹ nên tiêm cho trẻ đúng thời gian tiêm để đạt hiệu quả phòng viêm gan B tối đa
 
Lưu ý: Trong cả hai Trường hợp 1 và 2, trẻ có thể được chỉ định tiêm vaccine phối hợp (vaccine xin 6 trong 1) có chứa kháng nguyên viêm gan B với lịch tiêm 3 mũi cơ bản khi trẻ được 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi, 4 tháng tuổi và 1 mũi nhắc lại một mũi khi trẻ được 16-18 tháng tuổi (Tổng cộng 4 mũi cho một phác đồ vaccine 6 trong 1 cho trẻ).
 

III.  Trường hợp 3: Trẻ thuộc nhóm đối tượng hoãn tiêm

 
Trẻ khi sinh ra nếu có mẹ không bị nhiễm viêm gan B nhưng lại thuộc các nhóm đối tượng sau thì việc tiêm ngừa vaccine viêm gan B cần phải xem xét để hoãn lại:
-  Sinh non, sinh khó, không đủ  2 ký tại thời điểm tiêm vắc xin, bị dị tật, hoặc đang được theo dõi ở hồi sức sơ sinh.
-  Mắc các bệnh cấp tính hoặc mãn tính, sốt cao hoặc mắc bệnh dị ứng miễn dịch
-  Mẹ đang bị sốt, nước ối bẩn, có nguy cơ nhiễm trùng chu sinh.
Thời gian hoãn tiêm không quá 7 ngày sau khi sinh. Số mũi tiêm là 3 mũi bình thường như những trẻ thuộc nhóm đối tượng có mẹ không bị nhiễm viêm gan B.
 
Thảo Huỳnh
 
Đăng ký bản tin

4 mẹo cải thiện gan nhiễm mỡ tại nhà
Gan nhiễm mỡ hiện đang là vấn đề sức khỏe đáng báo động của cộng đồng, ước tính có khoảng 20-30% người dân Việt Nam mắc bệnh này. Trong đó có khoảng 25% diễn tiến đến xơ gan, nhưng...
Chi tiết
Gan nhiễm mỡ và những thông tin thú vị
Gan nhiễm mỡ có thể gặp phải ở người bị tăng huyết áp, stress hoặc tuổi cao; thường được phát hiện tình cờ khi tình cờ đi xét nghiệm một bệnh khác; có thể kiểm...
Chi tiết
Làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?
Khi bị gan nhiễm mỡ, nhiều người cảm thấy lo lắng vì không biết nên làm gì để bệnh không tiến triển nặng hơn. Thói quen ăn uống, tập thể dục được xem là những yếu tố...
Chi tiết
10 thực phẩm cải thiện chức năng gan dễ tìm trong nhà bếp
Bên cạnh các loại thảo dược tăng cường cho gan được khoa học công nhận, dùng thực phẩm hỗ trợ chức năng gan hằng ngày cũng rất có lợi cho gan. Danh sách 10 loại thực phẩm trong nhà bếp bên...
Chi tiết
Men gan cao có nên dùng thuốc khắc phục?
Nhiều người vì quá lo lắng cho sức khỏe nên khi được thông báo về tình trạng bất thường của cơ thể thì vội đi tìm thuốc để hỗ trợ cải thiện. Một số trường hợp men gan cao chuyên gia...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan