Nguyên nhân gây bệnh gan, có thể bạn chưa biết

Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý Gan (AASLD – Mỹ) cảnh báo, Kupffer – một loại tế bào ở gan – khi bị kích hoạt quá mức sẽ trở thành nguyên nhân gây bệnh gan nguy hiểm.


nguyen nhan gay benh gan
 
Các bệnh lý gan thường gặp hiện nay như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan đang ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, việc tìm ra cơ chế, nguyên nhân gây bệnh gan nhằm có cách hỗ trợ phòng, khắc phục hiệu quả luôn là một thách thức lớn của y học hiện đại trong nhiều thập kỷ qua.

GAN TỔN THƯƠNG DO TẾ BÀO KUPFFER BỊ KÍCH HOẠT

Theo TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chia sẻ, Kupffer trước đây được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan là nơi dẫn máu ra, vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch. Tế bào Kupffer cũng là loại tế bào tham gia vào cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh lý về gan hiện nay.

Gần đây, khi phân tích cơ chế sinh bệnh của các bệnh lý gan, thông qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã chỉ ra, tế bào Kupffer rất dễ bị kích hoạt quá mức bởi các yếu tố độc hại có trong thuốc lá, rượu bia, môi trường ô nhiễm, thực phẩm kém an toàn… Một mặt, các độc chất trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan.
 
Mặt khác, chúng còn khiến gan phải làm việc liên tục khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer và càng gây tổn thương tế bào gan nhiều hơn, khiến gan càng sớm suy yếu, hư hại.
 
Tên
 
Tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) kiểm soát hiệu quả hoạt động tế bào Kupffer, từ đó giúp chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc
 
Được biết, tế bào Kupffer do nhà khoa học Karl Wilhelm von Kupffer mô tả lần đầu tiên vào năm 1876, trước đây thường chỉ được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan – nơi dẫn máu ra, vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch. Mãi cho đến những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học mới phát hiện quá trình gây hại gan của tế bào Kupffer khi bị kích hoạt quá mức. Tế bào này chính là nguyên nhân gây bệnh gan khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều thuốc lá, rượu bia, thực phẩm kém an toàn.

KIỂM SOÁT TẾ BÀO KUPFFER BẰNG CÁCH NÀO?

Từ phát hiện mới này, kiểm soát tế bào Kupffer được xem là một mục tiêu mới giúp chủ động chống độc, bảo vệ gan để hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả, từ gốc các bệnh lý gan nguy hiểm.
 
Ứng dụng thành công những thành tựu của ngành công nghệ sinh học phân tử, vừa qua, nhà sản xuất danh tiếng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Mỹ – St. Paul Brands, đã cho ra mắt dược phẩm HEWEL chứa tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên, là giải pháp nhắm trúng đích trong việc kiểm soát tế bào Kupffer.
 
Các nghiên cứu tại Đại học Tsukuba (Nhật), Đại học Pavia (Ý) Bệnh viện Đại học Regensburg (Đức) cho thấy, sử dụng Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức, giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin, nhờ đó giảm nguyên nhân gây bệnh gan, nhờ giảm quá trình viêm và tổn thương gan, giảm sản xuất các thành phần mô sợi gây xơ hóa gan. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt Nrf2 – yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng – tăng gấp 3 lần, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hỏng.
 
Với công nghệ tinh chiết tiên tiến của Mỹ và thành phần 100% thiên nhiên, HEWEL được xem là thành tựu vượt trội, mới mẻ của khoa học hiện đại, giúp chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc.
 
HEWEL chính thức có mặt trên thị trường từ đầu tháng 5/206, là một trong những sản phẩm bảo vệ sức khỏe cao cấp của ECOGREEN, do Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.
 
Theo: Tiếp Thị Gia Đình
 
Xem thêm

 


Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước đại dịch thực phẩm bẩn
Ngày nay, các bệnh lý gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan ngày càng trở nên phổ biến. Mối quan tâm của nhiều người, nhiều gia đình hiện nay là làm sao chủ động bảo vệ...
Chi tiết
Tác nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm cho gan
Khi bị kích hoạt quá mức, tế bào Kupffer phóng thích các chất gây viêm khiến gan bị hư tổn, hủy hoại, dễ dẫn đến viêm, xơ, thậm chí ung thư.
Chi tiết
Chủ động bảo vệ gan từ gốc trước vòng vây độc chất
Thực phẩm “bẩn” với nhiều yếu tố độc hại đang đe dọa sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân là do khi vào cơ thể các yếu tố độc hại sẽ tấn công tế bào gan, đặc biệt trực tiếp hoặc...
Chi tiết
Phát hiện mới về Kupffer - nguyên nhân khiến gan suy yếu sớm và nhanh
Gan có thể bị tổn thương, hư hại âm thầm từ bên trong do tế bào Kupffer hoạt động quá mức, nhiều nghiên cứu gần đây của ngành sinh học phân tử cho thấy.
Chi tiết
Gan kêu cứu vì thực phẩm bẩn
Khi các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức, tế bào Kupffer trong gan sẽ sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều...
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan