Xét nghiệm men gan để biết cách phòng,khắc phục bệnh gan

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, thực hiện rất nhiều vai trò khác nhau. Khi gan bị tổn thương không chỉ gan bị ảnh hưởng mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng sẽ tổn thương theo. Xét nghiệm men gan là một trong những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán các bệnh lý gan như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan, ... nhằm đưa ra biện pháp phòng và hỗ trợ cải thiện phù hợp.


Với nhiều vai trò quan trọng, lọc thải độc tố, bảo vệ cơ thể, gan là một bộ phận rất cần được chăm sóc cẩn thận. Cần thường xuyên khám, kiểm tra định kì sức khỏe để phát hiện những bất thường của cơ thể sớm nhất, để đưa ra phương pháp hỗ trợ cải thiện dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Trong các xét nghiệm vai trò quan trọng không thể không kể tới xét nghiệm men gan. Khi men gan tăng bất thường chính là một trong những biểu hiện bệnh lý về gan, báo hiệu những thương tổn gan có thể mắc phải.
 
1. Xét nghiệm chức năng (vai trò) gan
 
Có nhiều loại xét nghiệm sinh hóa để đánh giá chức năng gan, nhưng tùy theo từng trường hợp mà các chuyên gia lựa chọn hình thức xét nghiệm phù hợp. Xét nghiệm chức năng gan có thể được làm lại nhiều lần để đánh giá quá tình tiến triển hoặc hiệu quả hỗ trợ cải thiện bệnh để có những biện pháp ứng phó kịp thời và thích hợp. Xét nghiệm vai trò gan thường được chia thành các nhóm như sau:
 
Xét nghiệm đánh giá tình trạng hoại tử tế bào gan
Xét nghiệm đánh giá vai trò bài tiết và khử độc của gan
Xét nghiệm đánh giá vai trò tổng hợp của gan
Một số xét nghiệm phụ trợ khác.
 
Xét nghiệm men gan và chuẩn đoán các bệnh lý gan, cách phòng, cải thiện bệnh gan
Xét nghiệm máu để biết tình trạng men gan và chuẩn đoán các bệnh lý gan.
 
2. Xét nghiệm men gan
 
Các loại men do tế bào gan tiết ra gồm có 4 loại quan trọng nhất, đó là :
AST
ALT
GGT
AP
 
Mỗi loại men gan này thể hiện những ý nghĩa, phản ánh tình trạng khác nhau của gan.
 
Trong xét nghiệm chức năng gan, mặc dù có rất nhiều các chỉ số sinh hóa nhưng có 2 chỉ số xét nghiệm men gan quan trọng nhất là ALT/SGPT (alanine aminotransferase) và AST/SGOT (aspartate aminotransferase).
 
Dựa vào các chỉ số này chuyên gia sẽ chẩn đoán được chính xác nhất tình trạng thương tổn trong gan của bệnh nhân. Với người có tình trạng gan bình thường, chỉ số thường ở mức như sau :
 
- Chỉ số AST/ SGOT dưới 40 UI/L
- Chỉ số ALT/SGPT dưới 40 UI/L
 
Khi xét nghiệm men gan, kết quả chỉ số AST và ALT bất thường sẽ liên quan đến bệnh viêm hoặc tổn thương tế bào gan do tình trạng rò gỉ men AST và ALT vào máu làm tăng chỉ số men gan.
 
Đối với ALT, do xuất hiện chủ yếu trong gan nên nồng độ ALT cao luôn là dấu hiệu cho thấy gan có vấn đề.
 
Còn với AST, ngoài gan ra còn xuất hiện trong nhiều cơ quan khác trong cơ thể như thận, cơ và tim nên nồng độ AST thay đổi không chưa chắc đã là vấn đề ở gan mà có thể do các cơ quan khác. Ngay cả khi hoạt động thể lực cường độ cao cũng khiến cho nồng độ AST tăng lên.
 
Ngoài ra AP Phosphatase kiềm) và GGT (gamma glutamyl transferase), được biết như là các men có liên quan đến bài tiết  mật. Khi xét nghiệm men gan thấy chỉ số các men này tăng lên cũng có thể biểu hiện cho sự bất thường của gan.
 
 Với người bình thường :
- Nồng độ AP khoảng 35-115 UI/L
- Nồng độ GGT khoảng 3-60 UI/L
 
Trong xét nghiệm men gan, nếu phát hiên thấy chỉ số GGT và AP tăng lên bất thường có thể chính là biểu hiện của tắc mật, tổn thương hoặc viêm đường mật gây nên.
 
Những bệnh này được gọi là ứ mật, nguyên nhân do giảm hoặc không lưu thông đường mật. Đây là một trong các loại tổn thương gan mật, có thể gặp ở người bị bệnh xơ gan mật tiên phát hoặc ung thư gan. Tình trạng ứ mật ngoài gan có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị sỏi mật.
 
Xem thêm

Phát hiện mới về tác nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý gan

Trong những năm gần đây, qua nhiều công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử được đăng trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới (WJG) và Tập san Khoa học chuyên ngành Độc chất thuộc Đại học Oxford (Anh), các nhà khoa học đã có phát hiện hoàn toàn mới về tế bào Kupffer (được nhà khoa học Karl Wilhem Vin Kupffer quan sát lần đầu tiên vào năm 1876), đó là: khi tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức sẽ phóng thích các chất gây viêm làm tổn thương tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.
 
Khi tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức bởi các yếu tố như: thực phẩm nhiễm độc, rượu bia, thuốc hỗ trợ cải thiện, ... sẽ phóng thích ra các chất gây viêm như Leukotriene, Interleukin, TNF-α, TGF-β… làm tổn thương tế bào gan, khiến gan bị hủy hoại, làm cho nồng độ men gan tăng cao và gây ra các bệnh lý về gan.
 
Vì vậy, chủ động chống độc và bảo vệ gan ngay từ bây giờ điều vô cùng cần thiết. Được nghiên cứu và kiểm chứng tại Đại học Tsukuba, Tsukuba, Japan, tinh chất Wasabia Japonica có tác dụng hỗ trợ kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, chống độc và bảo vệ gan. Và tinh chất S. Marianum giúp giảm men gan và bilirubin, nghiên cứu được thực hiện tại đại học Pavia, Italy.
 
Kết quả dùng S. Marianum nồng độ men gan và bilirubin trong máu giảm - cách phòng, cải thiện bệnh gan
 
Kết quả: sau 2 tuần sử dụng S. Marianum 360mg mỗi ngày,
nồng độ men gan và bilirubin trong máu giảm lên đến 50% (P<0.05)
Nguồn: Đại học Pavia, Italy Journal of Viral Hepatitis
 
Nói về 2 tinh chất Wasabia và S. Marianum TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có những chia sẻ cụ thể: Wasabia là một loại dược liệu quý và được người Nhật sử dụng trong y học, ẩm thực dành riêng cho giới quý tộc và hoàng gia. Trong Wasabia có chứa 3 hợp chất độc đáo gọi chung là Isothiocyanates mà không thể tìm thấy ở bất kỳ loài thực vật nào khác. Chúng có tác dụng chống độc, kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer ở gan và tăng cường kháng ung thư.
 

S. Marianum là loại dược liệu thiên nhiên được biết đến với khả năng bảo vệ gan, được người La Mã áp dụng từ hơn 2000 năm trước. Nhờ sự phát triển của y học hiện đại các nhà khoa học đã phát hiện những tác dụng quan trọng của S. Marianum, đặc biệt là khả năng kiểm soát tế bào Kupffer ở xoang gan. Nhờ đó, giúp làm chậm quá trình xơ hóa, kích thích hình thành tế bào gan mới và phục hồi, thay tế bào gan bị hủy hoại.

Nằm trong tế bào gan và tham gia vào các hoạt động chuyển hoá quan trọng các chất trong cơ thể, men gan có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Qua xét nghiệm chức năng gan, phát hiện thấy chỉ số men gan thay đổi bất thường chính là dấu hiệu gan đã bị tổn thương. Lúc này cần nhanh chóng chẩn đoán, tìm nguyên nhân và hỗ trợ cải thiện kịp thời, có như vậy mới bảo vệ được sức khỏe của bạn.
 
Thu Trang
 

5 tư thế yoga hỗ trợ cải thiện bệnh gan
Tập yoga mỗi ngày có tác dụng nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Một số bài tập yoga đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt phục hồi hiệu...
Chi tiết
Vẫn uống rượu nhưng giảm được nguy cơ ung thư gan
Từ bỏ bia, rượu là việc làm đầu tiên nếu bạn muốn có lá gan khỏe mạnh. Nhưng nếu vì tính chất công việc khiến bạn CHƯA thể từ bỏ nó HẲN, thì hãy áp dụng thêm những cách sau đây để...
Chi tiết
Viêm gan C nên và không nên ăn thực phẩm gì?
Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 4-5 triệu người mắc bệnh viêm gan C. Bệnh có thể làm ảnh hưởng đến việc ăn uống và ngược lại, dinh dưỡng không đúng cách có thể khiến bệnh nặng hơn. Vì...
Chi tiết
Cách chọn dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan C
Khi bị viêm gan C mãn tính, cơ thể hiếm khi tự thanh thải virus ra ngoài trừ khi có thay đổi tình trạng miễn dịch. Do vậy, người bệnh nhất thiết phải dùng thuốc hỗ trợ cải thiện viêm gan C để...
Chi tiết
3 Lưu ý khi tiêm phòng vaccine ngừa viêm gan B
20% Trường hợp viêm gan siêu vi B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Thực tế cho thấy, khi đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính,...
Chi tiết


hewel popup 2023