Bệnh gan có nguy hiểm cách phát hiện bệnh gan

Nói đến bệnh gan, người ta hay quan tâm các vấn đề như bệnh gan có nguy hiểm không, cách phát hiện bệnh gan, bị bệnh gan nên ăn uống như thế nào. Các câu trả lời bên dưới chắc chắn sẽ giúp bạn tăng hiểu biết về bệnh gan, từ đó, có thể tự bảo vệ chính mình và người thân.


Các bệnh liên quan đến gan

Các loại bệnh liên quan đến gan thường gặp là gan nhiễm mỡ, viêm gan do virus B, C hay viêm gan do bia rượu. Việc phát hiện và điều trị bệnh gan là tương đối khó khăn. Thường là thông qua các kỳ khám tổng quát hoặc xét nghiệm men gan mới có thể phát hiện ra những điều bất thường ở gan.
 
benh gan co nguy hiem khong
Ung thư gan
 
Việc lạm dụng uống các loại thuốc halothane, paracetamol, thuốc kháng viêm không steroid… không có chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến suy gan. Đây là một trong các bệnh liên quan đến gan nguy hiểm. Đặc biệt là chứng suy gan cấp, khả năng tử xong từ 50 - 90% nếu không chữa trị kịp thời.
 
Tại Việt Nam, ung thư gan gặp khá nhiều, đứng hàng thứ 2 trong 10 bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ, chỉ sau ung thư phổi. Tỉ lệ mắc ung thư gan nói chung của cả hai giới tại Việt Nam chiếm tới 24,6% trong các loại bệnh ung thư, tỉ lệ tử vong chiếm 23,7% trong số những người mắc bệnh. Bệnh nhân bị nhiễm virus B có tỉ lệ ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường.

Bệnh gan có nguy hiểm không?

Bệnh gan có nguy hiểm ở mức độ nào không phụ thuôc vào nguyên nhân gây bệnh và thời gian phát hiện bệnh. 
 
bi benh gan
Vàng da do bệnh gan
 
Nếu do virus viêm gan B hay C và bia rượu thì thường để lại hậu quả nghiêm trọng.
 
Đa số triệu chứng bệnh gan như vàng da, vàng mắt, chướng bụng… đều không xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh nên rất khó phát hiện.
 
Hơn nữa, bệnh viêm gan virus B, C lây nhiễm rất nhanh qua đường máu, tình dục… Còn những người có thói quen uống rượu bia hầu như rất khó bỏ.

Cách phát hiện bệnh gan

Cách phát hiện bệnh gan sớm nhất là siêu âm gan 6 tháng/lần.
 
Nếu đang mắc bệnh gan, cần tái khám bệnh thường xuyên mỗi 3-6 tháng/lần. 
 
cach phat hien benh gan
Xét nghiệm máu trong bệnh gan
 
Người bình thường nên chủ động tiêm phòng viêm gan B, quan hệ tình dục an toàn và không sử dụng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây dính nhiễm máu, dịch tiết. Đừng chờ đợi các triệu chứng bệnh gan xuất hiện.
 
Quan trọng nhất là cần khám tổng quát ít nhất 1 năm/lần. Trong đó, kiểm tra gan bằng cách xét nghiệm là cách phát hiện bệnh gan chính xác nhác nhất. Các xét nghiệm gan bao gồm:
 
-   Nhóm xét nghiệm đánh giá tình trạng hoại tử gan (AST, ALT, LDH, Ferritin…)
-   Nhóm xét nghiệm khảo sát chức năng bài tiết và khử độc (Bilirubin, Urobilinogen, Phosphatase kiềm, 5NT, GGT, Amoniac máu…)
-    Nhóm xét nghiệm khảo sát chức năng tổng hợp (Protein máu, Albumin huyết thanh…)
-    Các xét nghiệm khác.

Bi bệnh gan nên ăn uống như thế nào?

thac mac benh gan
 
Người bị bệnh gan nên hạn chế ăn đồ mặn, “né” các món ăn nhiều dầu mỡ hoặc các món ăn ngọt.
 
Nên ăn uống thanh đạm và uống nhiều nước để góp phần giúp bệnh diễn tiến chậm hơn.
 
Người bị gan nhiễm mỡ ăn càng nhiều rau và trái cây càng tốt. Tránh xa các món ăn béo, ngọt gây tăng cân.
 

 Hải Trung

Xem thêm

 


Vì sao phải tiêm phòng viêm gan A?
Chúng ta không thể đảm bảo rằng khi bị viêm gan A sẽ không rơi vào trường hợp nguy hiểm hoặc không lây nhiễm cho người khác. Đó là 2 trong 4 lý do chính để không mất cảnh giác...
Chi tiết
Viêm gan B nguy hiểm đủ đường
Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Dựa vào biến chứng, triệu chứng và đường nhiễm của bệnh chúng ta có thể dễ dàng suy đoán được câu trả lời. Đặc biệt là với bệnh...
Chi tiết
Giảm thèm ăn mệt mỏi có thể là biểu hiện của bệnh gan
Sau đây là 6 biểu hiện của bệnh gan, được chia theo thứ tự từ khó đến dễ nhận diện. Mục đích nhằm giúp người đọc đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của các bệnh...
Chi tiết
Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?
Nhiều người khi nghe nói đến viêm gan A đều xua tay, phớt lờ cho răng căn bệnh này không nguy hiểm. Trên thực tế, căn bệnh này có lành tính 100% hay không? Tham khảo tất tần tật...
Chi tiết
Tổng quan về các bệnh viêm gan và cách phòng trị
Gan là bộ phận “đứng mũi chịu sào” để ngăn cản các loại độc chất đi vào cơ thể, đặc biệt là từ đường tiêu hoá và đường máu, vì vậy gan cần được bảo vệ và quan tâm chăm sóc....
Chi tiết


HEWEL - Tăng cường giải độc,
chống độc, bảo vệ gan