Bệnh viêm gan D và cách hỗ trợ phòng ngừa

Bệnh viêm gan D (viêm gan siêu vi D) là một bệnh truyền nhiễm do virus HDV gây ra. Bệnh diễn biến âm thầm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc chủ động tìm hiểu về viêm gan D sẽ giúp chúng ta hỗ trợ phòng tránh bệnh tốt hơn, chăm sóc tốt sức khỏe của gan nhằm kiểm soát các biến chứng xơ gan, ung thư gan từ gốc.


Bệnh viêm gan D là gì?

Theo TTND Lê Văn Điềm - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, viêm gan là bệnh lý đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào gan bị viêm. Trong đó, các nguyên nhân khiến tế bào gan bị viêm, tổn thương và chết hàng loạt trên diện rộng bao gồm: vi rút gây viêm gan (A, B, C, D…), vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, các hóa chất độc hại từ bia rượu, thực phẩm nhiễm độc, thuốc lá, môi trường ô nhiễm, thuốc điều trị bệnh và các yếu tố tự miễn.

Viêm gan D là một loại bệnh truyền nhiễm do virus HDV gây ra. Đây là một loại virus có cấu trúc khá đơn giản, không đầy đủ nên được gọi là siêu vi không trọn vẹn. Cũng chính vì có cấu trúc không trọn vẹn nên khi sinh trưởng đơn độc, virus HDV không có khả năng gây bệnh mà đòi hỏi phải có chức năng trợ giúp của virus viêm gan B (HBV) để nhân rộng và phát triển. Điều đó có nghĩa là, khi có sự hiện diện của HBV trong máu thì HDV mới trở thành yếu tố gây bệnh.
 
Sự phụ thuộc của virus HDV vào HBV được thể hiện rõ nét ở chỗ HDV sử dụng chất kháng nguyên HbsAg của HBV làm lớp vỏ bọc bảo vệ cho mình. Nếu không có lớp vỏ bọc này của virus viêm gan siêu vi B, virus viêm gan D không có khả năng xâm nhập vào tế bào gan và ngay cả khi chúng sinh trưởng được trong tế bào gan thì cũng không thể gây bệnh do không có khả năng lan tràn từ tế bào này sang tế bào kia. Vì vậy, viêm gan D chỉ gây nguy hiểm cho những ai đang mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B mà thôi.

Viêm gan siêu vi D lây qua đường nào?

Viêm gan siêu vi D chỉ lây lan với những ai chưa có kháng thể kháng virus viêm gan B. Những người đã chích ngừa viêm gan B hoặc có khả năng miễn nhiễm sẽ không bị nhiễm viêm gan siêu vi D nữa.
 
Tên
Không dùng chung kiêm tiêm với người đang hoặc có nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi D, B.
 
Và cũng giống như viêm gan B, bệnh viêm gan D lây truyền qua ba đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Trong đó, đường lây truyền qua hoạt động tình dục và mẹ truyền sang con có tỉ lệ khá thấp, bệnh chủ yếu lây qua đường máu.
 
Những người dễ bị lan nhiễm viêm gan siêu vi D thường là những người bị truyền máu nhiều lần hoặc lạm dụng tiêm thuốc vào tĩnh mạch, dùng chung các vật dụng cá nhân dễ gây trầy xước với người bị viêm gan B hoặc những người xăm hình, châm cứu… khi các dụng cụ hành nghề chưa được xử lý vô trùng.  

Triệu chứng của bệnh viêm gan siêu vi D

Giống như các bệnh viêm gan do virus khác (A, B, C, E), các triệu chứng của bệnh viêm gan D ở giai đoạn đầu cũng mờ nhạt, không rõ ràng giống những biểu hiện bệnh cảm cúm thông thường như người mệt mỏi, đau đầu, nóng sốt, chán ăn… nên rất khó phát hiện. Đến khi bệnh xuất hiện các triệu chứng đặc hiệu như vàng da, mất tự chủ, ói ra máu, xuất huyết tiêu hóa… bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

Biến chứng của bệnh viêm gan D

So với viêm gan B, viêm gan C thuần túy, bệnh nhân viêm gan siêu vi D thường có nguy cơ xơ gan, ung thư gan sớm hơn. Vì trong trường hợp virus viêm gan B đã và đang hủy hoại các tế bào gan thì cộng hưởng với virus viêm gan D sẽ làm cho các tế bào gan bị hoại tử nhiều hơn. Sự tấn công đồng thời, cùng lúc của cả hai loại virus khiến tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên xử lý các loại virus, vi khuẩn, hồng cầu già chết… tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, từ đó phóng thích ra các chất gây viêm TNF-α, TGF-β, Interleukin... làm hoại tử các tế bào gan, thúc đẩy biến chứng xơ gan, ung thư gan đến nhanh hơn.
 
Tên
Bệnh viêm gan D gây biến chứng xơ gan.
 
Tính nguy hiểm của bệnh viêm gan D còn thể hiện ở chỗ đối với những người lành mang virus HBV, khi bị nhiễm HDV nó lại kích hoạt viêm gan B bùng phát, cùng khởi đầu cho sự hủy hoại tế bào gan. Tuy vậy, virus viêm gan D cũng có thể bị chết nếu virus viêm gan B không hoạt động hoặc bị sức đề kháng của cơ thể đẩy lùi.

Hỗ trợ cải thiện và dự phòng bệnh viêm gan D

Trong khi đa số bệnh nhân viêm gan B có thể tự khỏi bệnh thì viêm gan siêu vi D lại có khuynh hướng chuyển sang mãn tính, nguy hiểm và rất khó cải thiện. Việc cải thiện bệnh viêm gan D chủ yếu là sử dụng thuốc Interferon–alfa nhưng chi phí, thời gian hỗ trợ cải thiện thường kéo dài mà kết quả chỉ đạt từ 40-70%, trong số đó lại có khoảng 60-90% sẽ tái phát bệnh sau khi ngừng thuốc một thời gian.
 
Do bệnh viêm gan D rất khó hỗ trợ cải thiện, thời gian kéo dài, lại rất tốn kém nên việc chủ động hỗ trợ phòng ngừa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của gan, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh gan nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, kéo dài sự sống.
 
Tên
Phòng ngừa viêm gan D bằng cách tiêm chủng ngừa vắc-xin viêm gan B.  
 
Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có vắc xin hỗ trợ phòng ngừa viêm gan D, nên việc tiêm chủng hỗ trợ phòng ngừa đối với viêm gan siêu vi B cũng chính là biện pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ phòng ngừa viêm gan siêu vi D. Vì như đã nói, nếu không có virus viêm gan B trong cơ thể thì không sợ lây nhiễm virus viêm gan D. Còn với những người đã mắc bệnh viêm gan B thì nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi D là rất cao, do đó cần thận trọng tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm. Các biện pháp hỗ trợ phòng ngừa đối với bệnh viêm gan B cũng chính là các biện pháp hỗ trợ phòng ngừa với viêm san siêu vi D.
 
 
Kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức giúp bảo vệ gan tối ưu, giảm nguy cơ viêm gan D.
 
Song song đó, bạn cũng cần chủ động chăm sóc sức khỏe và tăng cường khả năng chống độc cho gan trước vấn nạn thực phẩm bẩn, để giúp bảo vệ sức khỏe của gan trước sự tấn công của virus, vi khuẩn, kí sinh trùng - là những yếu tố làm giảm sức đề kháng của cơ thể mở đường cho virus viêm gan D tấn công. Theo đó, bạn nên lựa chọn thật kỹ các nguồn thực phẩm sạch, ăn chín, uống sôi; hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, đồ ngọt, mặn; cai bia rượu, thuốc lá và tăng cường bổ sung các dưỡng chất giúp kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức, giữ cho gan luôn gữ được sự khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm gan D. 
 
Đặc biệt, kiểm soát tế bào Kupffer là việc làm quan trọng để phòng tránh viêm gan D và bảo vệ gan tốt hơn.

Ứng dụng thành tựu ngành sinh học phân tử, vừa qua, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh công thức đột phá chứa tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên (có trong HEWEL) có khả năng kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, từ đó chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc, hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện các tình trạng bệnh lý ở gan như viêm gan, xơ gan…

Hiệu quả của Wasabia và S. Marianum đã được kiểm chứng bằng nhiều công trình nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức. Kết quả cho thấy, hai tinh chất này giúp kiểm soát tế bào Kupffer, chỉ sau 6 tuần đã giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β, Interleukin..., nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương gan, giảm sản xuất các thành phần mô sợi gây xơ hóa gan. Bên cạnh đó, Wasabia và S. Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần Nrf2 (loại protein có tác dụng kích hoạt hệ thống chống oxy hóa trong cơ thể) chỉ sau 6 giờ, tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư tổn.

 
 
Kiều Mi
Xem thêm

 


Rau muống tưới nhớt thải - nguy cơ ung thư GAN rình rập
Rau muống là món ăn phổ biến trong bữa cơm của người dân Việt Nam. Thế nhưng thông tin rau muống bị tưới nhớt thải đã và đang gây hoang mang dư luận trong suốt thời gian vừa qua. Theo nhận định...
Chi tiết
Nấm mốc từ các loại thực phẩm gây hại cho gan
Tất cả các loại thực phẩm có dấu hiệu của nấm mốc đều sinh ra độc chất có tên là aflatoxin độc tố vi nấm đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm. Ung thư gan là một...
Chi tiết
Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có thể bạn chưa biết
Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích lũy trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan, và có thể dẫn đến nhiều biến chứng bệnh lý về gan nguy hiểm như viêm gan, xơ gan. Biết được nguyên nhân gan...
Chi tiết
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan siêu vi C
Biết được nguyên nhân bệnh viêm gan siêu vi C (hay còn gọi là viêm gan C) là gì sẽ giúp chúng ta nâng cao ý thức chủ động hỗ trợ phòng ngừa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gan một cách...
Chi tiết
Gan nhiễm mỡ - nguyên nhân triệu chứng và cách phòng trị
Theo số liệu của Bệnh viện Y Dược TP.HCM công bố tháng 10.2019, khoảng gần 30 triệu người Việt bị gan nhiễm mỡ. Theo Bộ Y tế, 30-35% số bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành xơ gan....
Chi tiết